คนต่อแถวตรึม ร้านชาไทยรถเข็นจิ๋ว เสาชิงช้า พ่อค้าดีกรีนักเขียนมือรางวัล เปิดใจออกมาขายชาไทย อยากหารายได้เพิ่ม ดูแลแมวป่วย และค้นหาแรงบันดาลใจในงานเขียน

ป๊อบ – นฤพนธ์ สุดสวาท นักเขียนอิสระ เจ้าของร้านชาไทยรถเข็นจิ๋ว กำลังเตรียมเสิร์ฟเครื่องดื่มให้ลูกค้าที่ยืนต่อแถวอยู่ริมถนนย่านเสาชิงช้า

“โกโก้หมดแล้วครับ” คุณป๊อบบอกกับลูกค้า 2-3 คนที่สั่งเครื่องดื่มที่ว่า ดูเหมือนว่าโกโก้จะเป็นเครื่องดื่มขายดีที่สุดเลยก็ว่าได้ เราเองก็อยากลองชิมสักหน่อย แต่น่าเสียดายที่หมดไปก่อนแล้ว

หลังจากที่ลูกค้ากลุ่มนั้นซื้อเครื่องดื่มเรียบร้อยแล้วจากไป เราเลยได้ทักทายคุณป๊อบและเริ่มต้นบทสนทนาขึ้น

รถเข็นจิ๋วก็ขายได้

ถ้าการออกมาข้างนอกจะต้องเป็นโต๊ะ หรือรถเข็นอย่างเดียว ถ้าเราไปติดเงื่อนไขตรงนั้นแล้วมันก็จะลำบาก ผมก็เลยพยายามคิดว่ามันต้องมีวิธีสิ ในต่างประเทศอย่างอินโดนีเซีย เวียดนาม เขายังมีวิธีเลย มีอะไรเล็กๆ น้อยๆ ไปตั้งแล้วสามารถเรียกลูกค้าได้ ขายของได้

คันนี้เป็นรถเข็นที่แม่ใช้ไปตลาด พอมากางออกดูมันก็สามารถวางเมนูได้ วางเครื่องดื่มได้ เราอยากให้ร้านเราดูแตกต่างจากรถเข็นขายกาแฟโบราณทั่วไป

โกโก้ ชาไทย ขายดีสุดๆ

ช่วงเดือนแรกต้องยอมรับเลยว่า ด้วยรูปแบบร้านมันดูค่อนข้างไม่น่าทานเลย

มันจะเป็นยังไง จะอร่อยไหม จะสะอาดไหม กินแล้วจะท้องเสียไหม น่าจะมีคำถามเหล่านี้แหละ ผมค่อนข้างมั่นใจนะ จากนั้นพอสื่อโซเชียลต่างๆ ถ่ายไปลง ตัวผมเองก็ค่อนข้างเชื่อมั่นในตัวเองว่ารสชาติของเครื่องดื่ม มันทำงานของมัน

เป็นการบอกปากต่อปากว่า รสชาติมันไม่ได้เลวร้ายขนาดนั้นนะในราคา 25 บาท

มีลูกค้าประจำหมุนเวียนมาวันละ 30-40 คนก็หล่อเลี้ยงเรา ให้เราอยู่ได้ครับ ส่วนเมนูร้านผมมีชาไทย โกโก้ โอเลี้ยง ขายดีที่สุดจะเป็นโกโก้กับชาไทยครับ

นักเขียนมือรางวัล

จริงๆ ผมทำงานหลายอย่างนะ แต่หลักๆ พยายามทำงานเขียนครับ ผลงานที่ผ่านมามี ร้านหนังสือแมวฮกเกี้ยน, หลังจากนั้นความรักและความตายกลายเป็นสิ่งสามัญ และ หอนาฬิกาที่หาช่างซ่อมไม่ได้

ย้อนกลับไปผมเคยทำนิตยสารต่วยตูน เป็นกองบรรณาธิการ และก็มีพื้นที่ของเราสามคอลัมภ์

สำหรับรางวัลที่เคยได้ อย่างปีล่าสุดของมติชน อวอร์ดเอง ผมก็ได้รางวัลที่หนึ่ง ประเภทเรื่องสั้น, รางวัลนายอินทร์ อวอร์ด, รางวัลกนกพงศ์ และก็รางวัลเล็กๆ น้อยๆ อีกครับ

กล้าออกจากเซพโซน

ถ้ามัวแต่อยู่ในบ้าน และเอาแต่คิด จินตนาการ เราไม่มีทางรู้เลยว่ามันจะศูนย์ หรือห้าสิบ หรือร้อย

เราใช้วิธีการทำงานแบบเดียวกับ ศิลปะ เลย คือต้องผลิตงานออกมาแล้วปล่อยให้มันไปปะทะผู้บริโภค หรือคนอ่านเองว่าเขาจะรู้สึกยังไงกับมันแค่นั้นครับ

ถ้าไม่ออกมาก็ไม่ได้อะไรเลย แต่ถ้าออกมาเรายังมี โอกาส สำหรับผม โอกาส นิดเดียวผมก็ถือว่าเป็น โอกาส

พิกัด : ร้านชาไทยรถเข็นจิ๋ว
เปิด : วันอังคาร-ศุกร์ หน้า ธ.ออมสิน สาขามหาดไทย 10.00-14.00
วันเสาร์-อาทิตย์ เสาชิงช้า 10.00-14.00
ที่จอดรถ : ไม่มีที่จอดรถ
ติดตามเพจรีวิวคาเฟ่ : Café Made my Day

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน