มะม่วงบ่ายโบก – ช่วงการระบาดของโควิด-19 ข้าราชการ พนักงานและเจ้าหน้าที่ สำนักชลประทานที่ 6 ขอนแก่น ต่างนำอาหารคาว-หวานมารับประทานที่ทำงานเพื่อความปลอดภัยมากขึ้น

เมนูที่น่าสนใจคือ ‘มะม่วงบ่ายโบก’

น.ส.ยุวดี สิงห์เมืองพล หัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์สำนักงานชลประทานที่ 6 ขอนแก่น กล่าวว่า มะม่วงบ่ายโบกเป็นเมนูอาหารอีสานที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ 1 ปี มีเพียง 1 ครั้ง เนื่องจากวัตถุดิบที่สำคัญคือมะม่วงน้อย หรือมะม่วง อส. หรือมะม่วงกะล่อน ที่ปลูกตามท้องไร่ท้องนา ออกผลผลิตช่วงเดือน เม.ย.-พ.ค.เท่านั้น

ถ้าผลดิบจะเปรี้ยวมาก จึงรอให้สุกและนำมาทำเป็นเมนูบ่ายโบก เคล็ดลับคือต้องใช้ผลสุกที่ร่วงลงมาจากต้น ไม่ควรนำผลดิบมาบ่มเพื่อทำให้สุก

วิธีทำไม่ยาก นำผลสุกมาล้างทำความสะอาด แล้วคลึงให้นิ่ม จากนั้นใช้มีดตัดช่วงขั้วออก ให้มีความกว้างที่พอเหมาะ ใช้มือบีบเมล็ดออกและพักใส่จานไว้

นำข้าวเหนียวหุงสุกร้อนๆ ใส่เข้าไปในโบก หรือในผลมะม่วง ระวังอย่าให้ล้นออกมา เสร็จแล้วก็พากันบ่าย หรือคลุกเคล้าให้เข้ากันด้วยการเหนี่ยง หรือการใช้มือบีบขยำด้านนอกจนข้าวเหนียวมีสีเหลืองทั่ว ก็นำมาจัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟได้ทันที

ตอนรับประทาน ใช้มือดันก้นมะม่วงให้ข้าวเหนียวค่อยๆ ขยับขึ้นมา แล้วกัดกินได้แบบพอดีคำ

หากนำมะม่วงแก้ว มะม่วงน้ำดอกไม้ หรือมะม่วงเขียวเสวยสุกมาทำก็ได้ แต่จะไม่ได้รสชาติที่ลงตัวแบบมะม่วงน้อย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน