ตรัง สามีภรรยา หนีพิษโควิดกลับถื่นเกิด ช่วยกันทำ “หนมจากเหนียวดำ” สูตรโบราณ หนึ่งในขนมพื้นบ้าน หาทานได้ค่อนข้างยาก อร่อย เนื้อนิ่ม หวานมันพอดี ลูกค้าถูกใจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สองสามีภรรยา “เรวัฒน์” นายนิรวิทย์ คงพูล อายุ 52 ปี และ “แอน” นางสาวฤทัยรัตน์ เนียมขาว อายุ 36 ปี เคยทำงานขายประกันอยู่จังหวัดสงขลา ตัดสินใจกลับมาอยู่ที่บ้านเกิดจังหวัดตรัง

นับตั้งแต่สถานการณ์โควิดยังระบาดอย่างรุนแรงเมื่อเกือบ 2 ปีที่แล้ว จนทำให้ธุรกิจขายประกันซบเซาอย่างหนัก ก่อนที่ทั้งคู่จะใช้พื้นที่ว่างหน้าบ้านเลขที่ 204/6 หมู่ที่ 1 ต.บ้านโพธิ์ อ.เมืองตรัง

ช่วยกันเปิดร้านขาย “หนมจากเหนียวดำ” หรือ ขนมจากข้าวเหนียวดำ สูตรโบราณ หนึ่งในขนมพื้นบ้านของจังหวัดตรัง ที่ปัจจุบันหาทานได้ค่อนข้างยาก

ทั้งสองสามีภรรยาจะช่วยกันตระเตรียมข้าวของตั้งแต่เช้ามืด เริ่มจากการตัดใบจาก ซึ่งได้มาจากต้นจาก หนึ่งในพืชสารพัดประโยชน์คู่ถิ่นเมืองตรัง ให้มีความยาวประมาณ 1 ฟุต แล้วทำความสะอาด เพื่อใช้สำหรับห่อเหนียวดำ

จากนั้น สู่ขั้นตอนการทำขนม โดยการนำแป้งเหนียวดำ มาผสมกับเนื้อมะพร้าวทึนทึก ซึ่งขูดเป็นฝอยๆ และผสมกับเนื้อมะพร้าวอ่อน ซึ่งขูดเป็นชิ้นๆ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “พร้าวหนังหมู” แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันกับแป้งและน้ำตาล ก่อนนำไปผัดในกะทะพอร้อน เพื่อให้แป้งเหนียวดำหอม และเก็บไว้ได้นานมากขึ้น

หลังจากนั้น นำแป้งเหนียวดำมาห่อลงไปในใบจาก พร้อมกับไส้ต่างๆ ได้แก่ ไส้ข้าวโพดอ่อน โดยการหั่นเนื้อข้าวโพดสุกเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงไป หรือไส้ลูกชิด ที่ปัจจุบันหาทานได้ค่อนข้างยากเช่นกัน โดยเฉพาะในขนมจาก เนื่องจากลูกชิดมีราคาค่อนข้างสูง พ่อค้าแม่ค้าหลายรายจึงไม่นิยมใช้ เพื่อประหยัดต้นทุน

ต่อด้วย กลัดหัวท้ายใบจากให้แน่นด้วยไม้ก้านมะพร้าว แล้วนำไปย่างไฟถ่านให้สุกพอหอม ก็สามารถนำมารับประทานได้เลย โดยสองสามีภรรยาจะขายขนมจาก ในราคามัดละ 20 บาท มีจำนวน 5 ชิ้น ประกอบด้วย ไส้ข้าวโพด 1 ชิ้น ไส้ลูกชิด 4 ชิ้น

นายนิรวิทย์ บอกว่า สูตร “หนมจากเหนียวดำ” ดังกล่าว ตนได้จากคุณแม่ที่เคยทำขายในตัวเมืองตรังนานมาแล้ว ก่อนที่จะหยุดไป เมื่อตนและภรรยากลับมาอยู่บ้าน จึงนำสูตรขนมจากของคุณแม่มาลองทำอีกครั้ง

ปรากฏว่า ลูกค้าชื่นชอบ เพราะเนื้อนิ่ม หวานมันพอดี และมีกลิ่นหอมของใบจาก โดยขายทั้งที่หน้าบ้าน และทางออนไลน์ พร้อมจัดส่งถึงบ้าน ซึ่งปกติจะทำขนมจาก ขายเฉลี่ยวัน 100 ชิ้น แต่มีบางวันที่มีออเดอร์เข้ามา 200-250 ชิ้นเลยทีเดียว ตนเองตั้งใจจะไม่กลับไปขายประกันที่ต่างจังหวัดแล้ว หากตลาดขนมจากยังดีต่อเนื่องเช่นนี้

ร้าน “หนมจากเหนียวดำ” สูตรโบราณ ตั้งอยู่เลย รพ.สต.บ้านโพธิ์ มานิดเดียว หรืออยู่ก่อนถึงแยกต้นรัก ประมาณ 100 เมตร สอบถามข้อมูลได้ที่ทางเฟซบุ๊ก “Noo Ann” หรือโทร.(083) 172-0325

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน