พลทหารถูกซ่อมวินัยครึ่งปี จุดไฟทำอาหาร ลามเผาวอดรถหุ้มเกราะ เสียหาย 16 ล้าน (คลิป)

12 ม.ค. 2561 - 20:05 น.

เว็บไซต์เร็นทีวีของรัสเซียเผยแพร่คลิปพลทหารรัสเซียนายหนึ่งพยายามจุดไฟเพื่อปรุงอาหารจากเสบียงกรัง แต่พลั้งเผลอทำให้รถหุ้มเกราะ BTP-82A ไฟไหม้เสียหายไปด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เหตุเกิดในพื้นที่ฝึกทหารในแคว้นอัสตราฮัน ทางใต้ของรัสเซีย เมื่อเดือน พ.ค. 60 แต่คลิปเพิ่งได้รับการเผยแพร่ในโลกออนไลน์ ระหว่างการฝึกซ้อมยิงอาวุธ พลทหารซีโมน เมเรชนีคอฟ ใช้เวลาในช่วงพัก จุดไฟเพื่อปรุงอาหารจากเสบียงกรัง

พลทหารซีโมน เมเรชนีคอฟ/ Коллаж РБК-УКраина

พลทหารซีโมนเคลียร์พื้นที่เล็กน้อย และใช้เครื่องยิงลูกระเบิดและปืนประจำตัวเป็นเครื่องมือจุดไฟ แต่โชคร้ายที่พลทหารายนี้จุดไฟใกล้กับรถหุ้มเกราะในระยะ 1.5 เมตร และมีลมพัดมาจนเปลวไฟปลิวไหม้รถหุ้มเกราะอย่างรวดเร็ว เนื่องจากพรางด้วยตาข่ายลายพราง ผ้าใบกันน้ำ และหญ้าแห้ง ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี

ในคลิปจะได้ยินเสียงผู้บังคับบัญชาตะโกนถามด้วยความไม่พอใจ พลทหารซีโมนตอบว่า “ผมขุดหลุมและจุดไฟนิดหน่อยเพื่อปรุงอาหารครับ” ก่อนที่ผู้บังคับบัญชาจะถามว่า “เอ็งเผาไปได้อย่างไร” อยู่หลายครั้ง

ศาลทหารแคว้นอัสตราฮันสั่งลงโทษพลทหารซีโมนไปประจำหน่วยทหารบังคับวินัยเป็นเวลา 6 เดือน โดยไม่นับรวมกับระยะเวลาการฝึกทหารเกณฑ์ตามปกติ ส่วนความเสียหายทั้งหมดอยู่ที่ 28 ล้านรูเบิล หรือราว 16 ล้านบาท แต่ศาลทหารไม่ได้ตัดสินสั่งให้ชดใช้ค่าเสียหายดังกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พลทหารถูกซ่อมวินัยครึ่งปี จุดไฟทำอาหาร ลามเผาวอดรถหุ้มเกราะ เสียหาย 16 ล้าน (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง