อิ่มอร่อย - ซ้งเป็ดพะโล้ ของดีวังหิน เนื้อนุ่ม-แน่นในตำนาน

25 มี.ค. 2564 - 16:03 น.

ซ้งเป็ดพะโล้ ของดีวังหิน – เป็นของดีขึ้นชื่อย่านวังหินไปแล้ว สำหรับ “ซ้งเป็ดพะโล้” ร้านเก่าแก่ที่ก่อตั้งมานานกว่า 33 ปี และยังขึ้นแท่นร้านสตรีตฟู้ด ในใจผู้คน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เคล็ดลับสำคัญคือ สูตรการต้มตุ๋นขั้นเทพ ทำให้เป็ดไม่มีกลิ่น เนื้อนุ่มหอม พิถีพิถัน ทุกขั้นตอนตั้งแต่การเลือกใช้เป็ดคัดขนาด อย่างดี ต้มกับเครื่องสมุนไพรจีนและเครื่องพะโล้จนเครื่องทุกอย่างเข้าถึงเนื้อ แต่จะไม่ต้มนานเกินไปเพราะจะทำให้เนื้อแข็ง ไม่อร่อย

เวลาเสิร์ฟจะแล่เนื้อเป็ดหนากำลังดี ชิ้นพอดีคำ เพื่อให้ได้รสชาติความนุ่มของเนื้อเป็ดและเครื่องพะโล้ที่แทรกอยู่ กินคู่กับพริกน้ำส้มที่ทางร้านปรุงรสเอง

คุณหนึ่ง กฤษดา พิพัฒน์วรคุณ ทายาท รุ่นสอง บอกว่า ลูกค้านิยมสั่งเป็ดพะโล้มากที่สุด และชอบสั่งแบบรวม ทั้งเนื้อเป็ด ไส้เป็ด และเลือด ราดด้วยน้ำพะโล้ รสเข้มข้น

นอกจากเป็ดพะโล้แล้ว “ซ้ง” ยังขึ้นชื่อว่าเป็นร้านอาหารที่มีเมนูผสมผสานทั้งไทย-จีน เน้นสูตรเด็ดที่ร้านคิดค้นขึ้นมาเฉพาะ

จำนวนเมนูทั้งหมดมีประมาณ 200 เมนู คุณพ่อ (เฮียซ้ง-สนธยา พิพัฒน์วรคุณ)

ชอบสร้างสรรค์เมนูใหม่ๆ หมุนเวียนมาเรื่อย

หากให้จัดอันดับ 5 เมนูยอดนิยม นอก จากเป็ดพะโล้ ที่เป็นอันดับหนึ่งแล้ว ยังมี “ซูเปอร์ขาไก่” ติดอันดับความนิยม เพราะของเขาเด็ดจริง ใส่เครื่องไม่ยั้ง ทั้งมะนาว พริก เนื้อล่อนจากกระดูก กินง่าย แซ่บถึงใจ

“ไส้พะโล้ทอด” ใช้ไส้คุณภาพ ล้างทำความสะอาดอย่างดี แล้วนำไปต้มพะโล้ให้นุ่มก่อนทอดให้กรอบ ทำให้ไม่มีกลิ่น กินคู่กับซอสหวานเข้ากันสุดๆ

ส่วน “ไข่ยู่ยี่” เป็นจานเด็ดของครอบครัวที่นำมาใส่ในเมนูอาหารของทางร้านได้ไม่กี่ปี แต่ติดชาร์ตความอร่อยด้วยรสชาติเค็มๆ มันๆ กลายเป็นซิกเนเจอร์สำคัญที่ต้องสั่งแทบทุกโต๊ะ

“ยำปลาสลิด” สั่งตรงจากจ.สุพรรณบุรี ที่เลือกแล้วว่าอร่อย ไม่เค็มเกินไป ทอดแล้วเนื้อไม่แข็ง พอนำมาใส่เครื่องยำก็ลงตัวพอดี บางคนติดใจขอซื้อปลาสลิดจากร้านไปทอด ที่บ้าน หรือสั่งเมนูอื่นๆ ที่ใช้ปลาสลิดเป็นวัตถุดิบก็มี

คุณหนึ่งย้ำว่า ในเรื่องรสชาติความอร่อย เร็ว ดี มีคุณภาพ ราคาไม่แพง ยังเป็นหัวใจสำคัญของซ้งเป็ดพะโล้ เสมอ

“ซ้งเป็ดพะโล้” ยังมีครัวเปิดโชว์การแล่เป็ด ทำอาหารสดใหม่ ให้ผู้คนผ่านไปมาตื่นตาตื่นใจ และช่วงเย็นของทุกวัน จะมีพนักงานเดลิเวอรี่มายืนรอรับออร์เดอร์เต็มหน้าร้าน สร้างสีสันให้กับย่านวังหินยิ่งนัก

ช่วงโควิด-19 ทำให้ร้านอาหารต้องปรับตัวกันมาก อย่างบริการเดลิเวอรี่ทำอยู่แล้ว แต่มาเพิ่มเรื่องคลาวด์ คิทเช่น รูปแบบนี้ไม่มีพื้นที่หน้าร้าน แต่สร้างเป็นระบบครัวกลางเพื่อขายแบบเดลิเวอรี่ สั่งผ่านแอพพลิเคชั่นต่างๆ โดยเริ่มกับ eatzie คลาวด์ คิทเช่น ที่ตั้งอยู่ย่านบางกะปิ เพื่อเพิ่มทางเลือกให้ลูกค้าประจำสั่งอาหารได้ใกล้ขึ้น และเพิ่มการเข้าถึงของลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ด้วย

ช่วงนี้ใครสั่งผ่าน “eatzie” มีโปรโมชั่นแพ็กคู่ เมนูยอดฮิตคือ สั่งเป็ดพะโล้ (จาน) 140 บาท คู่กับซูเปอร์ขาไก่ 135 บาท จ่ายเพียง 220 บาท จาก 275 บาท เท่านั้น

ติดต่อสอบถามได้ที่ ร้านซ้งเป็ดพะโล้ สาขาวังหิน กรุงเทพฯ โทร. 0-2570-4080

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อิ่มอร่อย - ซ้งเป็ดพะโล้ ของดีวังหิน เนื้อนุ่ม-แน่นในตำนาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง