ของหวานจากข้าวไทย – จานเด็ดวันศุกร์ที่ผ่านมานำเสนอ ข้าวหอมมะลิผัด กิมจิสไตล์เกาหลี วันนี้มาพบกับเมนูของหวาน โกปี๊ทีรามิสุจากข้าวสังข์หยด ที่เป็นไฮไลต์ในงาน “มหัศจรรย์ข้าวไทย ความภูมิใจแห่งท้องทุ่ง” จัดโดยกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ที่ไอคอนสยาม กรุงเทพฯ

จากการรังสรรค์ของ เชฟพลอย-ฐาติกานต์ ตัณฑ จินนะ Top Chef Thailand Season 2 ร่วมกับ น.ส.พัชรี พยัควงษ์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน ที่ให้เกียรติร่วมปรุงเมนูสุดพิเศษ

ส่วนผสม เลดี้ฟิงเกอร์สำเร็จรูป กาแฟผง 4 ช้อนโต๊ะ ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำร้อน 500 กรัม

สำหรับส่วนผสมของครีมข้าวสังข์หยด ไข่แดง 3 ฟอง น้ำตาลทราย 50 กรัม กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา เหล้ารัม 1 ช้อนชา ข้าวสังข์หยดสุกบดละเอียด 250 กรัม ชีสมาสคาร์โปเน 100 กรัม วิปปิ้งครีม 250 กรัม และผง โกโก้ ไว้โรยตกแต่ง

วิธีทำ 1.นำไข่แดงมาตีกับน้ำตาลทรายในชามผสม แล้วนำขึ้นตั้งบนน้ำเดือด 2.เมื่อไข่และน้ำตาลเข้ากัน ให้นำลงจากเตา ใส่กลิ่นวานิลลาและเหล้ารัมลงไป คนต่อจนเข้ากัน 3.ใส่ข้าวสังข์หยดบดและมาสคาร์โปเนในชามผสมอีกหนึ่งใบ คนให้เข้ากันแล้ว พักไว้ 4.นำวิปปิ้งครีมมาตีจนขึ้นฟู จากนั้นใส่ลงในชามผสมข้าว แล้วตะล่อมให้ส่วนผสมเข้ากัน

5.ผสมกาแฟและโกโก้กับน้ำร้อน นำเลดี้ฟิงเกอร์จุ่มในน้ำกาแฟทีละชิ้น ชิ้นละ 3 วินาที แล้วนำมาเรียงบนพิมพ์ที่เตรียมไว้ 6.ใส่ครีมชีสมาสคาร์โปเนลงไปครึ่งหนึ่ง แล้วทำซ้ำอีก 1 ชั้น นำเข้าตู้เย็น

สุดท้าย ตกแต่งโรยหน้าด้วยผงโกโก้ พร้อมเสิร์ฟ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน