ที่หมู่บ้านข้าวหลาม บ้านบนควน หมู่ที่ 8 ต.โคกสะบ้า อ.นาโยง จ.ตรัง ได้ชื่อว่าหมู่บ้านที่มีการทำข้าวหลามขายมากที่สุดใน จ.ตรัง

นายทรงวุฒิ นาคพล นักข่าวข่าวสด จ.ตรัง พาไปพบกับ 1 ครอบครัวที่คิดต่าง ตั้งเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนข้าวหลามแม่จินดา หลานยายเฉิม หันมาทำข้าวหลามแบบมีไส้รวม 12 ไส้ บริหารความอร่อยโดย นางจินดา แสงมี อายุ 63 ปี ทายาทรุ่นที่ 5

แต่เดิมขายข้าวหลามเหนียวดำ เหนียวขาวใส่ถั่วแบบธรรมดา ก่อนคิดทำไส้บ๊ะจ่าง

ช่วงเทศกาลหมูย่าง จ.ตรัง นำหมูย่างใส่ลงไปในกระบอก ปรากฏว่าผลตอบรับดีเกินคาด และทำแบบมีหลายๆ ไส้เพิ่มมากขึ้น สมาชิกกลุ่มเพิ่มขึ้น ทำให้ยอดขายทะลุหลักแสนในช่วงเทศกาล เนื่องจากเป็นเจ้าเดียวใน จ.ตรัง

12 ไส้ ประกอบด้วย ไส้บ๊ะจ่าง หมูย่าง ปลากะพง ข้าวเหนียวขาวใส่ถั่ว ข้าวเหนียวดำใส่ถั่ว ดอกอัญชัน ใบเตย ใบเตยมะพร้าวอ่อน ข้าวเหนียวดำมะพร้าวอ่อน แม่ขมิ้น คั่วกลิ้ง ถั่วแดง

สูตรของคุณยายที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือ ไส้บ๊ะจ่าง ไส้หมูย่าง ไส้ปลากะพง

ราคาข้าวหลามแบบธรรมดา กระบอกละ 20-50 บาท แบบมีไส้ เช่น ไส้หมูย่าง ไส้บ๊ะจ่าง ไส้ปลากะพง กระบอกละ 80-100 บาท

ข้าวหลามแบบมีไส้เก็บไว้นอกตู้เย็นได้ 2 วัน แต่หากเก็บไว้ในช่องฟรีซจะไว้ได้นานหลายวัน

สนใจติดต่อได้โทร. 09-3182-8594

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน