ภายหลังกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เปิดรายชื่ออาหาร 1 เมนู 1 จังหวัด เชิดชูอาหารถิ่นของจ.นครพนม เป็นเมนู เมี่ยงตาสวด คนในพื้นที่เป็นงง เพราะไม่ค่อยคุ้นหูกับชื่อนี้นัก

แต่กรมส่งเสริมวัฒนธรรมระบุ เป็นอาหารภูมิปัญญา ท้องถิ่น กับรสชาติที่หายไป

ชนะ วสุรักคะ ผู้สื่อข่าวข่าวสด จ.นครพนม จึงพาไป ลิ้มลองรสชาติ เมี่ยงตาสวด ฝีมือของกลุ่มแม่บ้านเผ่าไทแสก ริมฝั่งโขง ชุมชนอาจสามารถ อ.เมือง

เมี่ยงตาสวด หรือเมี่ยงตาเหลือก เหตุตั้งชื่อนี้ คุณจารุวรรณ ราชลัย แม่บ้านชุมชนนี้ บอกว่าเป็นภาษาไทแสก

พร้อมให้รายละเอียดว่า เมนูมีเครื่องเคียงเยอะ ต้องรับประทานคำโต เวลากินต้องอ้าปากกว้าง ตาแทบเหลือกถลน

เป็นเมนูของว่างของชนเผ่า ไว้ต้อนรับอาคันตุกะ หรือแขกที่มาเยือน คล้ายเมี่ยงสมุนไพร มีพืชผักมากกว่า 10 ชนิด อาทิ ตะไคร้ หอมแดง พริกสด มะเขือเทศ มะเดื่อ มะเฟือง กล้วยตานีหั่น แคบหมู ขนมจีน

โดยนำเครื่องเคียงห่อด้วยใบชะพลู มีน้ำปลาร้าสูตรเด็ด เป็นปลาร้าที่หาได้จากน้ำโขง เคี่ยวกับน้ำตาลปี๊บและน้ำตาลจนข้นไม่มีกลิ่นคาว








Advertisement

น้ำจิ้มปรุงด้วย พริกป่น ข้าวคั่ว หรือกะปิ ตามชอบ ก่อนนำมาราดลงบนเครื่องเคียงดังกล่าว รสชาติแซ่บ มีสรรพคุณทางยา ช่วยลดท้องอืดท้องเฟ้อ ลดความเสี่ยงของเชื้อโควิด-19

หลังเมนูนี้สะพัดในโลกโซเชี่ยล ล่าสุดมีนักชิมแห่สั่งซื้อ ในราคากล่องละ 139 บาท ชุดขันโตก 1,000 บาท จัดส่งฟรีทั่วไทย

สนใจโทร. 06-7437-4637

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน