Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 16 ม.ค. 2564

5 วิธีวางแผนการเงิน ช่วงโควิด-19

2 เม.ย. 2563 - 12:35 น.

วางแผนการเงิน ช่วงโควิด-19 เมื่อสถานการณ์การแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 เกิดขึ้น ส่งผลกระทบให้สภาพเศรษฐกิจในประเทศไทยในหลายภาคส่วนต้องหยุดชะงัก แน่นอนว่ามีหลายคนได้รับผลกระทบ เพราะบริษัทไม่มี Cash Flow หมุนเวียน ทำให้เกิดสภาวะเลิกจ้างงาน ปลดพนักงาน โดยไม่มีกำหนด และไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ภาวะนี้จะคลี่คลาย ดังนั้นสิ่งที่เป็นคำถามต่อมาคือ เราจะทำยังไงให้อยู่รอดได้ในช่วงภาวะวิกฤตเช่นนี้ มาดูกันดีกว่าค่ะว่า 5 วิธีที่เราจะรับมือกับการวางแผนการเงินในช่วงภาวะโควิด-19 ยังไงกันได้บ้าง

1. บริหารจัดการรายจ่ายที่มี

แน่นอนว่าถึงแม้เศรษฐกิจจะหยุดนิ่ง หรือบริษัทนายจ้างอาจจะหยุดการทำงานลง แต่การใช้ชีวิตประจำวันของเราทุกคนยังดำเนินต่อ ในขณะที่เราแทบไม่มีรายรับ ดังนั้นเราต้องควบคุมการใช้จ่ายของเราให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ เพราะการควบคุมรายรับย่อมยากกว่ารายจ่าย สิ่งแรกที่ต้องทำคือ พิจารณาว่ารายจ่ายอะไรที่ลดได้บ้าง อาทิ รายจ่ายจากบัตรเครดิต สินเชื่อส่วนบุคคล หากเป็นรายจ่ายที่เกิดจากสถาบันการเงิน เราสามารถขอผ่อนผันได้ ทั้งนี้ดูรายละเอียดได้จากประกาศของธนาคารแห่งประเทศไทย ว่าสถาบันการเงินใดที่สามารถให้สิทธิการผ่อนผันได้บ้าง

2. เริ่มทำงบการเงินของตนเอง

ก่อนจะจัดการรับมือเรื่องการเงิน หากใครยังไม่เคยทำงบการเงินของตนเอง ต้องเริ่มทำเสียแต่วันนี้ เพราะงบการเงินจะทำให้เรารู้ว่า แท้ที่จริงแล้วเราสภาวะรายรับและรายจ่ายของเรานั้นเป็นอย่างไร โดยให้เราตั้งต้นที่รายรับที่เราสะสมไว้ในธนาคารในช่วงที่เราไม่มีรายได้ หักลบกับค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน ถ้าหากรายรับที่เราจะสมไว้ ไม่เพียงพอที่จะใช้จ่ายได้ตลอดจนถึงสิ้นปี ก็ถึงเวลาที่เราต้องเริ่มมองหาลู่ทางใหม่ๆ ในการเพิ่มรายได้ให้กับตนเองแล้ว ส่วนคนที่ไม่เคยมีเงินเก็บสะสมเลย เพราะใช้เดือนชนเดือน อย่าลืมติดต่อขอรับสิทธิ์ชดเชยรายได้กับประกันสังคม ตามที่ทางประกันสังคมได้แจ้งเป็นประกาศออกมา

3. หารายได้เพิ่ม

วิธีนี้อาจจะยากสำหรับใครหลายคน เพราะเมื่อต้องทำงานประจำหรือเคยทำงานที่ใช้ทักษะความรู้ใดความรู้หนึ่งมานานๆ อาจจะจับต้นชนปลายไม่ถูก ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นหารายได้เพิ่มในช่องทางไหนดีเพราะไม่มีความรู้ อย่างแรก ลองพิจารณาว่าตนเองมีความสามารถในการทำสิ่งใดได้บ้าง ยกตัวอย่างเช่น การทำอาหารปิ่นโตส่งตามบ้าน การขายสินค้าออนไลน์ที่เกี่ยวกับการอุปโภคบริโภค บางทีเราอาจจะค้นพบอาชีพใหม่ที่สร้างความอยู่รอดให้เรา ภายใต้ภาวะวิกฤติที่ โควิด-19 นี้ก็เป็นได้ ซึ่งสามารถศึกษาวิธีง่ายๆจาก 4 วิธีสร้างรายได้จากบัตรเครดิต

4. ไม่สร้างหนี้ระยะยาว

หลายคนเตรียมความพร้อมในการซื้อบ้าน หรือรถ เอาไว้ในช่วงก่อนภาวะวิกฤตโควิด-19 แต่ในสถานการณ์เช่นนี้ กระแสเงินสดเป็นสิ่งสำคัญในการดำรงชีวิต ประกอบกับการเดินทางออกนอกบ้านไปกดเอทีเอ็ม หรือไปห้างสรรพสินค้าเพื่อทำการเบิกถอนเงิน ก็ทำได้ยาก ดังนั้นการไม่สร้างหนี้ระยะยาว และออมเงินสดไว้ที่ตนเองในภาวะยามฉุกเฉินนั้นเป็นสิ่งจำเป็น หนี้ระยะยาวดังเช่น การซื้อรถ หรือการซื้อบ้าน จึงเป็นหนี้ระยะยาวที่ต้องพิจารณาหลีกเลี่ยง

5. ซื้อประกันไวรัสโควิด-19

เหตุไม่คาดฝันอาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ และอย่างที่เห็นกันว่า เฉพาะค่าตรวจและค่ารักษาโควิดนั้น ต้องใช้งบประมาณที่สูงมาก ดังนั้นวิธีการรับมือกับค่าใช้จ่ายที่จะตามมาหากเกิดเหตุไม่คาดฝัน เราต้องเตรียมการซื้อประกันไวรัสโควิด-19 ไว้เสียแต่เนิ่นๆ โดยการเลือกซื้อนั้น

สามารถดูได้จากบทความ “รวมประกันคุ้มครองโควิด-19”

รู้อย่างนี้แล้ว เราควรใช้ชีวิตแบบไม่ประมาท และเตรียมพร้อมวิธีวางแผนการเงินในช่วงการรับมือกับภาวะไวรัสโควิด-19 เสียแต่เนิ่นๆนะคะ จะได้ไม่ต้องฉุกละหุกโดยไม่มีแผนรับมืออะไรเสียเลย


line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 5 วิธีวางแผนการเงิน ช่วงโควิด-19
ข่าวที่เกี่ยวข้อง