พูดถึงข้าวโพดหวานคงต้องนึกถึง ข้าวโพดต้ม และข้าวโพดอบเนย ที่มีขายตามท้องตลาดในราคาที่ไม่แพง

ข้าวโพดหวานเป็นข้าวโพดที่มีเนื้อสีเหลือง หอม หวาน กินง่าย กินตอนที่ยังร้อนๆ ยิ่งอร่อย หากเป็นช่วงหน้าหนาวได้กินอะไรที่ร้อนๆ ยิ่งทำให้รู้สึกอบอุ่น

วันนี้จะพาไปรู้จักกับเมนูข้าวโพดหวานปิ้งมาฝาก พอดีเห็นแม่ค้ารถเข็นตรงตลาดนัด ก.ม.11 ถนนกำแพงเพชร กรุงเทพฯ ปิ้งขายกับข้าวเหนียวปิ้งใส่กล้วย ใส่เผือก ปิ้งกันสดๆ ร้อนๆ ดูน่ากิน

สำหรับข้าวโพดของร้านนี้ จะค่อยๆ ปิ้ง ซึ่งใช้ระยะเวลานาน ทำให้ตัวข้าวโพดนั้นแห้งและหอม ตัวข้าวโพดจะไม่ฉ่ำ เหมือนข้าวโพดต้ม

แต่จะรู้สึกมีความเข้มข้น ของรสชาติที่มากขึ้น ความหอมที่มากกว่าการปิ้งข้าวโพดให้ได้สวย ไม่ไหม้จนเกินไป ต้องใช้ความชำนาญ และประสบการณ์ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว








Advertisement

เพราะหากระยะเวลาไม่ดี ความแรงของไฟจากเตาถ่านแรงเกินไป ไม่สัมพันธ์กับระยะเวลาที่ปิ้ง ข้าวโพดก็จะไหม้ สียังไม่สวยน่ากิน

“เคล็ดลับการทำข้าวโพดปิ้งให้หอมอร่อย ต้องปิ้งทั้งเปลือกด้วยไฟอ่อนๆ ค่อยๆ กลับด้านไปเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้ข้าวโพดไหม้”

คุณแสงเพชร หัสสา ขายข้าวโพดปิ้ง มันญี่ปุ่นปิ้ง มา 7 ปี และขายข้าวโพดปิ้งสดใหม่ร้อนๆ โดยหากมีลูกค้าสั่งจึงจะหยิบและลอกเปลือกขณะยังร้อนๆ แล้วใส่ถุง

หากใครอยากย้อนวัยบรรยากาศเก่าๆ กินข้าวโพดแบบเป็นระเบียบ กินทีละแถวก็สนุกเพลินๆ ไปอีกแบบ

ต้องคัดข้าวโพดที่สดใหม่ กระทั่งมีผู้ติดใจรสชาติ ขายได้ดีเรื่อยมา แต่ละวันจะใช้ข้าวโพดสวิสสีเหลืองย่าง ข้าวเหนียวปิ้ง มันญี่ปุ่นปิ้ง

เริ่มขายตั้งแต่เวลา 15.00-20.00 น.

หากลูกค้าสนใจ สอบถามหรือสั่งล่วงหน้า โทร.09-6204-7998

ยินดีพร้อมเสิร์ฟความอร่อย

จับตะหลิว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน