ปทุมธานี เป็นอีกจังหวัดที่ขึ้นชื่อเรื่องก๋วยเตี๋ยวเรือ

แต่ร้านที่เจ้าถิ่นเขากินกัน เรียกว่าเด็ด “ของแทร่” ต้องนี่เลย “ก๋วยเตี๋ยวเรือพันธุ์ดุ” ใกล้ตัวเมืองปทุมฯ

แค่ชื่อก็บ่งบอกถึงความดุเดือดจัดจ้าน แต่ถ้าลองชิมก๋วยเตี๋ยวของเขาแล้ว จะเข้าใจถ่องแท้ถึงที่มาของชื่อร้าน

สวรรค์ในครัว

“เผ็ดตะโกน” คือความรู้สึกที่ลูกค้ามากินแล้วบอกต่อ แต่เป็นอารมณ์สู้ตายยอมทน ไม่ถอยง่ายๆ ต้องเบิ้ล

ขณะที่ร้านเองก็มั่นใจในฝีมือ ถึงขนาดแปะป้ายหน้าร้าน “ชาตินี้ต้องลอง”

เฮียรุ่ง-พนมรุ่ง ตางาม วัย 53 ปี เจ้าของร้าน ควงศรีภรรยา เจ๊ปลา-ณัฐชยา ชาวนา อายุ 43 ปี ช่วยกันทำมาหากิน คนนึงลวกเส้น อีกคนปรุงรส

สวรรค์ในครัว

เล่าว่า ขายมาตั้งแต่ปี 2546 ย้ายร้าน 2-3 ครั้งซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในปั๊ม ก่อนมาปักหลักตรงห้องแถว หน้าหมู่บ้านแสงชัย ริมถนน 307 ปทุม-กรุงเทพฯ ต.บางปรอก อ.เมืองปทุมฯ

สำหรับก๋วยเตี๋ยวเรือที่ร้านแม้เป็นสูตรน้ำข้น แต่ไม่ใส่น้ำตกหรือกะทิ น้ำซุปก็ไม่ได้เคี่ยวด้วยเล้ง หรือกระดูก ซี่โครง

แต่เป็นน้ำซุปสูตรเฉพาะ อร่อยจากวัตถุดิบเครื่องเทศ อาทิ พริกไทย เต้าเจี้ยว โป๊ยกั๊ก อบเชย น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วดำ ฯลฯ

สวรรค์ในครัว

โดยนำมาปั่นรวมกันก่อนลงหม้อ ตั้งไฟเคี่ยวพร้อมต้มเนื้อเปื่อย ขณะที่เนื้อสด ตับ จะลวกในน้ำนี้ด้วย เพิ่มความหอมหวานกลมกล่อมให้กับน้ำซุป

ทีเด็ดอีกตัวคือ “น้ำปรุง” ซึ่งใส่เตรียมแต่ละชาม ตัวนี้แหละอาวุธลับที่ซัดความเผ็ดร้อน รสนัวเข้มข้นจัดจ้าน

ไม่ใช่พริกป่น พริกน้ำส้มอย่างที่เขาร่ำลือ เกือบโดนสับขาหลอกแล้ว และถ้าลูกค้าไม่บอก เจ๊ปลา จะสาดน้ำปรุงระดับเผ็ดเสียงสูงแบบมิสแกรนด์ ซึ่งเป็นรสมาตรฐาน

ร้านขายทั้งเนื้อและหมู มีเนื้อสด เปื่อย ตับ ส่วนลูกชิ้นถ้าเป็นเนื้อต้องสั่งแยกชาม

ขายทุกเส้น ยกเว้นเส้นใหญ่ ด้วยเหตุผลน้ำมันเยิ้ม เลอะมือ เฮียรุ่ง ไม่ปลื้ม

สวรรค์ในครัว

ชามละ 20 พิเศษ 40 เกาเหลา 50 บาท พร้อมเมนูเนื้อชาบูพิเศษชามโต 70 บาท

รวมถึงยำรสแซ่บที่ท้าทายนักกินสายแข็ง ให้ปากพองลิ้นชากันแบบจัดเต็มคาราเบล

ผักฟรี ถั่วงอกกับโหระพา พร้อมทิชชูไว้ให้ซับน้ำหูน้ำตา เหงื่อไคล

ร้านเปิดทุกวัน 08.30-15.30 น. หยุดเมื่อไหร่แจ้งผ่านเพจเฟซบุ๊ก : ก๋วยเตี๋ยวเรือพันธุ์ดุ ชาตินี้ต้องลอง หรือโทร.ถามที่ 06-3595-2936

ดุท้าทายขนาดนี้ ไม่ลองถือว่าพลาด

มาดามคูซีน

คอลัมน์ #สวรรค์ในครัว

พิกัดร้าน คลิกที่นี่

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน