ใครที่ชื่นชอบอาหารเมนูเผ็ดแซ่บ แบบไทย-จีน แนะนำมาที่ ‘ลิ้มกวงเม้ง ภัตตาคาร’ สามย่าน

คุณชัยวุฒิ สิมธาราแก้ว ผู้บริหารรุ่นที่ 3 เปิดเผยว่า รสชาติอาหารของร้านเป็นแบบจีนแต้จิ๋ว ที่สืบทอดกันมากว่า 70 ปี เป็นสูตรของอาม่าอากง ที่ทำมาแต่ดั้งเดิม สมัยอยู่เมืองจีน เน้นความสดใหม่ของวัตถุดิบ ผักสดๆ ปรุงรสไม่มาก ความหวานที่ได้จะได้มาจากธรรมชาติของวัตถุดิบที่เราใช้ ไม่ว่าจะทำอาหารเมนูไหนก็ยังคงสูตรดั้งเดิม จนถึงทุกวันนี้

ลิ้มกวงเม้ง ถือเป็นภัตตาคารที่เก่าแก่ระดับตำนานอีกแห่งหนึ่ง ไม่ได้มีเพียงอาหารจีนแต้จิ๋วเท่านั้น ยังมีเมนูอาหารฟิวชั่นไทย-จีน เผ็ดแซ่บ “รสจัดจ้าน” ถูกปากคนไทย เอาไว้กินเสริมรสกับอาหารจีนได้อย่างลงตัว

3 เมนูรสเผ็ดแซ่บ เริ่มต้นกันที่ ปลากะพงนึ่งมะนาว เผ็ดเปรี้ยวจัดจ้าน ใช้ปลากะพงสดๆ ทั้งตัวนำไปนึ่งกับสมุนไพรไทยอย่าง พริก กระเทียม มะนาว ให้ได้รสชาติความเผ็ด และกลิ่นของสมุนไพรซึมลงไปในเนื้อปลา แซ่บจัดจ้านจริงๆ

ปลิงผัดใบกะเพรา เผ็ดหอม ลื่นลิ้น ผัดกะเพราที่เราคุ้นเคย เพิ่มความพิเศษด้วย ปลิงเนื้อนุ่ม ผัดใบกะเพรา อร่อยลงตัว โดยใช้ปลิงทะเลสีดำ ผ่านกรรมวิธีจนนุ่มกำลังดี นำมาผัดกะเพรา ถึงเครื่อง พริก กระเทียม ใบกะเพรา จะช่วยชูรสชาติของปลิงทะเลได้อย่างดี

หอยนางรมทรงเครื่อง เผ็ดนัว นุ่มนวล พูดถึงอาหารแต้จิ๋วกับหอยนางรม นับว่าขาดกันไม่ได้ ครั้งนี้เป็นการปรุงหอยนางรมแบบไทย ใช้หอยนางรมสด ตัวอ้วนๆ แกะเปลือกให้เรียบร้อย ทรงเครื่องกับพริก กระเทียม ผักชี หอมแดง พริกเผา และบีบมะนาว เพิ่มความเปรี้ยวแซ่บ นุ่มนวล ลองแล้วจะติดใจ

ส่วนเมนูที่ไม่ควรพลาดคือ ‘ฮือแซ ปลาดิบแต้จิ๋ว’ เป็นเมนูที่เสิร์ฟมานานกว่า 70 ปี เอกลักษณ์พิเศษ คือการใช้ปลาสดๆ ที่ไม่ผ่านการปรุงรส เน้นเรื่องความสด สะอาด การแล่ เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มสูตรเฉพาะแบบลิ้มกวงเม้ง และผักเคียง ให้รสชาติกลมกล่อม อีกทั้งยังได้สัมผัสถึงรสหวานของเนื้อปลาสดๆ ได้แบบเต็มคำ เหมาะเป็นเมนูเรียกน้ำย่อย ก่อนรับประทานอาหารจานหลัก

เชิญชวนแวะมาลิ้มลองอาหารจีนแต้จิ๋วรสชาติต้นตำรับ รวมถึงเมนูอาหารไทยฟิวชั่นรสชาติเผ็ดแซ่บ ที่พร้อมเสิร์ฟได้ทุกวัน เวลา 11.00-21.00 น.

ร้านตั้งอยู่บริเวณสามย่าน ปากซอยจุฬาลงกรณ์ 15 ถัดจากศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ ถนนพระราม 4 กรุงเทพฯ

ติดต่อจองที่นั่งล่วงหน้า หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ไลน์ : @LKM1999, โทร.09-0924-6445

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน