วันนี้ บุญทวี ทองร่วง ผู้สื่อข่าวข่าวสด จ.พัทลุง พาไปกินขนมครก สูตรโบราณ ยายหลิว หรือ นางอิ่ม วัดโคก อายุ 71 ปี

ยายหลิวเล่าว่า ทำขนมครกสูตรโบราณมา 20 ปี ใช้ไม้ฟืนเป็นเชื้อเพลิงในการทำขนมครกตลอด

ส่วนแป้ง คือหัวใจสำคัญ ต้องบดเอง ส่วนกะทิต้องคั้นแบบสดๆ เช่นกัน

เมื่อได้ความร้อนจากไม้ฟืน จะมีความกรอบ หอม อร่อยอย่างลงตัว

ทุกขั้นตอนเริ่มตั้งแต่ 05.00 น. ติดเตาด้วยไม้ฟืน 2 เตา วางรางขนมครกให้ร้อนเข้าที่ เริ่มหยอดแป้งที่ผ่านการบดละเอียด ตามด้วยหยอดน้ำกะทิเพิ่มความอร่อย เร่งความร้อนจากไม้ฟืนลุกโชน เมื่อขนมสุก ใช้ช้อนงัดขนมครกออกจากราง รูปร่างกลมๆ กรอบๆ ขาวๆ สวยงาม ใช้กรรไกรตัดรอยไหม้ ก่อนประกบคู่วางในกระทงใบตอง และไม่ลืมที่จะแถมน้ำตาลทรายขาวไปด้วยทุกครั้ง

ยายหลิวบอกว่า เช้านี้ใช้แป้ง ซึ่งเป็นวัตถุดิบในการทำขนมครก จำนวน 4 กิโลกรัม ขายตั้งแต่ตีห้า ถึงเจ็ดโมงเช้าก็ขายหมด ใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมง

ส่วนช่วงบ่ายโมงขายเฉพาะวันอาทิตย์ จันทร์ พุธ ศุกร์ ซึ่งเป็นวันที่มีตลาดนัดควนมะพร้าว

ขายราคากระทงละ 10 บาท ช่วงเช้าพิเศษให้รางวัลกับคนตื่นเช้าขาย 6 คู่ 10 บาท ส่วนช่วงบ่ายขาย 5 คู่ 10 บาท

ลูกค้าท่านใดอยากลองขนมครกสูตรโบราณ ยายหลิว แวะอุดหนุนกันได้ ตลาดควนมะพร้าว ริมถนนอภัยบริรักษ์ สายพัทลุง-ลำปำ อ.เมืองพัทลุง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน