ตำรวจปจ.-ทหาร3กองร้อยบุกจับ3แกนนำค้านโรงไฟฟ้ากระบี่-เทพา หิ้วตัวเข้ามทบ.11 (คลิป)

เมื่อวันที่ 19 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน และเครือข่ายคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน จากพื้นที่ อ.เทพา จ.สงขลา และ อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ นำโดยนายประสิทธิ์ชัย หนูนวล ผู้ประสานงานเครือข่ายฯ และม.ล.รุ่งคุณ กิติยากร พร้อมด้วยเครือข่ายกว่า 200 คน นัดรวมตัวบริเวณศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ถนนพิษณุโลก เพื่อติดตามผลการประชุมของคณะกรรมการนโยบายแห่งชาติ (กพช.) ที่จะมีหารือถึงความชัดเจนในการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินในภาคใต้ ก่อนปักหลักชุมนุมคัดค้านอยู่ข้างทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 18 ก.พ.ที่ผ่านมา

กระทั่งในช่วงค่ำเวลา 19.00 น. ตำรวจ สน.ดุสิต นำหมายศาลมาแปะที่หน้าประตูทำเนียบฯ ฝั่งถ.พิษณุโลก โดยคำสั่งศาลแพ่งระบุว่านัดไต่สวนคำร้องห้ามชุมนุมตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะฯ ในวันที่ 20 ก.พ.นี้ เวลา 09.30 น. โดยนายประสิทธิ์ชัยเผยว่า เครือข่ายฯ ยืนยันจะปักหลักชุมนุมต่อไป โดยแจ้งกับพี่น้องว่าใครสมัครใจจะอยู่ชุมนุมต่อซึ่งเสี่ยงต่อการถูกจับก็อยู่ต่อ แต่ใครไม่พร้อมให้กลับบ้าน โดยข้อเสนอของเครือข่ายฯ มี 2 ข้อ คือ 1.ยอมให้ถูกจับ และจับให้หมดทั้งภาคใต้ 2.รัฐบาลยุติโครงการฯ ก่อน และสาเจรจากันว่าจะผลิตไฟฟ้าจากอะไรแทนถ่านหิน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ชุมนุมกว่า 100 คน ยังคงนั่งอยู่ริมทางเท้าข้างทำเนียบรัฐบาล โดยมีการผลัดกันปราศรัยถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นหากรัฐบาลสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินสำเร็จ

ล่าสุดในช่วงเช้าเวลา 09.30 วันที่ 19 ก.พ. ตำรวจปจ.ชาย-หญิงรวม 3 กองร้อย พร้อมทหารจากกกล.รส.ทภ.1 30 นาย นำทีมโดยพล.ต.ต.สมพงษ์ ชิงดวง รองผบช.น. เข้าควบคุมสถานการณ์กลุ่มผู้ชุมนุม คัดค้านโรงไฟฟ้าจังหวัดกระบี่ ที่ปักหลักชุมนุมบริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาล โดยเข้าแยกตัวกลุ่มผู้ชุมนุมเพื่อเตรียมจัดส่งกลับภูมิลำเนา แล้วควบคุมตัว 3 แกนนำไปมทบ.11

บทความก่อนหน้านี้กระบะวีโก้ชน 18 ล้อกลางสี่แยกดับ 2 ศพด.ช.กระเด็นตกรถร่างเจ็บระนาว 6 ราย
บทความถัดไปอัพเดตอาการ “สารัช” แพทย์ชี้อาการหนักพักแน่ๆครึ่งปี