การบินไทยยุคฟื้นฟูฯ เขามีผลงานออกมาให้ชมกันอยู่เรื่อยๆ

ล่าสุดเปิดตัวเมนูใหม่ที่เสิร์ฟบนเครื่องบิน แน่นอนว่าไม่ใช่อาหารหน้าตาเดิมๆ รสชาติจืดชืด แต่ครั้งนี้มาพร้อมความว้าว

เพราะดึงเชฟตัวท็อประดับ “เชฟโบ” ดวงพร ทรงวิศวะ แห่งร้านเดอะ ฟู้ดทรรศน์ บางกอก (โบ.ลาน) เจ้าของรางวัลเชฟหญิงที่ดีที่สุดของเอเชีย ปี 2013 มาแสดงฝีมือรังสรรค์ผลงาน

โดยเชฟโบนั้น ช่ำชองเรื่องอาหารไทย ไม่ว่าไทยแท้ ไทยโบราณ รวมถึงไทยท้องถิ่นพื้นบ้าน ทั้งยังศึกษาค้นคว้าสูตรอาหารที่คนหลงลืมด้วย

ดังนั้นเมนูใหม่ครั้งนี้ จึงจัดเต็มรสไทยแท้ พร้อมความพิถีพิถันในการปรุง ตามหลักปรัชญาการบินไทย และกระแสซอฟต์เพาเวอร์ ให้คนทั่วโลกหลงรักประเทศไทย

โดยให้บริการผู้โดยสารชั้นหนึ่งและชั้นธุรกิจ ในเส้นทางบินสู่ยุโรป ออสเตรเลีย และญี่ปุ่น

ยกตัวอย่างเมนูกลุ่มขนมปังบัน ที่เสิร์ฟแบบ All Day Dine แต่ละไส้ล้วนเป็นของเด็ดขึ้นชื่อ ไม่ว่า ไส้อั่ว, ลูกชิ้นเนื้อปิ้ง, กะเพราหมู และไก่สะเต๊ะ

ส่วนประเภทพาย เชฟโบก็ ครีเอตของอร่อยพื้นเมืองภาคเหนือมาทำไส้ ออกมาเป็นพายแกงฮังเลหมู และพายข้าวซอยไก่ มีมะนาวซีก ผักดอง แยกมาให้ผู้โดยสารบีบใส่เองตามชอบด้วย

มาที่เมนูอาหารเช้า เชฟก็เล่นใหญ่ ประยุกต์จากอาหารไทยหากินยาก เช่น ข้าวต้มปลารมควัน ข้าวต้มโคล้งปลากรอบ และต้มจืดสาคูวิลาสมะพร้าวอ่อน

แม้เป็นเมนูน้ำ คือ “ข้าวต้ม-ต้มจืด” แต่ก็ใช้เทคนิคการจัดจาน แยกข้าวแยกน้ำให้ดูวิจิตรพรีเมียมอย่างหรู

ขณะที่ตัวซิกเนเจอร์คือ “เส้นหมี่น้ำพริก” หรือขนมจีนน้ำพริกแต่ใช้เส้นหมี่ทำแทน โดยไฮไลต์คือขณะเสิร์ฟ จะให้แอร์โฮสเตสขูดผิวมะกรูดกันสดๆ

ซึ่งแอร์ฯ ต่างบอกว่ามุขนี้โดนใจผู้โดยสาร กดไลก์ให้รัวๆ

เชฟโบย้ำอีกว่า ทุกเมนูที่เสิร์ฟไม่ได้เบามือเครื่องปรุงเพื่อให้ต่างชาติกินได้ เพียงแต่เราให้ “ทางเลือก” แก่ผู้โดยสาร

หมายความว่า เส้นหมี่น้ำพริก แทนที่เราจะใส่พริก ก็ใช้พริกทอดเสิร์ฟทั้งเม็ด ใครชอบเผ็ดก็ขยี้พริกทอดกิน

“เหมือนบอกคนฝรั่งเศส ทำอาหารไม่ให้ใส่เนย มันก็ไม่ได้”

เชฟโบว่าอย่างนั้น

มาดามคูซีน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน