ซุปตาร์ยูโร2020 – คริสเตียโน โรนัลโด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ถ้าตั้งประเด็นให้ถกเถียงกันว่านักเตะคนไหนเก่งที่สุด ในโลกแบบตลอดกาล หนึ่งในชื่อที่ต้องมีคนพูดถึง ย่อมหนีไม่พ้น คริสเตียโน โรนัลโด

ด้วยความเอกอุของฝีเท้า ทำให้โรนัลโดสร้างผลงานไร้เทียมทาน ลงเตะเกมสโมสรอาชีพไปแล้ว 896 นัดรวมทุกรายการ ยิงได้ถึง 674 ประตู

(Photo by JOHN THYS / AFP)

ผ่านการสัมผัสแชมป์ใหญ่ในยุโรปมาแล้วมากมาย ทั้งพรีเมียร์ลีก อังกฤษ, ลา ลีกา สเปน และเซเรีย อา อิตาลี แถมยังได้แชมป์ยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก 5 ครั้ง

โรนัลโดยังเป็นกำลังสำคัญ นำโปรตุเกสซิวแชมป์ยูโร 2016 ซึ่งเป็นเกียรติยศใหญ่หนแรกในประวัติศาสตร์ของชาติพร้อมด้วยเกียรติยศ ส่วนตัวอีกมากมายสำหรับโรนัลโดเริ่มต้นติด ทีมชาติชุดใหญ่มาตั้งแต่ปี 2003 จากนั้น ได้ร่วมทัพโปรตุเกสชุดลุยศึกยูโร 2004 เป็นทัวร์นาเมนต์ใหญ่หนแรกในชีวิตการค้าแข้ง

Portugal’s forward Cristiano Ronaldo on June 4, 2021. (Photo by JAVIER SORIANO / AFP)

นอกจากนี้ โรนัลโดยังฝากสถิติในยูโรไว้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแบบเพียงลำพัง หรือร่วมกับ ผู้อื่น อาทิ ได้เล่นรอบสุดท้ายบ่อยที่สุด (4 ครั้ง), ชนะในรอบสุดท้ายมากที่สุด (11 แมตช์), ลงเล่นนัดชิงชนะเลิศ บ่อยที่สุด (2 ครั้ง), ยิงประตูมากที่สุด รวมรอบคัดเลือก (40 ประตู)

โปรตุเกสมีตำนานผู้เล่นชั้นอ๋องของโลกมาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ยูเซบิโอ, หลุยส์ ฟิโก, รุย คอสตา แต่ต้องยอมรับว่า ไม่มีใครยิ่งใหญ่เท่าโรนัลโดอยู่ดี

และแน่นอนว่าในยูโรหนนี้ เจ้าตัวยังคงรับบทแกนหลักนำทีมป้องกันแชมป์ ยังเป็นนักเตะที่โปรตุเกสขาดไม่ได้เช่นเดิม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน