ขนมครกเครื่องแน่น“ขนมครก” เป็นขนมไทยโบราณ แต่ก่อนแม่ค้านิยมทำขนมครกหน้าต้นหอม เป็นส่วนมาก

แต่ปัจจุบันมีขนมครกหน้าใหม่ๆ เกิดขึ้น ธันยภัทร ปริมาตร ผู้สื่อข่าวข่าวสด พาไปชิม ขนมครกเครื่องแน่น@สุโขทัย อร่อยจนลูกค้าต้องจองคิวผ่านเฟซบุ๊ก กันข้ามวันเลยทีเดียว

คุณสุภาวดี เพ็งลี หรือ คุณปุ๋ย และ คุณธนกร ปั้นมณี 2 สามีภรรยาที่แต่เดิมเปิดร้านขายนม แต่พอมาถึงยุคโควิดลูกค้าลดลงมาก จึงเปลี่ยนมาลองทำขนมครกตามคำแนะนำของเพื่อน ซึ่งเป็นสูตรที่ออกมารูปแบบใหม่ หน้าเยอะ และเครื่องแน่น

มีทั้งหมด 5 หน้า คือข้าวโพด มันม่วง เผือก มะพร้าว และฟักทอง ซึ่งเป็นสินค้าเกษตรพื้นถิ่นของสุโขทัย นำมาซอยบางๆ แต่สำหรับข้าวโพดต้องฝานออกมาเป็นเม็ด เวลาเคี้ยวจะได้รสสัมผัสหวานมัน และมะพร้าวจะใช้ขูดแบบหยาบๆ เคี้ยวแล้วจะได้รสของเครื่องที่แน่นและเต็มคำ

อีกทั้งจุดเด่นของขนมครกเครื่องแน่นนี้ อยู่ที่เเป้งกรอบนอกนุ่มใน เนื้อเนียนหวานละมุน ใช้ข้าวหอมมะลิเเดงเเท้ 100% โม่ ผสมกับกะทิข้นมัน และเทคนิคในการใช้ไฟที่ไม่แรงเกินไป เมื่อเทแป้งแล้วต้องรีบไล้แป้งให้กระจายเต็มครก และเติมเครื่อง ปิดฝาสักพัก รอให้แป้งสุกและเครื่องได้รับไอร้อนด้วยการอบก็จะทำให้เครื่องหอมหวานมันยิ่งขึ้น

ร้านขนมครกเครื่องแน่น@สุโขทัย ตั้งอยู่ที่ถนนสายบันเทิงสาย 8 อ.เมืองสุโขทัย หน้าร้านนมโตสเตชั่น กล่องละ 20 บาท เริ่มขายช่วงเที่ยง จนถึงสี่โมงเย็น

สั่งได้ทางหมายเลข 09-4619-9199

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน