ควันหลงปีใหม่ (2) : สวรรค์ในครัว
ควันหลงปีใหม่ (2) – ยกยอดมาจากสัปดาห์ที่แล้ว
อย่างที่กราบเรียนไว้ว่า ที่นำเสนอไปนั้นแค่ครึ่งหนึ่งของรายการอาหารที่เหล่าพ่อครัวแม่ครัวรุ่น 2 ของบ้าน ทยอยกันทำเพื่ออุดปากเหล่านักกินสายแข็งรุ่นเยาว์
ทีนี้คุณน้าพ่อครัวแม่ครัวเขาจัดรายการอาหารไทย–จีนไปแล้ว
ที่ตกมาถึงเราก็เป็นรายการอาหารฝรั่งตามเคย
จะเอาสายแข็งให้อยู่
ต้องนี่ครับ–เมนูเส้น
จัดแจงต้มเส้นสปาเกตตีเบอร์ 2 ทั้งหมดห่อครึ่ง
พอเส้นเกือบสุกดี (อย่าให้สุกนิ่มเชียว เชฟใหญ่ทั้งหลายประณามตาย) ตักขึ้น แล้วปรุงด้วยน้ำมันมะกอก เกลือ พริกไทย
ทั้งไม่ให้เส้นติดกันและเพื่อให้ตัวเส้น มีรส
จากนั้นก็เริ่มเลย
จานแรกตามคำเรียกร้องของเด็กๆ–คาโบนารา
จัดแจงผัดหอม (เยอะๆ) กระเทียม (น้อยๆ) เบค่อน (นิดเดียว)
พอหอมได้ที่ปรุงเกลือนิด พริกไทยหน่อย แล้วเทไวน์ขาวลงไป
ผัดให้เดือดจนกลิ่นแอลกอฮอล์หมด ค่อยทยอยใส่ครีมลงมา
คราวนี้คนเยอะ เราใช้สองกล่อง (เล็ก) ใช้ไฟอ่อนรุมไป พอจะเริ่มเดือด ชิมนิดหนึ่ง ถ้ายังรสอ่อนก็เติมเกลืออีกนิด
นิดเดียวจริงๆ
แล้วเอาเส้นที่ต้มครึ่งหนึ่งลงคลุก พอครีมเคล้าเส้นดี ปิดไฟ ค่อยเทไข่แดงลงไป (จะได้ไม่สุกเป็นเม็ด)
งวดนี้ใช้ 5 ลูก เพราะเส้นเยอะกว่าปกติ
ถ้ากลัวรสอ่อน ให้ขูดพาร์เมซานลงไปโรยหน้าเยอะๆ
พาร์เมซานนี่มีเรื่องเล่าอีกครับ–แต่ไว้วันหลังก็แล้วกัน
เส้นที่เหลือทำอะไร แบ่งครึ่งสิจ๊ะ
ครึ่งหนึ่งไปขโมยหอยลายเขามา ผัดกับไวน์ขาว กระเทียม พริกขี้หนู เป็นวองโกเล่แบบบ้านๆ
อีกครึ่ง เอากุ้งสด ลงผัดกระเทียม พริกสด แล้วเทไวน์ราดตอนกุ้งเริ่มเปลี่ยนสี
ออกมาเป็นสปาเกตตีกุ้งแซ่บ
เท่านั้นยังเอาไม่อยู่ ต้องต้มเส้นเพิ่มอีกครึ่งห่อ
เอาเนื้อขาแกะที่เฉือนแล้วออกมา ผัด แซ่บแบบกุ้งตบท้าย
ถึงค่อยให้สายแข็งสงบลงได้
ปีใหม่อิ่มถึงเรอ
ฮ่าฮ่าฮ่า
โดย เขียง มะขาม
คลิกอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง