พะเยา หนึ่งเดียวของจังหวัด ขนมจีนน้ำเงี้ยวเนื้อวัว น้ำซุปเข้มข้นอร่อย สูตรเด็ดเชียงราย ลูกค้าติดใจ แห่ลิ้มลองรสชาติแน่นร้าน
จานเด็ด 77 จังหวัด วันนี้ นายสุรชัย ศรชัย ผู้สื่อข่าว น.ส.พ.ข่าวสด จ.พะเยา พาไปที่ร้าน สวนองุ่นละอองฟาร์มรัก หนึ่งเดียวของจังหวัดพะเยา
นางปาลิตา ธรรมศิริ แม่ครัว บ้านเลขที่ 134/2 หมู่ที่ 5 ตำบลห้วยข้าวก่ำ อำเภอจุน จังหวัดพะเยา นำขนมจีนน้ำเงี้ยว สูตรจังหวัดเชียงราย ที่ทำจากเนื้อวัว บริการให้ลูกค้า ที่เดินทางมาอุดหนุนกันอย่างต่อเนื่องที่ สวนองุ่นละอองฟาร์มรัก
ซึ่งถือเป็นสูตรน้ำเงี้ยว ที่เป็นหนึ่งเดียวของจังหวัดพะเยา ที่นำเนื้อวัวมาทำการทำน้ำเงี้ยว จนเป็นที่ติดใจของลูกค้า โดยช่วงวันหยุด นักท่องเที่ยวจะเดินทางมารับประทานได้ที่แห่งนี้
นางปาลิตา เล่าว่า แต่เดิมนั้น ช่วงของเทศกาลท่องเที่ยว ตนเองจะจำหน่ายอาหารประเภทสเต็กตลอด จนถึงเฟร้นช์ฟรายต่างๆ บริเวณสวนองุ่นละอองฟาร์มรัก แต่หลังจากนั้นมา นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เดินทางมา จะรับประทานอาหารแบบง่ายๆ
จึงได้นำสูตรน้ำเงี้ยวมาจากจังหวัดเชียงราย นำมาทำจำหน่าย ซึ่งลักษณะการทำ จะมีส่วนผสมของเนื้อวัวและเลือด ซึ่งมีความเข้มข้นกว่าขนมจีนทั่วไป ซึ่งหลังจากที่ทำจำหน่ายแล้ว พบว่าลูกค้าติดใจ และได้มีการบอกต่อ จนคนสนใจเดินทางมาลิ้มลองรสชาติความอร่อยกันอย่างต่อเนื่องเนืองแน่น
จึงได้ทำออกจำหน่าย และถือเป็นขนมจีนน้ำเงี้ยว สูตรที่ใช้เนื้อวัวในการทำ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วน้ำเงี้ยวในพื้นที่จะมีเฉพาะการนำเนื้อหมูกระดูกหมู มาเป็นส่วนผสม แต่ตนเองเลือกนำเนื้อวัวมาเป็นส่วนผสม ซึ่งถือเป็นหนึ่งเดียวของจังหวัดพะเยา
โดยจะจำหน่ายเพียงชามละ 40 บาท ซึ่งแต่ละวันที่น้ำออกมาจำหน่ายก็มีลูกค้าเดินทางมาอุดหนุนกันอย่างต่อเนื่อง จนสามารถสร้างรายได้ให้เป็นอย่างดี