“ศูนย์บริรักษ์ไทย” วิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร” จัดเมนูเด็ดจากกล้วยไข่ “ขนมจีนน้ำยาหยวกกล้วยไข่” ดันเป็น 72 เมนู อาหารถิ่น ซอฟต์พาวเวอร์ จ.กำแพงเพชร
ดร.รุ่งธรรม ศรีวรรธนศิลป์ หรือ อ.รุ่งธรรม หัวหน้าศูนย์บริรักษ์ไทย วิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร ผู้คิดค้นเมนูจากผลไม้ตามฤดูกาล และนำวัตถุดิบต่างๆ จากธรรมชาติในท้องถิ่นมาแปรรูปต่อยอดเป็นเมนูอาหารหวานคาวให้เป็นทางเลือกใหม่กับผู้บริโภค
จนได้รับความนิยมมากมายหลายเมนู พร้อมต่อยอดรายได้เป็นทุนการศึกษาให้กับนักศึกษาในคณะระหว่างเรียน ซึ่งช่วงนี้กล้วยประเภทต่างๆ มีราคาตามท้องตลาดที่สูงมาก ซึ่งจังหวัดกำแพงเพชรมีพืชไร่ที่โด่งดังมีชื่อเสียงเป็นเอกลักษณ์อย่างกล้วยไข่ ใครได้ลองชิมจะหลงไหลในรสชาติอย่างมาก
รวมถึงส่วนต่างๆ ของกล้วยไข่ยังจะนำไปทำประโยชน์สร้างมูลค่าได้ เช่น “หยวกกล้วย” สามารถนำมาทำเป็นเมนูเด็ด “ขนมจีนนำยาหยวกกล้วยไข่” รับประทานกับ ต้นหอมซอย ผักชี กระเทียมเจียว ถั่วงอก ถั่วฝักยาว ที่เข้ากันได้อย่างดีเยี่ยม
โดยส่วนผสมของเครื่องแกงน้ำยานั้นนอกจากจะมีขมิ้น ข่า ตะไคร้ ยังใช้หยวกกล้วยไข่เป็นส่วนผสมหลักทำให้น้ำยาขนมจีนดูอร่อยไม่เหมือนใคร โดยเริ่มจากการตำเครื่องแกงด้วย ตะไคร้ ข่า ขมิ้น ใส่เกลือลงไป ตำรวมกันให้ละเอียด พร้อมนำหยวกกล้วยมาหั่นเป็นแว่นหนาประมาณ 1 เชนติเมตร แช่หยวกกล้วยที่หั่นไว้ในน้ำที่ใส่เกลือและมะนาว พร้อมต้มน้ำให้เดือดใส่เครื่องแกงที่ตำไว้ลงไป
พอเดือดใส่เนื้อไก่บดคนให้เนื้อไก่แตกไม่จับเป็นก้อน เมื่อเดือดแล้วให้นำหยวกกล้วยที่เตรียมไว้มาเคี่ยวประมาณ 15 นาที ปรุงรสให้ถูกใจก็ตักเสิฟรับประทานกับขนมจีนและเครื่องเคียงผักได้ทันที หากใครชอบเผ็ดก็ใส่พริกป่นเพิ่มรสชาติได้อีก ซึ่งเทคนิคการรับประทานนั้นต้องนำขนมจีนใส่เครื่องเคียงที่เตรียมไว้ทุกชนิดราดน้ำยาหยวกกล้วยไข่ร้อนๆบนเครื่องเคียง พร้อมตักเข้าปากรับรองอร่อยสุดฟินแน่นอน
“ดร.รุ่งธรรม เล่าว่า ”น้ำยาขนมจีนหยวกกล้วยนั้นมีมาตั้งแต่โบราณ ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารถิ่นของกลุ่มชนเผ่า และภาคกลางก็นิยมทำกันในสมัยรัชกาลที่ 2 โดยปกติกลุ่มชนเผ่าจะใส่เนื้อปลาช้อนและใส่น้ำปลาร้า แต่วันนี้เรามาปรับสูตรเพื่อให้ชาวภาคกลางได้รับประทานได้ง่าย โดยไม่ใส่น้ำปลาร้า แต่ใส่เนื้อไก่แทน ช่วงนี้ทางศูนย์บริรักษ์ไทยวิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร ได้ทำโครงการจัดทำหนังสือรวมเมนูอาหารจากกล้วยไข่และส่วนต่างๆของกล้วยไข่ Soft power อาหารไทย 72 เมนู ซึ่งก็จะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนแต่ละเมนูให้ได้ลองชิมทุกสัปดาห์
ด้าน นายสุนทร รัตนากร นายกองค์การบริหารจังหวัดกำแพงเพชร เปิดเผยว่า อบจ.กำแพงเพชร ได้มีแนวคิดที่จะประชาสัมพันธ์อาหารประจำถิ่นของจังหวัดกำแพงเพชร ให้เป็น Soft power จึงสนับสนุนงบประมาณทำหนังสือเรื่องอาหารถิ่นจากกล้วย และเมนูอื่นๆ 72 เมนู
ซึ่ง อ.รุ่งธรรมจะเป็นคนคัดสรรและปรุงอาหารทุกเมนูให้ได้ชิมและบันทึกลงในหนังสือที่จะมีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในพื้นที่อยู่ในรายละเอียดหนังสือเล่มนี้ด้วย และจะเป็นการประชาสัมพันธ์ให้ทุกคนรู้จักอาหารและแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดกำแพงเพชรมากขึ้น ซึ่งจะเป็นการนำไปต่อยอดให้นักเรียนนักศึกษาได้เป็นความรู้ต่อไปทั้งในและนอกจังหวัด