สดขนาดสะพานปลาเรียกพี่ เรือตังเกเรียกน้อง ยกยอกัน ไม่ขาดปาก ด้วยรสหวานธรรมชาติของซีฟู้ดสดๆ ใหญ่ๆ ฟีลลิ่งเหมือนยกทะเลมาขึ้นบก ที่ ร้านครัวบ้านปูไข่ดอง (Baanpukaidong) และ เจ้าสมุทร (Jaosamut) ทั้งสองร้านตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกัน พิกัดซอยบางนา-ตราด 32 (ต้นซอย) ฝั่งตรงข้ามห้างเซ็นทรัล บางนา กรุงเทพฯ

ร้านครัวบ้านปูไข่ดองและเจ้าสมุทร เป็นของ เชฟคนดัง เชฟโน้ต-พิพิธชัย รังษีศุภธรากิตติ์ อดีตโปรกอล์ฟ (แข่งในเอเชียนทัวร์) ที่ผันตัวมาเอาจริงเอาจังด้านการทำร้านอาหาร

“เมื่อประมาณ 8 ปีที่แล้ว (พ.ศ.2559) ผมจับพลัดจับผลูมาทำปูไข่ดอง เพราะภรรยาอยากกิน ทั้งที่เราไม่อยากกิน และไม่เคยทำมาก่อน แต่ก็ต้องยอม ขับรถไปอ่างศิลา ซื้อปูกลับมาทำให้ภรรยากิน 4 ตัว เราไม่มีสกิลทำปูดองเลย เปิดกูเกิ้ลดู ระหว่างผมทำภรรยาก็ไลฟ์เฟซบุ๊ก อวดว่าผัวเป็นทาส เขาเป็นเจ้านาย เพื่อนก็มาคอมเมนต์ เราก็ปากจัดจ้านอยู่แล้ว แค่ประมาณ 10 นาที เพื่อนสั่งในไลฟ์ 30 กล่อง ตอนนั้นเราคิดว่าไม่ทำหรอก มันไม่คุ้ม สุดท้ายภรรยาบอกว่า ทำไปเถอะ เลยขับรถไปซื้อปู มาทำในห้องนอน คอนโดฯ ขายกล่องละ 350 บาท

เพื่อนก็เอาไปรีวิว ว่าผมเป็นเทพปูดอง อร่อยมาก เขาจะสั่งกันอีก ภรรยาบอกว่าถ้าอย่างนั้นเราต้องขายปูดอง ผมตั้งชื่อเลยว่า “บ้านปูไข่ดอง” เพราะทำปูดองในบ้าน (คอนโดฯ) ภรรยาผมบอกว่า ต้องมีชื่อสูตรที่ดูเก่าแก่ เลยตั้งชื่อว่า “บ้านปูไข่ดอง สูตรน้ำปลากวน” จากนั้นออร์เดอร์เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว มีรีวิวเยอะมาก” เชฟโน้ตเล่าถึงจุดเปลี่ยนของชีวิต

เชฟโน้ตบอกว่า ความโชคดีในวันนั้นคือ เป็นปูไข่ดอง สูตรน้ำปลากวน เจ้าแรกในประเทศไทย และในวันนั้นยังไม่มีโลจิสติกส์ ยังไม่มีเดลิเวอรี่ พอดีเพื่อนเป็นเจ้าของบริษัทเมสเซ็นเจอร์ เลยขอยืมตัวมา 5 คน แบ่งกันไปส่ง

ทำปูดองอยู่ในคอนโดฯ ราว 2 เดือน ยอดขายเดือนละประมาณ 2 ล้านบาท เมื่อธุรกิจเติบโตขึ้น เชฟโน้ตจึงขยับขยายเปลี่ยนจากทำในคอนโดฯ มาเช่าพื้นที่ทำปูไข่ดองขาย เป็นเรื่องเป็นราว และเปิด 200 สาขาทั่วประเทศ เป็นการขายออนไลน์ทั้งหมด

ขายปูไข่ดองได้ 3 ปี เชฟโน้ต คิดถึงอนาคตและความมั่นคงในชีวิต จึงตัดสินใจจ้างที่ปรึกษาธุรกิจ ได้คำแนะนำว่า ในอนาคตการขายปูไข่ดองออนไลน์อาจมีคู่แข่งที่ขายถูกกว่า มีส่วนแบ่งตลาด แต่ถ้าทำร้านอาหารแบบมีหน้าร้าน ต่อให้อีก 50 ปี ก็ยังอยู่ได้

กระทั่งเกิดเป็นร้านครัวบ้านปูไข่ดอง และร้านเจ้าสมุทร เมื่อ 5 ปีก่อน โดยเชฟโน้ตลงทุนจ้างเชฟจากสิงคโปร์มาสอนคุกกิ้ง จากโปรกอล์ฟกลายเป็นเชฟมืออาชีพ

เมนูขึ้นชื่อลือชาของ ร้านครัวบ้านปูไข่ดอง แน่นอนว่าอันดับ 1 แบเบอร์มาเลย คือ ปูไข่ดอง สูตรน้ำปลากวนในตำนาน เจ้าแรกในประเทศไทย กับอีกสารพัดซีฟู้ดทั้งใหญ่และสด ยกพลมาขึ้นบกที่ร้านเจ้าสมุทร ที่เชฟโน้ตเนรมิตอ่างพัก ปู ปลา กุ้ง หอย ให้เหมือนมาช็อปของสดริมทะเลกันเลย ความโดดเด่นอยู่ที่เชฟโน้ตจัดหาปลาได้เอง และเป็นปลาตกเบ็ดธรรมชาติล้วนๆ จากฝั่งทะเลอันดามัน (ขึ้นฝั่งที่ทับละมุ พังงา) และอ่าวไทย (แสมสาร) ส่งตรงมาที่ร้านทุกวัน

ร้านครัวบ้านปูไข่ดอง ใช้วัตถุดิบอาหารทะเลสดๆ จากร้านเจ้าสมุทร มาปรุงในแบบฉบับของตัวเอง มีเอกลักษณ์ความอร่อยเฉพาะตัว โดยไม่ทิ้งความหวานสดตามธรรมชาติของเนื้อ ปู ปลา กุ้ง หอย ที่ใครได้ลิ้มลองต้องว้าวว!! โดยเมนูแนะนำที่เราภูมิใจนำเสนอ

เริ่มจากปูไข่ดอง ไข่สีส้มแน่นๆ เต็มกระดอง ดองในน้ำปลากวนสูตรลับเฉพาะของร้าน ราดด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ด จานนี้เสน่ห์แพรวพราวเต็มขั้น ตั้งแต่แรกพบ ยิ่งได้ ลิ้มลองความแซ่บ ฟินสุดซอย

จานต่อมา ปูเนื้อผัดซอสสิงคโปร์ รสชาติหวานเค็มเผ็ดกลมกล่อม เนื้อปูแน่นๆ สดหวานมาก ทานคู่กับหมั่นโถวทอดแป้งนุ่ม อร่อยล้ำจนหยุดไม่อยู่

อีกจานที่ดีเหลือเชื่อ ตับหมูทอดกระเทียม ตับหมูหั่นชิ้นใหญ่หนาๆ แต่พอทำออกมาแล้ว ลืมภาพตับหมูที่เราเคยกินไปได้เลย เพราะทั่วไปผัดออกมาแล้วเท็กเจอร์ของตับจะแข็ง แต่จานนี้นุ่มเด้ง ไร้กลิ่นคาว เคล้ากับความหอมของกระเทียมเจียว ทานกับข้าวสวยร้อนๆ คือเดอะเบสต์

มาถึงจานหลัก อย่างข้าวผัดบ้านปู ที่มีวัตถุดิบเป็นส่วนผสมแบบฟูลออปชั่น ทั้งเนื้อปู ไข่ปู เนื้อปลากุเลาเค็มจากระนอง ปลาหมึก กุ้ง หอยเชลล์ คะน้า ข้าวผัดเม็ดสวย หอมไฟ รสชาติไม่ต้องพูดถึง คือ ดีมากกกก (ก.ไก่ ล้านตัว) ทานคู่กับหัวปลาหมอทะเลต้มมะระ ที่มีส่วนผสมของขิงซอยใส่ลงไปด้วย ซดร้อนๆ คล่องคอสุดๆ ที่สำคัญลืมคำว่าขมของมะระไปได้เลย และยังมีรสหวานจากหัวปลา แบบกดไลก์รัวๆ

ด้านอาหารจานเสริม ที่หมดเร็วมากเหมือนเล่นกล อย่างหอยแครงลวกไซซ์จัมโบ้ เนื้อหวานเด้ง ไม่มีกลิ่นเลือด และมีเคล็ดลับในการลวกไม่ให้เนื้อเหนียว

เชฟโน้ตบอกว่า หอยแครงมาจากพังงา เป็นหอยธรรมชาติ นำมาลวก 15 วินาที แล้วนำขึ้นมาเจาะเลือดออก จากนั้นลวก ต่ออีก 3 วินาที กินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บ แป๊บเดียวเปลือกหอยกลายเป็นซากฟอสซิลกองพะเนิน

อีกเมนูที่ห้ามพลาด ฮ่อยจ๊อ ลูกโตๆ ที่มีกรรเชียงปูถึง 4 อันอัดแน่นในหนึ่งลูก เคล้ากับกลิ่นหอมของพริกไทย จิ้มด้วยน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย คือที่สุดของฮ่อยจ๊อ เท่าที่เคยพบเจอ

นอกจากนี้ ร้านครัวบ้านปูไข่ดอง และร้านเจ้าสมุทร ยังมีปู ปลา กุ้ง หอย ใหญ่ๆ เกรดพรีเมียมหลายชนิด ทั้ง ปลาเก๋า ปลาเต๋าเต้ย ปลาหมอทะเลตัวใหญ่ บางตัวหนักเป็น 100 กิโลฯ ปลากะพง ปลาฉิกขัก ปลากุดสลาดหรือปลากะรังแดงจุดฟ้าจากช่องแสมสาร ปูไข่ ปูเนื้อ กุ้งแชบ๊วย กุ้งลายเสือ กุ้งแม่น้ำ หอยแครงไซซ์จัมโบ้ หอยงวงช้าง ให้คุณเลือกทำเมนูโปรดได้ตามชอบ

เรียกว่าใครอยากทานซีฟู้ดพรีเมียมมื้อพิเศษที่แสนอิ่มเอมในกรุงเทพฯ ปักหมุดและพุ่งตรงไปที่ร้านครัวบ้านปูไข่ดองและร้านเจ้าสมุทร ซอยบางนา-ตราด 32 ได้เลย ร้านเปิดเวลา 11.00-21.00 น. โทร.จองโต๊ะ 09-9119-5993

ที่พิเศษสุดๆ คือ เป็นครั้งแรกที่เชฟโน้ต-พิพิธชัย รังษีศุภธรากิตติ์ จะมาเปิดสอนและเปิดสูตรครั้งแรก ใน 4 เมนูแนะนำ วันเสาร์ที่ 30 ก.ย.2566 ที่มติชนอคาเดมี หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 ที่เดียว ในราคาเพียงท่านละ 2,999 บาท

เมนูที่สอน ประกอบด้วย 1.ปูไข่ดอง สูตรน้ำปลากวน เจ้าแรกของประเทศไทย ที่เชฟโน้ตใช้คำว่าสูตรฟ้าประทาน ทำให้เขามีวันนี้ กับความพิเศษที่ไม่เหมือนใคร คือทำยังไงให้ shelf life หรืออายุการเก็บรักษาอยู่ได้นานที่สุด เก็บเอาไว้ขายได้นาน สำหรับคนที่คิดจะทำขาย ไม่เจ๊งแน่นอน

2.ตับหมูทอดกระเทียม ที่ใช้ตับชิ้นหนาๆ ใหญ่ๆ มีความนุ่มเด้ง ไม่แข็ง ไม่คาว หอมกลิ่นกระเทียม โดยเชฟโน้ตจะมาอธิบายโครงสร้างของเนื้อสัตว์ ตามหลัก food science หรือวิทยาศาสตร์การอาหาร เมนูนี้คุณสามารถเปลี่ยนตับหมูจากกิโลกรัมละ 90 บาท เป็นตับหมูพรีเมียมกิโลกรัมละ 600 บาทได้เลย

3.หัวปลาต้มมะระ รสกลมกล่อม ไม่ขม ไม่คาว เป็นเมนูที่นำหัวปลาส่วน second cut มาทำให้เป็นกำไร เหมาะสำหรับคนที่เป็นเจ้าของธุรกิจร้านอาหาร

4.กุ้งผัดพริกขี้หนู กุ้งสดไซซ์ใหญ่ๆ นำมาปรุงรส เค็มนิดๆ เผ็ดหน่อยๆ หอมอร่อยเด็ด

นอกจากได้เรียนรู้สูตรเด็ดทั้ง 4 เมนูแล้ว ผู้เรียนทุกคนจะได้ลิ้มรส ฮ่อยจ๊อ ลูกโตๆ เนื้อปูเน้นๆ ที่เชฟโน้ต ภูมิใจนำเสนอให้ด้วย

สนใจสมัครเรียน โทร.08-2993-9097, 08-2993-9105 และไลน์ : @matichonacademy

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน