จากเมนูทานเล่นปักษ์ใต้ สู่เมนูขายดี ประจำร้าน มายเทอเรส ร้านอาหารแนววินเทจสไตล์ยุโรป

ธนภัทร ชีระจินต์ ผู้สื่อข่าว จ.สุราษฎร์ธานี พาไปชิมเมนูโบราณ “กุ้งทอดใบเล็บครุฑ”

วัตถุดิบสำคัญ ใช้กุ้งหัวมันขนาดกลางเป็นวัตถุดิบหลัก นำมาตัดหนวดและหัว ส่วนแหลมคมทิ้ง ใบเล็บครุฑสด และเครื่องแกงกะทิ

วิธีการทำ เริ่มจากการนำเครื่องแกงกะทิผสมกับแป้งทอดกรอบ พร้อมปรุงรสตามสูตรของทางร้าน จากนั้นนำใบเล็บครุฑที่เก็บสดจากต้นคลุกเครื่อง นำทอดในน้ำมันร้อนให้เป็นแพทั่วกระทะ แล้วนำกุ้งหัวมันคลุกเครื่อง โรยกระจายบนใบเล็บครุฑให้ทั่วแผ่น ทอดให้พอเหลืองนำขึ้นสะเด็ดน้ำมัน นำเสิร์ฟ พร้อมน้ำจิ้มหวานสูตรเด็ด

น.ส.นันทภัค พรหมอักษร เจ้าของร้านเล่าว่า กุ้งทอดใบเล็บครุฑเป็นเมนูแบบโบราณ ส่วนใหญ่จะทำเป็นชิ้นเล็กๆ ประมาณฝ่ามือ ใส่กุ้งทั้งตัว ทอดแล้วมีสีน้ำตาลเข้ม

ร้านนำมาประยุกต์ให้เป็นแพขนาดใหญ่ ลดปริมาณเครื่องแกงเพื่อให้กุ้งทอดมีสีเหลืองสวย ลดปริมาณแป้งเพื่อให้กรอบกำลังดีไม่เหนียว ตัดหนวดและหัวกุ้งส่วนที่แหลมคมออก เวลาทานแล้วจะไม่แทงปากและเหงือก

กลายเป็นเมนูประจำร้านที่ลูกค้าส่วนใหญ่สั่งรับประทานแทบทุกโต๊ะ

ร้านมายเทอเรส พิกัด ถนนวิภาวดี หมู่ 5 ต.มะขามเตี้ย อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี

เปิดบริการเวลา 11.30-23.00 น. หยุดวันจันทร์ สอบถามเส้นทางโทร. 0-7796-2465 หรือ 09-8895-6945

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน