เศรษฐกิจ - 7แบงก์รัฐลดต้น-ดอกเบี้ยช่วยลูกหนี้2เดือน

11 ส.ค. 2564 - 07:14 น.

7แบงก์รัฐลดต้น-ดอกเบี้ยช่วยลูกหนี้2เดือน – น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบรายงานช่วยเหลือและบรรเทาภาระหนี้สินของประชาชน ประกอบด้วย มาตรการเร่งด่วนเพื่อช่วยเหลือลูกหนี้เอสเอ็มอี และลูกหนี้รายย่อยด้วยการพักชำระเงินต้นและดอกเบี้ยแก่ลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ระยะเวลา 2 เดือน ตั้งแต่เดือนก.ค.-ส.ค. 2564 แล้วแต่กรณี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อสิ้นสุดระยะพักชำระหนี้แล้วจะไม่เรียกเก็บเงินต้นและดอกเบี้ย หรือค่าธรรมเนียมที่ค้างอยู่ในทันที เพื่อไม่ให้เป็นภาระหนักกับลูกหนี้ ของสถาบันการเงินเฉพาะกิจ 7 แห่ง ได้แก่ ธนาคารออมสิน, ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)


ธนาคารอาคารสงเคราะห์, ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย, ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย, ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย และบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม

อย่างไรก็ตาม การดำเนินมาตรการพักชำระหนี้ดังกล่าวอาจจะกระทบต่อฐานะ และผลการดำเนินงานของสถาบันการเงินเฉพาะกิจ รวมทั้งตัวชี้วัดทางการเงินที่สถาบันการเงินเฉพาะกิจได้ผูกพันไว้กับสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) ตามบันทึกข้อตกลงประเมินผลการดำเนินงานของรัฐวิสาหกิจ จึงได้มอบหมายให้สคร.พิจารณาปรับปรุงหลักเกณฑ์และเงื่อนไขต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับสถาบันการเงินเฉพาะกิจแล้ว


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เศรษฐกิจ - 7แบงก์รัฐลดต้น-ดอกเบี้ยช่วยลูกหนี้2เดือน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง