ทรงวุฒิ นาคพล ผู้สื่อข่าว จ.ตรัง พาไปเปิดสูตรเด็ด เปาะเปี๊ยะข้าวยำหมูย่างทอดกรอบ อาหารกินเล่น สุดว้าว ที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว จนเป็นเมนูยอดฮิตในจ.ตรัง

นายจิรวัฒน์ วิระพรสวรรค์ หรือ มิก อายุ 28 ปี ผู้คิดและค้นหาวัตถุดิบในชุมชนมารังสรรค์เป็นอาหารสุดว้าว บอกเล่าเรื่องราวผ่านเมนูจานอาหาร

โดยนำข้าวเบายอดม่วง ข้าวพื้นเมืองชื่อดัง กำลังผลักดันให้ได้รับ GI สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ เป็นข้าวพื้นเมืองของ จ.ตรัง มาสร้างมูลค่า เพิ่มความอร่อยด้วยการนำหมูย่างเมืองตรังมาเป็นส่วนผสมในข้าวยำไส้หมูย่างทอดกรอบ

เครื่องข้าวยำ ได้แก่ ตะไคร้ ใบมะกรูด ใบชะพลู ดอกดาหลา ถั่วฝักยาว มะม่วงเบา มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งป่น พริกป่น น้ำบูดู

เริ่มจากนำเครื่องข้าวยำที่เตรียมไว้ใส่ลงในถ้วยแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำบูดูลงไป คนอีกที จากนั้นนำ ใบชะพลูมาเรียง แล้วตักข้าวยำที่คลุกเคล้าแล้วลงวางบนใบชะพลู ตามด้วยการใส่หมูย่างแล้วม้วนให้แน่น นำไปชุบแป้งทอดกรอบ และนำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ ประมาณ 5-10 นาที

ตักขึ้นมาพักให้เย็นจึงหั่นเป็นชิ้นๆ เมื่อรับประทานข้าวยำไส้หมูย่างทอดกรอบ 1 คำจะได้รสสัมผัสของข้าวยำปักษ์ใต้ที่หอมคละคลุ้งไปด้วยสมุนไพร ไปพร้อมกับได้กินหมูย่างเมืองตรัง

ใครสนใจลิ้มลองเมนูนี้ ไปกันได้ที่ห้องอาหาร กะช่องฮิลล์ รีสอร์ท 45 หมู่ 7 ต.ช่อง อ.นาโยง จ.ตรัง โทร.0-7557-3513

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน