ดัชนีแกว่งผันผวนบวก สลับลบตลอดวัน จากแรงกดดันหุ้น market cap ขนาดใหญ่อย่าง DELTA ร่วงลงแรง

13 ก.ย. 2564 - 17:45 น.

สรุปภาวะการซื้อขายในตลาดหุ้นไทย วันที่ 13 ก.ย. 2564 SET Index ปิดที่ 1633.76 จุด เปลี่ยนแปลง -1.59 จุด หรือ -0.10% มูลค่าการซื้อขาย 86,159.97 ล้านบาท ในวันนี้ SET Index แกว่งผันผวนบวก สลับลบตลอดวัน โดยได้รับแรงกดดันจากหุ้น market cap ขนาดใหญ่อย่าง DELTA ซึ่งปรับตัวลงแรงกว่า 14% ซึ่งกดดัน SET index ถึงเกือบ 12 จุด รวมถึงหุ้น EA ที่มีแรงขายหนัก หลักจากที่ปรับตัวขึ้นอย่างโดดเด่นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อย่างไรก็ตาม ตลาดได้รับแรงหนุนจากหุ้นขนส่งและท่องเที่ยว อาทิ AOT BEM BTS AAV BA CENTEL ERW ที่ตอบรับเชิงบวกจากแผนขยายพื้นที่รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เฟส 2 และ 3 รวม 26 จังหวัด ในเดือนต.ค. รวมถึงแผนกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศผ่านโครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” เฟส 3 หลังสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศมีแนวโน้มคลี่คลายและดีขึ้นตามลำดับ และมีมุมมองเชิงบวกต่อการที่รัฐบาลเตรียมเร่งปูพรมฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมประชากรทั้งหมดอย่างน้อย 50% ทุกจังหวัด ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่วันนี้ +12,583 ราย (ไม่รวม ATK) ยังคงบ่งชี้แนวโน้มสถานการณ์ที่ดีขึ้น คาดจะช่วยปลดล็อก Upside ของตลาดหุ้นไทยขึ้นได้แบบค่อยเป็นค่อยไป

ขณะที่หุ้นในกลุ่มขนส่งทางเรือ อาทิ TTA PSL WICE ยังคงปรับตัวขึ้นได้อย่างโดดเด่น จากค่าระวางเรือ (BDI) ฟื้นตัวขึ้นถึง 6% เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา และยังมีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นต่อเนื่อง ภายหลังปรับตัวลงเพื่อพักฐานในสัปดาห์ที่ผ่านมา มองการเร่งเติมสินค้าคงคลัง การขนส่งสินแร่ และความคับคังของท่าเรือ ที่ภายหลังเริ่มกลับมาเปิดท่าเรืออีกครั้งจากการแพร่ระบาดของโควิดเดลตาระลอกล่าสุด ยังคงเป็นปัจจัยสนับสนุนให้ค่าระวางเรือปรับตัวขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง

ทางด้านปัจจัยต่างประเทศ มองตลาดได้รับปัจจัยบวกจากกรณีที่ ปธน. โจ ไบเดน มีการพูดคุยหารือกับ ปธน. สี จิ้นผิง ทางโทรศัพท์เพื่อหารือเกี่ยวกับการหลีกเลี่ยงความขัดแย้งระหว่างทั้ง 2 ประเทศ คาดจะช่วยผ่อนคลายความกังวลของตลาดในประเด็นดังกล่าว มองเป็นปัจจัยช่วยประคองทิศทางตลาดในภูมิภาค รวมถึงเป็นสัญญาณที่ดีเกี่ยวกับการค้าระหว่างประเทศ เป็นแรงหนุนอ่อนๆ กับราคาสินค้าโภคภัณฑ์ และค่าระวางเรือในระยะนี้

บริษัทหลักทรัพย์ ไอร่า จำกัด (มหาชน)


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ดัชนีแกว่งผันผวนบวก สลับลบตลอดวัน จากแรงกดดันหุ้น market cap ขนาดใหญ่อย่าง DELTA ร่วงลงแรง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง