ในที่สุดก็ได้มาลองลิ้มชิมรสร้านนี้ หลังจากแอบส่องมาหลายหน

“ริเวอร์ไซด์ กริลล์ ฟิช แอนด์ หม่าล่า” เป็นร้านอาหารจีนสไตล์ฉงชิ่ง มาเปิดในไทยเดือนก.ค.2566 ปักหมุดที่แรกเซ็นทรัลเวิลด์ แค่เดือนเดียวก็ผุดอีกสาขาที่เซ็นทรัลพระราม 9

เศรษฐกิจแบบนี้ ไม่อร่อยจริงคงแป้กไปแล้ว

แต่หลายคนอาจสงสัยอาหารแนวฉงชิ่งเป็นอย่างไร ดังนั้นวันนี้เอาให้เคลียร์ ร้านเขามีสตอรี่อยู่

ฉงชิ่งนั้นพื้นที่ใหญ่โตระดับนคร อยู่ในมณฑลเสฉวน อาหารที่นี่รสจัดจ้าน เผ็ด-หอม-ชาเป็นเอกลักษณ์ ทีเด็ดอยู่ตรงหม่าล่า และยังเป็นต้นกำเนิดของหม้อไฟหม่าล่าอันโด่งดัง

ส่วนเรื่องมีอยู่ว่า มีหนุ่ม 2 คนเป็นเพื่อนกัน คนนึงชอบปลาย่าง อีกคนชอบหม่าล่า ด้วยความช่างกินทั้งคู่เลยครีเอตเมนูสองเรา นั่นคือ ปลาย่างกระทะร้อนหม่าล่า

ปลาย่างว่าหอมแล้ว ยังสาดหม่าล่าขยี้รสเผ็ดหอมชาเข้าไปอีก ซึ่งใครกินก็ชอบ สุดท้ายเลยหุ้นกันเปิดร้านซะเลย

ก็ปังสิคะสำหรับร้านแรกปี 2548 แถวมหาวิทยาลัยปักกิ่ง ต้องผุดสาขาเพิ่มก่อนโกอินเตอร์ไปสิงคโปร์และไทย จนตอนนี้มีสาขาทั่วโลกเกือบ 160 แห่ง

เมนูของเขาเก๋ไก๋ มีลูกเล่นให้ลูกค้าเลือกได้ ทั้งชนิดปลา, ซอส, ระดับความเผ็ด และเครื่องเคียง

อย่างตัวซิกเนเจอร์ “ปลาย่างกระทะร้อน” ก็มีให้เลือก 4 ปลา เก๋า, กะพง, ชิงเจียง และปาทีน ขณะที่ซอสมี 4-5 ชนิด นำเข้าจากจีนทั้งหมด จึงอร่อยสดใหม่

จานนี้อลังการเครื่องแน่นมาก กินคู่แป้งแพนเค้กทอดของร้าน ไม่ว่าจะเอาลงไปจุ่มหรือตักราดลงบนแป้ง เข้ากันอย่าบอกใคร

อาหารที่นี่หลากหลาย มีทั้งของกินเล่น กับข้าว และของหวาน เหมาะสำหรับคนกินจริงจัง เอาอิ่ม

แอบกระซิบช่วงนี้เขาจัดโปรเป็นอาหารเซ็ต 5 อย่าง คัดแต่เมนูระดับตัวแม่

ปลาย่างกระทะร้อน (699 บาท), หมูสามชั้นซอสกระเทียม (180 บาท) กะหล่ำปลีผัดพริกแห้ง (220 บาท), ข้าวผัด (200 บาท) และแป้งเพนเค้กทอด (100 บาท)

ทั้งหมด 1,399 บาท แต่ราคาโปรขายแค่ 929 บาท

แต่ถ้ายังรู้สึกไม่สุด แนะนำ 2 จานคาวหวาน “หม่าล่าผัดแห้ง” กับ “เยลลี่ปลารสมะม่วง” มาเสริม การันตีพุงกางชัวร์

ราคาดีงามแบบนี้มีจนถึง 31 ต.ค. ที่ร้านทั้ง 2 สาขา

ชั้น 6 เซ็นทรัลเวิลด์ และเซ็นทรัลพระราม 9 ชั้น 6

 

มาดามคูซีน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน