Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 24 ก.ย. 2563

สาวลูกครึ่งไทย-เมียนมา นางงามไร้พี่เลี้ยง แบกเป้เข้ากรุงทำตามฝัน ชิงมงกุฎมิสยูนิเวิร์ส

20 มิ.ย. 2562 - 14:22 น.

สาวลูกครึ่งไทย-เมียนมา นางงามไร้พี่เลี้ยง แบกเป้เข้ากรุงทำตามฝัน ชิงมงกุฎมิสยูนิเวิร์ส

ทำเอาคณะกรรมการบ่อน้ำตาแตกไปแล้วในรอบออดิชั่น ของเวทีการประกวดมิสยูนิเวิร์ส ไทยแลนด์ 2019 สำหรับ 'น้องมีมี' สาวน้อยลูกครึ่งไทย-เมียนมา ที่พกความมุ่งมั่นมาเต็มเปี่ยมเพื่อเดินตามความฝัน แม้จะไม่มีพร้อมเหมือนผู้เข้าประกวดคนอื่นๆ เพราะเธอไม่มีพี่เลี้ยง ไม่มีชุดหรือรองเท้าสวยๆ เดินทางมาด้วยรถตู้จากแม่สอด แบกเป้เสื้อผ้าใบใหญ่ตัวคนเดียว

แต่เมื่อถึงช่วงการแสดงความสามารถ และโชว์ทัศนคติในช่วงตอบคำถาม ความเป็นตัวเองของเธอกลายเป็นพลังที่มัดใจกรรมการ จนต้องกดให้รางวัล Golden Tiara ไปครอง เป็นโมเม้นหนึ่งที่น่าประทับใจอย่างมาก

ครั้งนี้เราจะพาทุกคนไปพบกับตัวตนของสาวคนนี้ ให้รู้เรื่องราวแบบเจาะลึกมากขึ้น แม้จะมีบุคลิกค่อนข้างขี้อาย เราก็สัมผัสได้ว่า เธอสามารถทำในสิ่งที่ตั้งเป้าหมายไว้ได้

สวัสดีค่ะ หมายเลข 25 นะคะ น.ส.กัลย์สุดา ชนาคีรี หรือน้องมีมีค่ะ อายุ 21 ปี กำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ คณะครุศาสตร์ สาขานาฏศิลป์ไทย มีมีเป็นลูกครึ่งไทย-พม่า เชื้อสายกะเหรี่ยง

ความพร้อมสำหรับการแข่งขัน

สำหรับการประกวดนะคะ ก็เตรียมตัวในเรื่องของพลังใจ ก็เตรียมตัวในเรื่องของการเดินแบบ ซ้อมเล็กๆ น้อยๆ และเตรียมตัวในเรื่องของการพูด บุคลิกต่างๆ ทางมีงานก็จะมีการเตรียมตัวสอน สอนในเรื่องของการเดินแบบ บุคลิก เราก็รับรู้ เรียนรู้และพัฒนาต่อไป เป็นเวทีใหญ่ที่สุดในชีวิต เวทีแรกครั้งแรกเลยนะคะ แต่เวทีเล็กๆ ก็จะเป็นเวทีสงกรานต์ อำเภอ เทศบาล ก็ชอบในการเดินประกวดมากๆ ค่ะ

จุดเด่นของตัวเอง

จุดเด่นของมีมีก็จะเป็นในเรื่องของความกล้า ความมั่นใจที่เราจะมา เมื่อก่อนมีมีไม่มีความมั่นใจเลยค่ะ แต่พอเราได้สัมผัสถึงความอยากจะทำ มีความฝันที่เราวาดฝันไว้ตั้งแต่เด็กๆ เราก็เลยมีความเข้มแข็งขึ้น มีกำลังใจขึ้นหลายๆ อย่างในด้านของพ่อแม่ ครอบครัวทุกคนให้กำลังใจ เราไม่เคยคิดที่จะกล้าเข้ามา แต่ว่าเราให้โอกาสมัน หนูก็เลยกล้าที่จะมาในวันนี้ค่ะ พลังใจค่ะ

สาวลูกครึ่งหลากหลายเชื้อชาติ

ความแตกต่างก็ไม่มีนะคะ คือทุกคนเหมือนกันหมดค่ะ ลูกครึ่งทุกคนเขาก็จะพูดภาษา ตอนที่มีมีอยู่ในกอง มีมีก็ได้พูดคุยเป็นภาษาอังกฤษบ้างกับเพื่อนๆ ก็ได้ฝึกกันค่ะ เพื่อนๆ ก็ เธอๆ ภาษาพม่ากินข้าวพูดว่าอะไรหรอ เราก็ได้ฝึกภาษาพม่าให้เขาไปด้วย เป็นการแชร์ภาษาให้กัน บางคนมาจากฝรั่งเศส ก็พูดภาษาฝรั่งเศส บางคนมาจากภาษาพม่าก็พูดภาษาพม่า บางคนมาจากอิตาลี ก็มีภาษาของเขามากมาย ก็ฝึกกันแชร์ภาษากันก็สนุกดีค่ะ สนุกมากๆ ไม่มีข้อดีเกินไป ไม่มีข้อด้อยเกินไป กลางๆ เรียบๆ ทุกคนอยู่ด้วยความสุขค่ะ

มาทำตามฝัน

ฝันสูงสุดของทุกคนคือ มงกุฎ มีมีก็ฝันค่ะ ว่าสักวันมีมีต้องได้ แต่ในที่นี้ความฝันสูงสุดของมีมีคือ การเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่น้องๆ พี่ๆ หรือผู้ใหญ่หลายๆ ท่านที่เขาเคยวาดฝันว่า สักวันเราจะทำตามฝันให้สำเร็จ แต่บางคนเขาก็กลัว เหมือนมีมีเคยกลัวเหมือนกันว่า ในสิ่งที่เราวาดไว้มันจะเหมือนหมามองเครื่องบินไหม แต่ความคิดที่เราไม่สามารถสัมผัสได้ ใครจะไปรู้คะว่าวันจริงเรามาอยู่จุดๆ นี้

ความรู้สึกหลังรู้ผลว่าผ่านเข้ารอบ

วันที่ประกาศผลเป็นช่วงเย็น ไม่สามารถจองตั๋วรถได้ เพราะว่าแม่สอดกับกรุงเทพฯ รถหายากมากค่ะ รถสายตรงก็เต็มหมด ก็เลยต้องต่อรถตู้มา มันก็มีสายตรงนะคะแต่เป็นช่วงเย็นซึ่งเรามาถึงกรุงเทพฯ ก็จะเป็นช่วงเช้าเลย เดินทางประมาณ 8 ชั่วโมง ก็ต่อรถตู้มาเป็นสาย คือเราก็เหนื่อย แต่เราต้องกัดฟันสู้พร้อมกับกระเป๋าใบหนึ่ง กระเป๋าใหญ่มาก เราร้องไห้ก็แอบมีบ้าง เรามาเพื่ออะไร พอเราคิดมีสติ เรามาเพื่อที่เรารัก และเราอยากจะทำจริงๆ อยากจะถอดกระเป๋าทิ้งค่ะ เพราะว่ามันหนักมาก แต่เราก็คิดไปแล้วว่า เรามาอยู่จุดๆ นี้ เราได้เป็นมิสยูนิเวิร์ส ไทยแลนด์ สิ่งสำคัญที่เราต้องแบกก็คือ คนที่เขาคาดหวังกับเราไว้มากๆ คนที่เขาดูถูกเราไว้มากๆ เราต้องแบกทุกอย่าง มันหนักยิ่งกว่ากระเป๋าที่เราสะพายมา

ชีวิตวัยเด็ก

สมัยเด็กๆ เป็นลูกครึ่งเขากก็จะล้อบ้าง แกล้งบ้าง ก็จะไม่คบบ้าง แต่เราพยายามเข้าหาเขา เป็นเพื่อนกับเขา สุดท้ายเขาก็จะได้รู้ว่า เชื้อชาติ ศาสนา หรืออะไรต่างๆ มันไม่ใช่ข้อที่ทำให้ทุกคนแบ่งชนชั้นกันได้ สิ่งสำคัญที่สุดคือความผูกพันธ์ และความให้ใจต่อกันค่ะ

ไม่เคยหยุดตามฝัน

ช่วงแรกๆ พ่อก็ห้ามเพราะว่าเรามีแค่นี้ พ่อก็กลัวว่าไปถึงสูงสุดไม่ได้ พ่อก็จะเป็นห่วงเรื่องนี้ แต่เราทำสำเร็จแล้ว พ่อแม่เรารับรู้หมดแล้วค่ะ เขาก็จะช่วยเหลือกัน ญาติพี่น้อง ทางผู้ใหญ่ใจดีหลายท่าน เขาก็ช่วยเหลือกัน ก็มาถึงจุดนี้ได้ค่ะ ก็มีเสื้อมีอะไรทุกอย่างสวยๆ เรียบร้อยหมดเลยค่ะ

ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคะ กัลย์สุดา ชนาคีรี หมายเลข 25 เป็นกำลังใจให้มีมีด้วยนะคะ ก็ให้กำลังใจกับพี่ๆ ทั้ง 56 ท่านนะคะ ทุกคนก็มาพร้อมความฝัน ความมุ่งมั่น และความตั้งใจที่สุด มีมีก็เช่นกัน ก็อยากให้กำลังใจทุกๆ คนเลยนะคะ

หากใครอยากชมความเคลื่อนไหวแบบใกล้ชิดก็ติดตามได้ที่ เว็บไซต์ https://missuniverse.in.th/ หรือเฟซบุ๊กเพจ Miss Universe Thailand 2019

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สาวลูกครึ่งไทย-เมียนมา นางงามไร้พี่เลี้ยง แบกเป้เข้ากรุงทำตามฝัน ชิงมงกุฎมิสยูนิเวิร์ส
ข่าวที่เกี่ยวข้อง