กสิกรไทย โดยเคบีทีจี เปิดตัวบริษัทใหม่ โรงงานผลิตสตาร์ตอัพ ปั้นธุรกิจรับโลกดิจิตอล

18 ต.ค. 2564 - 18:21 น.

นายเรืองโรจน์ พูนผล ประธานกลุ่มบริษัท กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป หรือเคบีทีจี (KBTG) เปิดเผยว่า บริษัทจัดตั้งบริษัทใหม่ในกลุ่มเพิ่มอีก 1 บริษัท คือ บริษัท KASIKORN X จำกัด หรือ เคเอ็กซ์ (KX) ทำหน้าที่เป็น Venture Builder หรือเสมือนโรงงานที่ผลิตสตาร์ตอัพ หรือธุรกิจใหม่ๆ ที่ปฏิบัติการเป็นอิสระ เพื่อรองรับธุรกิจในโลกดิจิตอลในอนาคต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มีเป้าหมายในการผลิตธุรกิจด้าน Decentralized Finance and Beyond เป็นระบบการเงินแบบกระจายอำนาจผ่านบล็อกเชนที่ทุกฝ่ายสามารถตรวจสอบได้ สามารถทำธุรกรรมต่างๆ โดยไม่ต้องอาศัยตัวกลางอย่างธนาคารหรือสถาบันการเงิน


บริษัทมองเห็นโอกาสในการสร้างธุรกิจใหม่ในด้านบริการทางการเงิน และบริการอื่นๆ ที่มีโอกาสได้รับการยอมรับและเป็นที่นิยมในอนาคตอันใกล้นี้ โดยภารกิจหลักของเคเอ็กซ์ คือการ Building Trust in the Trustless World หรือสร้างความเชื่อมั่นในโลกที่ปราศจากความน่าเชื่อถือ และได้รับการสนับสนุนในการขยายธุรกิจไปสู่ระดับภูมิภาคเอเชียจากธนาคารกสิกรไทย และเคบีทีจี ซึ่งกระบวนการทำงานเคเอ็กซ์จะใช้วิธีการบ่มเพาะไอเดียใหม่ๆ ขยายผล และแยกตัวธุรกิจออกไปตั้งเป็นบริษัทใหม่ เมื่อเห็นทิศทางและโอกาส

นายธนะเมศฐ์ อาริยวัฒน์ Head of Venture Builder บริษัทเคเอ็กซ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาเคเอ็กซ์ได้จัดตั้งบริษัทใหม่เกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิตอลมาแล้ วคือ Kubix ที่ดำเนินธุรกิจ ICO Portal และพร้อมแล้วที่จะเปิดตัวธุรกิจที่สอง คือ Coral แพลตฟอร์ม NFT Marketplace ที่จะสร้างโอกาสไร้ขอบเขต ให้กับศิลปินและนักสะสม โดย Coral จะเป็นแพลตฟอร์ม NFT Marketplace ที่พัฒนาขึ้นจากความเข้าใจปัญหาของนักสะสม ศิลปิน และแบรนด์ จึงมีความต้องการอย่างแรงกล้าที่จะสนับสนุนศิลปินไทยและเอเชียให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

“แพลตฟอร์ม Coral จะทำให้การสร้างและการซื้อขาย NFT เป็นเรื่องง่าย เสมือนกับการช็อปปิ้งออนไลน์ทั่วไป แต่มีจุดที่แตกต่างคือลูกค้า Coral สามารถซื้องานศิลปะ NFT ด้วยสกุลเงินทั่วไปอย่างเงินบาทหรือเงินดอลลาร์สหรัฐ ในขณะที่ลูกค้าแพลตฟอร์มอื่นๆ ต้องแลกเหรียญสกุลคริปโตเพื่อนำมาซื้องานศิลปะอีกที ซึ่งก่อให้เกิดความยุ่งยาก ขณะนี้มีศิลปินไทยที่อยู่บนแพลตฟอร์ม Coral 9 ราย และยังคงเปิดรับศิลปินและพาร์ตเนอร์เพื่อเข้าร่วมแพลตฟอร์มอย่างต่อเนื่อง คาดว่าจะเปิดให้บริการแก่นักสะสมภายในช่วงปลายปีนี้”


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กสิกรไทย โดยเคบีทีจี เปิดตัวบริษัทใหม่ โรงงานผลิตสตาร์ตอัพ ปั้นธุรกิจรับโลกดิจิตอล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง