จานเด็ดวันนี้ ชวนขึ้นไป จ.บึงกาฬ โดย นิธิศักดิ์ เศรษฐแสงศรี นักข่าวประจำจังหวัด พาไปร้านตั้งหมูหัน เลขที่ 239/13 และ 14 ถ.เจ้าแม่สองนาง บ้านบึงสวรรค์ ตรงข้ามสำนักงานกศน.อำเภอเมืองบึงกาฬ

ร้านตั้งหมูหัน เปิดขายหมูหันต้นตำรับ “แก่งกะเบา” อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร เปิดมา 7 เดือน

เจ้าของร้าน คุณอาทิตยา นิติกุล หรือ คุณหน่อย มอบหมาย น้องแจ๋ว คุณณัฐชา ทองคนทา เป็นผู้ดูแลร้าน

คุณณัฐชาเล่าว่า กระบวนการผลิตเริ่มตั้งแต่ หมักหมูหัน ตามสูตรร้าน ประกอบด้วย ซอสหอย 1 แกลลอน เกลือ 1/2 ถ้วยตวง น้ำตาล 1 ถ้วยตวง ซีอิ๊วขาว 2 ถ้วยพริกไทย+รากผักชี 2 กำมือ

จากนั้นนำหมูเสียบเหล็ก ขึ้นย่างเตาจนสุกเรียบร้อย ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงย่างเสร็จ ลูกค้าจึงต้องสั่งล่วงหน้า 2 ชั่วโมง

หมูหันที่ร้าน นอกจากจะเน้นเรื่องการย่างหมูกรอบแล้ว ยังเน้นเรื่องน้ำจิ้ม ซึ่งน้ำจิ้มมี 2 ชนิด น้ำจิ้มหวาน น้ำจิ้มเปรี้ยว ไม่ใช้ผงชูรส

สูตรทำน้ำจิ้ม มีวัตถุดิบ ได้แก่ กระเทียม 30 กลีบ พริก 2 ถ้วยตวง น้ำตาล 5 ถ้วยตวง น้ำ 2 ถ้วยตวง น้ำส้ม 1 ถ้วยตวงครึ่ง เกลือเกินครึ่งถ้วยตวง มะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ ขิงใส่โดยประมาณ แล้วผสมผสานให้เข้ากัน กินคู่หมูหันอร่อยเด็ด

ลูกค้าท่านใดสนใจ จัดงานเลี้ยงเนื่องในอากาสต่างๆ หรือสั่งกินภายในครอบครัว โทร.สั่งที่เบอร์ 09-4925-1659 และ 09-3326-2465

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน