วายแอลจีมองตรุษจีนปีนี้ราคาทองทรงตัวในระดับสูง-ชวนออมเริ่มต้นด้วยเงิน 100 บาท

24 ม.ค. 2565 - 17:36 น.

นางพวรรณ์ นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เปิดเผยว่า ราคาทองคำในระยะนี้ซึ่งเป็นช่วงที่ใกล้จะถึงเทศกาลตรุษจีน คนจีนและคนไทยเชื้อสายจีนนิยมซื้อทองคำเป็นของขวัญ ทำให้ราคาทองคำจะยังคงทรงตัวในระดับสูง อีกทั้งมีหลายปัจจัยสนับสนุนโดยเฉพาะจากแรงซื้อทองในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย หลังจากตลาดหุ้นสหรัฐปรับตัวลงอย่างหนัก เช่นเดียวกับสกุลเงินดิจิทัลก็ปรับลงแรง บวกรวมกับความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและชาติตะวันตกในประเด็นยูเครน ส่งผลช่วยพยุงราคาทองคำไว้ แม้จะเผชิญปัจจัยลบจากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะส่งสัญญาณปรับขึ้นดอกเบี้ยในการประชุมเดือนมี.ค. เพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อที่ยังอยู่ในระดับสูง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ด้านราคาทองคำในประเทศก็ยังทรงตัวอยู่ในระดับสูง อานิสงส์จากค่าเงินบาทที่ยังคงยืนเหนือ 33 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ โดยวายแอลจีจึงมองว่าจากช่วงนี้ไปจนถึงช่วงสิ้นเดือนม.ค. ราคาทองคำจะเคลื่อนไหวในกรอบ 1,809-1,849 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำในประเทศจะเคลื่อนไหวในกรอบ 28,250-28,900 บาท โดยมีปัจจัยเสี่ยงที่ราคาจะแกว่งออกนอกกรอบจากผลการประชุมเฟด ในวันที่ 25-26 ม.ค.นี้

สำหรับรูปแบบการซื้อทองของผู้คนในยุคปัจจุบันเปลี่ยนไปจากอดีตค่อนข้างมาก โดยก่อนนี้ในช่วงตรุษจีนหรือเทศกาลต่างๆ จะนิยมซื้อทองรูปพรรณและทองคำแท่งมอบให้กัน แต่ปัจจุบันความนิยมได้กลายเป็นทองคำในรูปแบบออนไลน์มากขึ้น เนื่องจากไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัยในการเก็บรักษา อีกทั้งสามารถส่งคำสั่งซื้อขายได้แบบเรียลไทม์ 24 ชั่วโมง ทำให้ไม่พลาดโอกาสในช่วงระหว่างวันที่ราคาทองคำปรับตัวขึ้นไปในระดับสูง

นอกจากนี้ ยังเพิ่มโอกาสให้คนรุ่นใหม่ หรือนักลงทุนหน้าใหม่เข้าถึงการลงทุนทองคำได้ง่ายขึ้น ผ่านรูปแบบของการออมทองที่สามารถเริ่มออมได้เริ่มต้นเงินลงทุน 100 บาท โดยผู้ออมที่สะสมทองคำครบน้ำหนัก 1 กรัมขึ้นไป สามารถเลือกจะไถ่ถอนนำทองคำกลับไป หรือถอนเป็นเงินสด หรือ จะออมต่อเนื่อง ซึ่งขั้นตอนการสมัครเพียงเปิดบัญชีออมทองที่ www.ylggoldsaving.com ใช้เอกสารเปิดบัญชีบัตรประจำตัวประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน และหน้าสมุดบัญชีเงินฝาก เมื่อสมัครเปิดบัญชีพร้อมแนบไฟล์เอกสารและถ่ายรูปคู่บัตรประชาชนเรียบร้อยแล้ว สามารถเริ่มต้นการออมทองได้ทันที


โดยเลือกออมได้ 2 รูปแบบ ทั้ง การออมทอง แบบรายวัน เริ่มเพียง 100 บาท สามารถกดออมในระบบด้วยตนเอง ตามวัน เวลา ที่สะดวก โดยไม่จำเป็นต้องออมทองทุกวัน สามารถเพิ่มยอดการออม และจำนวนครั้งในการออมต่อวันได้เช่นกัน ส่วนรูปแบบที่ 2 คือ การออมทอง แบบรายเดือน เริ่มต้น 1,000 บาทต่อเดือน ในรูปแบบของการหักผ่านบัญชีอัตโนมัติ ซึ่งสามารถกำหนดวันตัดรอบบิลได้ด้วยตนเอง และยังสามารถกดออมทองรายวันเพิ่มได้เช่นกัน นอกจากนั้น การถอนเงินจากระบบออมทอง จะไม่เสียค่าธรรมเนียมใดๆ ในการทำธุรกรรมเมื่อถอนเงินขั้นต่ำ 3,000 บาท ขึ้นไป

“ปี 2564 ที่ผ่านมา วายแอลจี พบว่า นักลงทุนได้เปิดบัญชีออมทองกับวายแอลจีเพิ่มขึ้นถึง 170% โดยกลุ่มที่มาลงทุนมีทั้งวัยทำงานและนักลงทุนรุ่นใหม่ สะท้อนว่านักลงทุนรุ่นใหม่จะยังมีความนิยมการลงทุนทองคำในรูปแบบออนไลน์เพราะเข้าถึงได้สะดวกผ่านสมาร์ตโฟนที่เข้ากับไลฟ์สไตล์คนยุคปัจจุบัน อีกทั้งสามารถเริ่มออมได้เพียงเงินลงทุน 100 บาท ซึ่งนักลงทุนสามารถใช้พอร์ตออมทองในรูปของการเทรดทองคำออนไลน์ที่สามารถส่งคำสั่งซื้อขายได้ตลอด 24 ชั่วโมง จึงเป็นอีกหนึ่งช่องทางการสร้างมูลค่าเพิ่มให้นักลงทุนด้วยเงินลงทุนที่เริ่มเพียง 100 บาท และสามารถวางแผนกลยุทธ์การออมทองด้วยตนเองจากการขึ้นลงของราคาทองโดยการทยอยแบ่งซื้อในช่วงเวลาต่างๆ”นางพวรรณ์ กล่าว


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ วายแอลจีมองตรุษจีนปีนี้ราคาทองทรงตัวในระดับสูง-ชวนออมเริ่มต้นด้วยเงิน 100 บาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง