ร้านแกงไทยโบราณหากินยากแล้วปัจจุบันนี้ สืบทอดวิธีการปรุงรสมาตั้งแต่รุ่นคุณแม่

เมื่อก่อนพายเรือขายแกงไทยโบราณ ที่ตลาดน้ำคลองบางคูเวียง มากว่า 20 ปี ก่อนจะยกร้านขึ้นมาขายบนบก ที่ตลาดน้ำวัดตะเคียน ตั้งแต่ปี 2552 เป็นที่รู้จักดีในฝีไม้ลายมือการทำอาหารในย่านนี้ ปัจจุบันรุ่นลูกขายต่อจากรุ่นแม่มาได้ 10 ปี

แกงทุกอย่างที่นำมาขาย ทำเองทุกขั้นตอน ตั้งแต่ไปซื้อวัตถุดิบ การเตรียมเครื่องปรุง โขลกพริกแกงเอง ทำด้วยใจ พิถีพิถันทุกขั้นตอน เพื่อไม่ให้รสชาติผิดเพี้ยน ตามสูตรคุณแม่ ใครได้ชิมแล้วจะติดใจ 1 สัปดาห์ ขายเพียง 2 วันคือ เสาร์-อาทิตย์ เท่านั้น

สำหรับเมนูที่ขายวันเสาร์ อาทิ แกงบอน แกงไทยโบราณที่หากินได้ยาก เพราะต้องมีความเชี่ยวชาญ มีเทคนิค และเคล็ดลับ ในการเลือกบอน มาเป็นวัตถุดิบ ไม่เช่นนั้นจะเกิดอาการคัน ซึ่งการทำแกงบอนคือ ต้องใช้บอนเขียว นำมาปอกเปลือก แล้วนำมาต้มให้สุกด้วยน้ำเดือดจัด ย้ำว่า “ต้องน้ำเดือดจัด”

จากนั้นใส่เครื่องแกง รอจนเดือด จึงปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามต้มสุก น้ำปลา เกลือป่นเล็กน้อย แกงบอนจะมีรสชาติ หวาน เปรี้ยว เค็ม

เมื่อยกแกงบอนขึ้นจากเตาทิ้งไว้ให้เย็นจะเติมน้ำมะกรูด เมื่อกินไปแล้วจะรู้สึกสดชื่น เนื้อบอนจะดูดน้ำแกงไว้ กินแล้วจะติดใจ

อีกหนึ่งเมนูเด็ด แกงเขียวหวานเนื้อยอดมะพร้าว เมนูขายดีประจำของที่ร้าน มีเฉพาะวันเสาร์เท่านั้น

เคล็ดลับความอร่อยคือ ตั้งแต่วิธีการเตรียมเนื้อต้องนำเนื้อไปล้างให้สะอาดด้วยเกลือ แล้วนำเนื้อมาหมักด้วยเครื่องปรุง 1 คืน ก่อนจะนำเนื้อมารวนด้วยกะทิ พักไว้ก่อน

จากนั้นนำน้ำพริกแกงเขียวหวาน ผสมกับน้ำพริกแกงใต้เล็กน้อยเพิ่มความเข้มข้นของเครื่องแกง ใส่ลูกผักชี ยี่หร่า เพิ่มความหอม ผัดน้ำพริกกับหัวกะทิให้แตกมัน นำเนื้อที่รวนไว้มาใส่ พอเดือดจัดแล้วถึงค่อยปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ที่สำคัญ มะเขือเปราะต้องนำไปแช่น้ำเกลือประมาณ 30 นาที ล้างน้ำให้สะอาด เพื่อไม่ให้มะเขือมีสีดำเวลานำมาแกง และปิดท้ายนำยอดมะพร้าวไปลวกน้ำร้อน และนำขึ้นมาแช่น้ำเย็น ก่อนใส่ลงในแกงเขียวหวาน ตามด้วยพริกชี้ฟ้า โหระพา ใบมะกรูด ใส่ลงไปในหม้อ กดให้จมน้ำแกง แล้วปิดไฟ เมนูนี้เป็นเมนูขายดีขายวันละ 30 ถุง เท่านั้น

ยังมีเมนูแกงไทยโบราณสลับหมุนเวียนกันไป เช่น ต้มกะทิวุ้นเส้น

มีส่วนผสมวุ้นเส้น เห็ดหูหนูแห้ง ดอกไม้จีน ฟองเต้าหู้ เครื่องแกงหอมกระเทียม พริกไทย กะปิ กุ้งแห้ง น้ำมาโขลกให้ละเอียด รสชาติ เค็ม หวาน มันๆ

ต้มส้มสับปะรด ใส่หมู 3 ชั้น รสชาติ หวาน เค็ม เปรี้ยว สับปะรด กินแล้วสดชื่น

ในวันอื่นๆ ยังมีเมนูแกงขี้เหล็กปลาย่าง ต้มกะทิหน่อไม้เนื้อเค็ม แกงไตปลา แกงส้มผักรวม เต้าเจี้ยวหลน น้ำพริกมะขาม น้ำพริกปลาทู กะปิคั่ว ปูหลน

แกงไทยโบราณ ใส่ถุง 40 บาท แกงเขียวหวานเนื้อยอดมะพร้าว 50 บาท

กินที่ร้านราดกับข้าว 1 อย่างราคา 35 บาท ถ้า 2 อย่างราคา 50 บาท

ถ้าเป็นข้าวราดแกงเขียวหวานเนื้อ ราดข้าวอย่างเดียวราคา 45 บาท

ขายที่ตลาดน้ำวัดตะเคียน ต.บางคูเวียง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี เฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และวันนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่ 09.00 -13.00 น. เบอร์ติดต่อ 08-1611-5343

จับตะหลิว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน