จานเด็ด77จังหวัด ชวนสัมผัส เมนูเด็ด อาหารอาข่า ร้าน ME THAI รสชาติกลมกล่อม อร่อยอร่อยล้ำ ชูเอกลักษณ์วัตถุดิบ พืชผักสมุนไพร ดีต่อสุขภาพผู้บริโภค

จานเด็ดสัปดาห์นี้ จะพาไปลิ้มรสอาหารกลุ่มชาติพันธุ์อาข่า ร้าน ME THAI บริหารรสชาติความนัวโดย คุณกรรณิการ์ วุ้ยยื้อ สะใภ้กลุ่มชาติพันธุ์อาข่า ซึ่งมีโอกาสได้สัมผัสคลุกคลีใกล้ชิดครอบครัวชาวอาข่ามากว่า 1 ทศวรรษ ซึ่งได้เล็งเห็นถึงประโยชน์อาหารพื้นถื่นอาข่า จัดเป็นอาหารที่อร่อย แถมดีต่อสุขภาพ ผู้บริโภค

ก่อนจะปิ๊งไอเดีย เดินหน้าเปิด ร้านอาหารอาข่า ที่กรุงเทพฯ เพื่อให้คนเมืองได้รู้จักสัมผัสอาหารอาข่ากันมากขึ้น รวมถึงควบคู่กับการนำเสนอวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชาวอาข่า ผ่านอาหารอาข่า ชื่อเมนู “ห่อจาจามะ” ภาษาอาข่าแปลว่า “กินข้าวด้วยกัน”

คุณกรรณิการ์ วุ้ยยื้อ สะใภ้อาข่าที่คลุกคลีกับครอบครัวอาข่ามากว่า 10 ปี เล่าว่า ทุกครั้งที่ได้ไปบ้านสามีที่บ้านดอยช้าง อ.แม่สรวย จ.เชียงราย จะเจริญอาหารเป็นพิเศษ เพราะอาหารอาข่าเป็นอาหารที่รสจัดจ้านถูกปากและดีต่อสุขภาพ

จึงมีไอเดียมาเปิดร้านอาหารอาข่าในกรุงเทพฯ ที่ร้าน ME THAI สาขาพระราม 9 ซอย 41 เดิมเป็นร้านกาแฟที่เธอและสามีทำร่วมกัน โดยกาแฟที่ใช้ก็เป็นกาแฟปลูกเองและทำเองทุกขั้นตอนจากสวนที่บ้าน

เมื่อตั้งใจจะทำอาหาร จึงได้ไปเรียนรู้วิธีการทำอาหารอาข่า และศึกษาเรื่องราวของอาหารอาข่ามาเป็นอย่างดี การทำอาหารของกรรณิการ์ จะรักษาแก่นหลักของอาหารอาข่าไว้อย่างครบถ้วนนั่นคือการใช้วัตถุดิบพื้นถิ่นและการปรุงแบบเรียบง่าย หลายเมนูสามารถสะท้อนถึงวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของคนอาข่าได้เป็นอย่างดี ซึ่งสิ่งที่ให้ความสำคัญที่สุดคือต้องเป็นการทานอาหารร่วมกันหลายๆ คน

“ห่อจาจามะ” จะเป็นการรับประทานอาหารอาข่าแบบดั้งเดิม ที่นำวัตถุดิบพื้นถิ่นตามฤดูกาลที่ปลูกไว้ทานในครัวเรือนมาปรุงอาหาร ประกอบด้วย รากหอมชู ผักเริญ ผักแฉกู่ ที่สำคัญยังมี “ถั่วเน่า” ฝีมือคุณแม่ ที่เป็นสูตรเฉพาะของที่บ้านอีกด้วย

สำหรับอาหารอาข่า จะเป็นอาหารที่ผ่านการปรุงแบบง่ายๆ ด้วยการ ต้มหรือผัด รวมถึงอาหารที่ผ่านกรรมวิธีถนอมอาหารแบบดั่งเดิม เช่น ผักดอง ถั่วเน่า และ หมูรมเตาฟืน รวมถึงขั้นตอนการปรุง จะไม่ใช้น้ำปลา มะนาว น้ำตาล แต่จะใช้รสชาติเปรี้ยวหวานจากผักที่นำมาปรุงอาหาร และจะใช้พริกกับเกลือเป็นเครื่องปรุงหลักเท่านั้น

อาหารอาข่า เป็นอาหารที่ขึ้นขื่อเรื่อง เผ็ดร้อน เพราะเน้นเรื่องสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย โดยรสชาติเผ็ดร้อน จะได้จากพืชผักสมุนไพรต่างๆ เช่น ลาบคั่ว ที่จะมีรสชาติแตกต่างจากลาบเหนือและลาบอีสาน แต่จะมีรสชาติ กลิ่นเฉพาะตัว เป็นเอกลักษณ์จากวัตถุดิบ รากหอมชู พืชผักสมุนไพรต่างๆ

คุณกรรณิการณ์ บอกว่า ส่วนเมนูที่อยากแนะนำอีกหนึ่งจานคือ “น้ำพริกแมคคาเดเมีย” ซึ่งแมคคาเดเมีย คือพืชชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในสวนที่ทุกบ้านปลูก โดยน้ำพริกแมคคาเดเมียมีเอกลักษณ์โดดเด่นตรงความหอมมันของแมคคาเดเมีย

บวกกับความหวานอมเปรี้ยวของมะเขือส้ม หรือมะเขือเทศสีดา ผสานความเผ็ดจาก พริก กระเทียม หอมแดง จึงทำให้ได้น้ำพริกมีรสชาติที่อร่อยลงตัวไม่เลี่ยน เมื่อกินกับผักแนม พร้อมข้าวสวยร้อนๆ รับรอง แซบอร่อยสุดๆ

วิธีการทำ ไม่ยาก นำแมคคาเดเมีย พริก กระเทียม และหอมแดง มาคั่วให้หอม จากนั้นนำลงไปตำในครก แล้วนำมะเขือส้มที่ต้มแล้วมาตำรวมกัน ต่อจากนั้นปรุงรสด้วยเกลือเพียงเท่านี้ก็จะได้ “น้ำพริกแมคคาเดเมีย” แสนอร่อย

นอกจากนี้ ยังอยากแนะนำเมนู ลาบคั่ว รับประกันไม่เหมือน ลาบเหนือและลาบอีสาน แต่จะมีรสชาติและกลิ่นเฉพาะตัวเป็นเอกลักษณ์ จากตัวรากหอมชู และพืชผักสมุนไพรต่างๆ เมื่อทานแล้วจะได้รสชาติที่กลมกล่อมเค็มนิดๆ เผ็ดร้อนหน่อยๆ การันตีอร่อยแบบลงตัว

คุณกรรณิการ์ เล่าเพิ่มเติมว่า คนที่ได้มาลองทานอาหารอาข่ามักจะะถูกใจแม้รสชาติจะแปลกไปจากอาหารที่เคยทาน แต่ก็เป็นความแปลกที่รู้สึกชอบ โดยเมนูที่ถูกใจหลายคนเป็นพิเศษคือ น้ำพริกแมคคาเดเมีย และลาบคั่วดอย ซึ่งก็ดีใจมากที่มีคนเปิดใจให้กับอาหารอาข่า

หลายคนมาทานซ้ำอยู่หลายครั้ง บางคนพาเพื่อนๆ หรือครอบครัวมาทานด้วย ความตั้งใจในอนาคตก็อยากทำให้คนทั่วไปได้รู้จักคนอาข่า และอาหารอาข่ามากเรื่อยๆ เหมือนกับเธอที่หลงรักในรสชาติอาหารและวิถีชีวิตของชาวอาข่าอย่างน่าอัศจรรย์

ผู้สนใจมาร่วม “ห่อจาจามะ” สามารโทรจองล่วงหน้า 1 วัน ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 082-156-2945 โดยจะรับเป็นโต๊ะกรุ๊ปละ 4 – 10 ท่าน เพื่อให้ทุกท่านได้รับประทานอาหารที่หลากหลายเมนู อย่างพร้อมหน้าพร้อมตาด้วยกันเหมือนอย่างคำว่า “ห่อจาจามะ” พร้อมฟังเรื่องราวความที่มาของวัตถุดิบและการแนะนำเมนูอาหารจากเจ้าของร้านที่น่าสนใจ

ร้าน ME THAI อยู่ที่ ถนนพระราม 9 ซอย 41 แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กรุงเทพมหานคร สนใจติดต่อ เบอร์โทรศัพท์ 082-156-2945 หรือติดตาม เพจ FB : ME THAI และ IG : methai_official

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน