ยูฟ่า อนุญาต ยูเครน ใส่แผนที่ ไครเมีย ในลายเสื้อทีมชาติชุดสู้ศึกยูโร

10 มิ.ย. 2564 - 22:55 น.

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) อนุญาตให้ทีมชาติยูเครนสามารถใส่แผนที่สาธารณรัฐไครเมียในลายเสื้อทีมชาติสำหรับศึกยูโรครั้งนี้ ทว่าต้องลบข้อความซึ่งแฝงความหมายด้านการทหารออก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ก่อนหน้านี้ ยูเครน ได้เปิดตัวชุดแข่งสำหรับศึกยูโร 2020 ที่มีลวดลายบนเนื้อผ้าเป็นแผนที่ประเทศยูเครน แต่ดันมีสาธารณรัฐไครเมียรวมอยู่ในแผนที่ดังกล่าวด้วย

สำหรับเขตปกครองพิเศษไครเมีย เดิมอยู่กับ ยูเครน ทว่าในปี 2014 รัสเซีย ได้ใช้กองกำลังมายึดครอง รวมถึงชาวไครเมียก็ลงประชามติว่าต้องการอยู่ภายใต้การปกครองของ รัสเซีย มากกว่า แต่ความตึงเครียดของสองชาติยังเป็นระยะ เพราะเมื่อ เม.ย. ที่ผ่านมา สเซีย ส่งกองกำลังกว่า 150,000 ราย เข้าประชิดชายแดน ยูเครน


จากการเปิดตัวชุดดังกล่าวส่งผลให้ รัสเซีย ไม่พอใจอย่างมากเนื่องจากมองว่า ไครเมีย คือส่วนหนึ่งในของพวกเขามากกว่า ยูเครน และเรียกร้องให้ ยูฟ่า ไม่อนุญาตให้ ยูเครนน ใช้งานชุดแข่งดังกล่าวในฟุตบอลยูโรครั้งนี้

ทว่าล่าสุด ยูฟ่า ระบุว่า ยูเครน สามารถใช้ชุดแข่งที่มีสาธารณรัฐไครเมียในลายเสื้อได้ เนื่องจากสะท้อนถึงพรมแดนที่สหประชาชาติรับรอง ทว่าให้ลบข้อความ “กลอรี ทู เดอะ ฮีโร่ส์” ซึ่งอยู่บริเวณคอเสื้อด้านในออกเนื่องจากแฝงความหมายทางการทหาร

ทั้งนี้ ยูเครน อยู่ในกลุ่ม ซี ร่วมกับ เนเธอร์แลนด์ ออสเตรีย และมาซิโดเนียเหนือ และจะออกสตาร์ตเกมแรกในการพบกับ เนเธอร์แลนด์ วันที่ 13 มิ.ย.นี้

A slogan reads “Glory to the heroes!” on Ukraine’s new national team shirt unveiled on June 6, ahead of the Euro 2020, is seen in a picture published June 6, 2021 on the Facebook page of the head of the Ukrainian football association. Courtesy Facebook@ Andrii Pavelko via REUTERS ATTENTION EDITORS

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ยูฟ่า อนุญาต ยูเครน ใส่แผนที่ ไครเมีย ในลายเสื้อทีมชาติชุดสู้ศึกยูโร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง