หุ้นไทยยังร่วงต่อ 20.92 จุด มีขายต่อเนื่องจากวันศุกร์ โดยตลาดยังคงได้รับแรงกดดันจากโควิดสายพันธุ์โอไมครอน

29 พ.ย. 2564 - 17:27 น.

สรุปภาวะการซื้อขายในตลาดหุ้นไทยวันที่ 29 พ.ย. 2564 SET Index ปิดที่ 1,589.69 จุด เปลี่ยนแปลง -20.92 จุด หรือ -1.30% มูลค่าการซื้อขาย 115,806.00 ล้านบาท โดย SET Index ปรับตัวลบสลับบวกในช่วงเช้า ก่อนที่ดัชนีจะได้รับแรงขายต่อเนื่องจากวันศุกร์ โดยตลาดยังคงได้รับแรงกดดันจากความกังวลการแพร่ระบาดของ COVID-19 สายพันธุ์ Omicron ที่พบในแอฟริกา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยปัจจุบันมีการพบผู้ป่วยติดเชื้อใน ออสเตรเลีย เบลเยียม บอตสวานา อังกฤษ เดนมาร์ก เยอรมนี ฮ่องกง อิสราเอล อิตาลี เนเธอร์แลนด์ ฝรั่งเศส แคนาดา และแอฟริกาใต้ โดยองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ออกมาประกาศให้สายพันธุ์ดังกล่าวเป็นสายพันธุ์ที่น่าวิตก จากแนวโน้มการแพร่ระบาด ที่เร็วกว่าสายพันธุ์อื่น รวมถึงคาดจะมีความสามารถในการหลบเลี่ยงภูมิคุ้มกันจากวัคซีนได้ ซึ่งสามารถทำให้เกิดอาการติดซ้ำ

โดยหากไวรัสสายพันธุ์ใหม่แพร่ระบาดเป็นวงกว้าง คาดอาจทำให้หลายประเทศจะกลับมาใช้มาตรการ Lockdown รอบใหม่อีกครั้ง กระตุ้นความกังวลการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก กดดันทิศทางราคาสินทรัพย์เสี่ยงได้อีกครั้ง อย่างไรก็ตาม เราแนะนำติดตามการประกาศผลการศึกษาของประสิทธิภาพวัคซีนของ Pfizer-BioNTech คาดจะออกมาภายใน 2-4 สัปดาห์ และเตรียมปรับสูตรวัคซีนให้รองรับเชื้อไวรัสสายพันธุ์ดังกล่าวภายใน 100 วัน

ทางด้านราคาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI. เมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมาปรับตัวลงแรง -10.24 ดอลลาร์ ปิดที่ 68.15 ดอลลาร์/บาร์เรล (-13.06%) จากความกังวลการแพร่ระบาดของ COVID-19 สายพันธุ์ Omicron จะกดดันการฟื้นตัวของอุปสงค์น้ำมันดิบ คาดจะกดดันหุ้นในกลุ่มพลังงานปรับตัวลงได้ต่อ


สำหรับปัจจัยภายในประเทศเริ่มเห็นความกังวลของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเข้าไทยโดยมีแนวโน้มที่จะฟื้นตัวช้ากว่าที่ตลาดประเมินไว้ ซึ่งส่งผลต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยในระยะถัดไป ขณะที่ยังมีความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของ COVID-19 สายพันธุ์ Omicron เช่นกัน ทั้งนี้ยังต้องติดตามท่าทีของรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยงข้องว่าจะออกมาตรการคุมเข้มในการแพร่ระบาดดังกล่าวอย่างไร

โดยล่าสุดสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (CAAT) กำหนดสำหรับผู้โดยสารที่เดินทางมาจาก 8 ประเทศ ได้แก่ Botswana, Eswatini, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia, South Africa และ Zimbabwe จะต้องได้รับการกักตัว 14 วัน และจะห้ามผู้โดยสารในประเทศดังกล่าวเข้าประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. นี้

บริษัทหลักทรัพย์ ไอร่า จำกัด (มหาชน)


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หุ้นไทยยังร่วงต่อ 20.92 จุด มีขายต่อเนื่องจากวันศุกร์ โดยตลาดยังคงได้รับแรงกดดันจากโควิดสายพันธุ์โอไมครอน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง