ข้าวต้มกบใบฝู่หมัก – ด้วยความคิดถึงรสชาติ ข้าวต้มกบผักโขมจีน หรือ ข้าวต้มกบใบฝู่หมัก ซึ่งเป็นอาหารพื้นถิ่นของชาวจีนแคะ อ.เบตง จ.ยะลา ทำให้ นายพิชัยยุทธ มโนธรารักษ์ อายุ 60 ปี ที่ย้ายถิ่นฐานมาภาคกลาง และเป็นสมาชิกชมรมจีนแคะห้วยกระบอก อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี นำเมล็ดพันธุ์ต้นฝู่หมักมาเพาะปลูกลงแปลงเกษตร ลองผิดลองถูกอยู่นานนับปี จึงสำเร็จ

ก่อนนำผลผลิตมาปรุงเป็นข้าวต้มกบใบฝู่หมัก แบ่งปันให้เพื่อนสมาชิกชมรมได้กิน ซึ่งขวัญเพชร โชคบรรดาลสุข นักข่าวข่าวสด การันตีทุกคนติดอกติดใจ

ชาวจีนแคะนิยมนำฝู่หมัก มาทำข้าวต้มกบ เนื่องจากฝู่หมักมีรสชาติออกขมเล็กน้อย เมื่อกินคู่กับเนื้อกบ ที่รสสัมผัสเหนียวนุ่ม จะช่วยให้ข้าวต้มมีกลิ่นหอม รสชาติกลมกล่อม

วิธีการทำ เริ่มจากการเก็บใบฝู่หมักมาดึงเส้นหลังใบออก เพื่อช่วยให้ผักไม่เหนียว แล้วล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นหุงข้าวต้มพักไว้

ส่วนของกบ นิยม 2 แบบ คือ กบทอด และกบผัดกับพริกไทย กระเทียม รากผักชี ปรุงรสด้วยน้ำปลาและซีอิ๊ว ชิมรสตามชอบ

แล้วใช้มือฉีกใบฝู่หมัก ออกเป็นท่อนๆ ขยำผักให้พอช้ำ ใส่ลงไปคนให้ผักสุก และส่วนผสมเข้ากัน ก็จะได้ข้าวต้มกบที่มากด้วยคุณประโยชน์

ท่านที่ต้องการศึกษาวิธีการปลูกต้นฝู่หมัก และกินข้าวต้มกบใบฝู่หมัก ติดต่อได้ที่เพจเฟซบุ๊ก “ชมรมจีนแคะห้วยกระบอก” โทร. 08-1487-8720 หรือ 09-9391-4848

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน