จานเด็ดวันนี้พาไปกินเมนูพิเศษเฉพาะหน้าร้อน “ข้าวแช่” ที่ “ดอยคำ ราชเทวี” ซึ่งมีเอกลักษณ์รสชาติอร่อย ไม่เหมือนใคร

นายพิพัฒพงศ์ อิศรเสนา ณ อยุธยา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ดอยคำผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด เล่าว่า “ข้าวแช่” อาหารพื้นเมืองชาวมอญ เป็นเมนูโบราณ สมัยอดีตมีการถ่ายทอด ให้ข้าราชบริพารในราชสำนัก

แต่ละราชสกุลมีการปรับสูตรการทำเพื่อความเป็นเอกลักษณ์ของราชสกุลนั้นๆ ราชสกุล อิศรเสนา ก็เป็นหนึ่งในต้นตำรับข้าวแช่ที่เก่าแก่สูตรหนึ่ง ก่อนนำมาสู่ ครัวร้านดอยคำ

“ข้าวแช่ ดอยคำ” ใช้ข้าวสุกขัด หรือข้าวขัด แช่น้ำเย็นใส่ดอกมะลิ กุหลาบ กระดังงาลนไฟ เพิ่มความหอมชวนกิน เสิร์ฟคู่เครื่องเคียงคาวหวานรสชาติลงตัว ประกอบด้วย ลูกกะปิ พริกสอดไส้หมูและกุ้ง พริกแห้งบางช้างสอดไส้ปลายี่สน หัวไชโป๊ผัดน้ำตาล หอมแดงศรีสะเกษยัดไส้ปลาช่อนแห้ง หมูสับปลากุเรา

สุดท้าย หมูฝอย หรือเนื้อฝอย เครื่องเคียงเอกที่จะขาดไม่ได้ นุ่มหนึบเป็นเอกลักษณ์ โรยหน้าด้วยหอมเจียวหอมกรอบ

ข้าวแช่ดอยคำ ราคาชุดละ 500 บาท 1 ปี รับออร์เดอร์ 4 วันเท่านั้น ช่วง ก.พ.-พ.ค. ส่วนปีนี้เหลือเพียง 1 วัน คือ วันที่ 27 พ.ค. แต่ต้องสั่งล่วงหน้า โดยปิดรับออร์เดอร์ 26 พ.ค. เวลา 16.00 น.

ค่าจัดส่งคิดตามระยะทาง หรือรับที่ร้านดอยคำ ราชเทวี หรือสะดวกนั่งกินในร้านก็ได้ พร้อมบริการ

สั่งออร์เดอร์ คุณโจ้ โทร. 06-3905-5940 คุณนุ้ย โทร. 06-5940-2461

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน