‘อินเตอร์โกลด์’ ชี้สถิติ 10 ปีย้อนหลังช่วงเทศกาลตรุษจีนราคาทองคำขึ้นทุกครั้ง!

25 ม.ค. 2565 - 20:30 น.

นายเศรษฐวัชร์ พุทธทิพย์ นักวิเคราะห์อินเตอร์โกลด์ เปิดเผยว่า สำหรับผู้ที่อยู่ในวงการทองคำทั้งนักลงทุน และนักเก็บสะสม หรือคนทั่วไปที่สนใจเกี่ยวกับข่าวทองคำ อาจจะเคยได้ยินมาบ้างว่า ราคาทองคำมักจะขึ้นในช่วงเทศกาลตรุษจีน รีบซื้อก่อนตรุษจีน หรือซื้อทองต้นปีรอขายตอนตรุษจีนบ้างอะไรบ้าง แต่จริงๆ แล้วราคาทองคำมันมีความเกี่ยวข้องกับเทศกาลตรุษจีนจริงหรือไม่ วันนี้อินเตอร์โกลด์จะมาเล่าให้ฟัง พร้อมแนะนำกลยุทธ์การลงทุนทองคำในช่วงตรุษจีนปีนี้ประกอบด้วยเลย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันตรุษจีนถือเป็นเทศกาลขึ้นปีใหม่ของชาวจีนทั่วโลก ซึ่งนอกจากประเพณีการไหว้บรรพบุรุษแล้ว การมอบของขวัญหรืออั่งเปาให้กับลูกหลานหรือญาติผู้ใหญ่ในครอบครัวคืออีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญ ซึ่งก็ในซองแดงหรือ อั่งเปา เหล่านั้น ถ้าไม่ใช่เงินสดก็ต้องเป็นทองคำอย่างแน่นอน ตรงนี้เองอาจจะเป็นจุดที่หลายคนมักเข้าใจว่าในช่วงตรุษจีนจะมีแรงซื้อทองคำเข้ามาเป็นจำนวนมาก เพราะหลายคนจะซื้อเพื่อนำไปเป็นของขวัญให้กัน วันนี้จึงนำข้อมูลเชิงสถิติมาให้ชมกัน

โดยมีผลการศึกษาจากสภาทองคำโลก (World Gold council) ในประเทศจีน ที่พบว่ายอดขายทองคำในช่วงเทศกาลตรุษจีนจากร้านค้าปลีกในประเทศจีน สูงขึ้นกว่า 710% ในปี 2021 และยอดขายทองคำก็สูงขึ้นแบบนี้มาตลอดในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งจากสถิติและผลการศึกษานี้น่าจะช่วยซัพพอร์ตข้อสังเกตที่ว่าในช่วงเทศกาลตรุษจีนจะมีอุปสงค์หรือแรงซื้อทองคำจากประชากรชาวจีนมากมายที่อาศัยอยู่ทั่วโลกเพิ่มขึ้นจริงๆ

ทาง Intergold ได้เจาะลึกลงไปต่อ โดยนำข้อมูลราคาทองคำย้อนหลัง 10 ปี ในช่วง 7 วัน และ 14 วันก่อนวันตรุษจีน จนถึงวันตรุษจีนว่าราคาทองคำ มีแนวโน้มปรับตัวเป็นในทิศทางบวกหรือไม่ ซึ่งจะด้วยความบังเอิญหรือไม่ก็ตาม ผลปรากฏว่า กว่า 7 ใน 10 หรือกว่า 70% ใน 10 ปีที่ผ่านมา ทองคำมีแนวโน้มปรับตัวขึ้นรับวันตรุษจีนจริง

นักลงทุนทุกๆ คนคงพอจะเห็นภาพแล้วว่าในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา จากสถิติมีแนวโน้มที่ทองคำจะเป็นขาขึ้นในช่วงเทศกาลตรุษจีนจริงๆ โดยทางอินเตอร์โกลด์ มีการจัดทำกลยุทธ์การลงทุนในช่วงตรุษจีนเป็นดังนี้ เข้าซื้อก่อนหรือภายใน 7 วัน มีโอกาส 70% ที่จะชนะ และมี Reward/Risk ratio > 1 หรือ 1.10

ก่อนวันตรุษจีน 7 วัน ให้มาเล็งหาจุดเข้าซื้อสวยๆ ทิ้งไว้ ระหว่างนั้นไม่ต้องสนว่าราคาจะลงหรือขึ้นแต่เมื่อถึงวันตรุษจีน ก็ขายทุกราคา (ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจกำไรของแต่ละท่าน)

กลยุทธ์นี้ ต้องอยู่ที่สไตล์นักลงทุนด้วย ว่าสามารถเข้าซื้อได้ที่ช่วงราคาใด เพราะสุดท้ายแล้วไม่ว่าจะซื้อช่วง 7 หรือ 14 วันก่อนเทศกาลตรุษจีน เราก็มีโอกาสชนะที่สูงมาก กำไรมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับจุดเข้าซื้อหรือต้นทุนที่แตกต่างกันของแต่ละคน และตัวอย่างข้อมูลที่นำมาใช้เพียง 10 ปี อาจทำให้มีความคลาดเคลื่อนค่อนข้างสูง แต่อย่างน้อยก็ทำให้เห็นภาพรวมคร่าวๆ ว่าการเข้าซื้อทองก่อนตรุษจีนมีโอกาสทำกำไรได้เช่นกัน

สุดท้ายการลงทุนมีความเสี่ยงผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการลงทุนเสมอ เนื้อหาในบทความนี้จัดทำขึ้นจากการรวบรวมสถิติ ซึ่งไม่ได้หมายว่าจะมีโอกาสทำกำไรเสมอไป เพราะอัตราที่จะแพ้หรือขาดทุนก็มีโอกาสถึง 30% เช่นกัน ทั้งนี้ นักลงทุนก็ควรประเมินความเสี่ยงที่รับได้ในการลงทุนก่อนเสมอ


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘อินเตอร์โกลด์’ ชี้สถิติ 10 ปีย้อนหลังช่วงเทศกาลตรุษจีนราคาทองคำขึ้นทุกครั้ง!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง