‘ตาแพน’ วัย 72 ปี ชาวบุรีรัมย์ที่ทำเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ เบี้ยคนพิการที่เก็บสะสมไว้ก้อนสุดท้ายของชีวิต 1.5 หมื่นบาทหล่นหาย เตรียมนำเงินที่ผู้ใจบุญบริจาคช่วยเหลือเกือบ 1.3 ล้าน ซ่อมแซมบ้านที่ผุพังตามฝัน ที่เหลือเก็บไว้เลี้ยงตัว ภรรยาและหลานพิการ ยันยังยึดอาชีพทำนา และสานสุ่มขาย ทั้งตั้งใจทำบุญทอดผ้าป่าส่งผลบุญตอบแทนผู้มีจิตศรัทธา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 9 ต.ค. ผู้สื่อข่าวตามติดชีวิตของ ตาแพน แผ้วพลสง อายุ 72 ปี ชาว ต.สะแกซำ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ที่ทำกระเป๋าสตางค์ที่มีเงินสดอยู่กว่า 15,000 บาท ที่คุณตาเก็บสะสมจากเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุทั้งของตนเอง ภรรยา รวมถึงเบี้ยคนพิการของหลานสาว และเงินที่ลูกชายส่งมาเป็นค่าเล่าเรียน ซึ่งเป็นเงินเก็บก้อนสุดท้ายของชีวิตหล่นหาย ขณะพา น้องแพม หลานสาวพิการวัย 6 ขวบ ไปทำเรื่องต่ออายุบัตรคนพิการที่โรงพยาบาลศูนย์บุรีรัมย์

ล่าสุดหลังมีผู้ใจบุญบริจาคเงินช่วยเหลือเกือบ 1,300,000 บาท คุณตาแพนก็เตรียมที่จะนำเงินที่ได้รับบริจาคไปซื้อวัสดุอุปกรณ์ มาทำการซ่อมแซมบ้าน ซึ่งมีสภาพชำรุดทรุดโทรมผุพังตามที่ตั้งใจไว้ โดยคาดว่าจะทำการเปลี่ยนหลังคาที่เป็นรูรั่ว ฝาบ้าน ปูพื้น และห้องน้ำจะใช้เงินประมาณ 400,000 บาท พร้อมทั้งชำระหนี้ ธกส. ที่กู้ยืมมาลงทุน 15,000 บาท หนี้กองทุนหมู่บ้าน 20,000 บาท รวมทั้งหนี้ที่ยืมน้องชายมาใช้จ่ายในครอบครัวอีก 37,000 บาท

ทั้งนี้ตั้งใจว่าจะนำเงินส่วนหนึ่งไปทำบุญทอดผ้าป่าให้กับวัดในหมู่บ้าน เพื่อส่งผลกุศลจากการทำบุญในครั้งนี้ตอบแทนให้กับผู้มีจิตศรัทธาทุกคนที่มีน้ำใจบริจาคเงินช่วยเหลือ ให้ทุกคนมีแต่ความสุข ความเจริญ ประสบความสำเร็จในชีวิต ส่วนเงินที่เหลือก็จะเก็บไว้เลี้ยงตัวเอง ภรรยา ในบั้นปลายชีวิต รวมถึงเก็บไว้เลี้ยงหลานสาวพิการด้วย

คุณตาแพน บอกว่า รู้สึกซาบซึ้งในน้ำใจของผู้มีจิตศรัทธาทุกคนที่บริจาคช่วยเหลือ ยืนยันว่าจะใช้เงินที่ได้รับบริจาคให้เกิดประโยชน์แก่ครอบครัว ให้เป็นไปตามที่ผู้ใจบุญตั้งใจช่วยเหลือ และจะใช้อย่างประหยัดที่สุด ทั้งยังยืนยันว่าแม้จะได้รับเงินบริจาคจำนวนมากแล้ว ก็ยังจะยึดอาชีพทำนา สานสุ่มขาย ออกไปจับปู ปลา และใช้ชีวิตแบบพอเพียงเหมือนเดิม เพื่อจะได้เก็บเงินไว้ใช้ยามเจ็บป่วย หรือจำเป็นฉุกเฉิน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน