หมูสะเต๊ะเฮียอ้า สูตร 65 ปี เจ้าเก่าตลาดพรานนก หมูนุ่มฉ่ำ น้ำจิ้มเด็ด ใช้เนื้อหมูสันนอก พรมกะทิสด ย่างด้วยถ่านไม้โกงกาง กลิ่นหอมทะลุเตา

หมูสะเต๊ะเฮียอ้า จากหาบเร่ขายย่าน รพ.ธนบุรี ตกทอดสู่รุ่นที่สอง เคียงคู่ตลาดพรานนก สืบทอดสูตรความอร่อยยาวนานกว่า 65 ปี

พิชัย จตุรภัทรพงศ์ อายุ 68 ปี และ วันเพ็ญ จตุรภัทรพงศ์ อายุ 58 ปี เจ้าของร้าน หมูสะเต๊ะเฮียอ้า รุ่นที่สอง เล่าว่า พ่อของสามีเริ่มขายตั้งแต่ ปี 2498 จากการไปเป็นลูกจ้างในร้านหมูสะเต๊ะแห่งหนึ่ง จากนั้นได้จดจำสูตรมา และทำขายเอง

“พ่อแฟนเขาไปเป็นลูกจ้างแถวเฉลิมบุรีค่ะ เขาก็ลักจำสูตรมา และก็มาทำขายเองก็มาพัฒนาว่ารสชาติที่เราถูกใจ เมื่อก่อนนี้หาบขายนะคะ แถวบ้านขมิ้น กรมอู่ทหารเรือ ซอย รพ.ธนบุรี

จากนั้นพอตลาดพรานนกเปิดก็เลยมาตั้งขายที่ตลาดพรานนกค่ะ พอขายที่ตลาดพรานนกก็เรื่อยมา ประมาณ 60 กว่าปีแล้ว”

ขณะที่ความพิเศษที่ทำให้ชื่อของ หมูสะเต๊ะเฮียอ้า ยืนยาวมากว่า 65 ปี นั่นคือ น้ำจิ้มรสเด็ด ซึ่งที่ร้านทำเองทุกกระบวนการ ส่วนเนื้อหมูใช้ส่วนสันนอก นำมาปิ้งด้วยถ่านจากไม้โกงกาง พรมด้วยกะทิสด เพิ่มความชุ่มฉ่ำให้เนื้อหมู แถมยังมีกลิ่นหอม

“สูตรของร้านเราก็คือตั้งแต่สมัยก่อนเลย คือพริกแกงเราก็ทำเอง หมักเอง และก็น้ำจิ้มทุกอย่างเราทำเองค่ะ สูตรของเราโดยเฉพาะ ที่ร้านใช้เนื้อสันนอก ใช้กะทิสดพรม เพิ่มความหอม เนื้อหมูนุ่ม และถ่านเป็น ไม้โกงกาง ค่ะ มันจะหอมกว่ากันค่ะ ไฟจะสม่ำเสมอกว่า

หมูสะเต๊ะไม้ละ 6 บาท ชุดละ 60 บาท มีทั้งหมด 10 ไม้ เราต้องการให้ลูกค้าที่มีรายได้ปานกลางสามารถทานได้ ก็เลยเอาราคานี้ดีกว่า คือเขาอยู่ได้ เราอยู่ได้ ช่วยๆ กันนั่นแหละค่ะ เราขายก็เพื่อไม่ให้สมองฝ่อ และมีรายได้เข้ามาเสริมในบ้าน เผื่อบางทีลูกมาสืบสานต่อก็อาจจะได้มีรุ่นต่อไป”

ร้านตั้งอยู่ในซอยจรัญสนิทวงศ์ 24 เปิดทุกวัน เวลา 10.30 – 20.30 น.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน