Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 22 ต.ค. 2563

จับเข่าคุย นักวาดภาพประกอบชาวฝรั่งเศส โชว์ศิลปะลายเส้น ออกแบบลายเสื้อ

21 มิ.ย. 2562 - 00:58 น.

จับเข่าคุย ศิลปินวาดภาพชาวฝรั่งเศส จัดนิทรรศการอวดลายเส้น

จับเข่าคุย นักวาดรูปชาวฝรั่งเศส- ELLE และ ELLE Homme จัดแสดงแฟชั่นโชว์คอลเลคชั่นสุดพิเศษ ELLE X SOLEDAD ฝีมือการออกแบบลวดลายจาก โซลีแดด บราวี (Soledad Bravi) นักวาดภาพประกอบที่มีชื่อเสียงในปารีส ภายใต้ธีม Petit air de Paris วันสบายๆในกรุงปารีส ที่ Main Hall 2 สยามพารากอน เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.ที่ผ่านมา

โดยมี บุญเกียรติ โชควัฒนา ประธานกรรมการ บริษัท ไอ.ซี.ซี.อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) และ แอนโทนี่ ทราน รองประธานอาวุโสและกรรมการผู้จัดการเอเชียแปซิฟิค บริษัท ลาร์กาแดร์ เอ็นเตอร์ไพรส์ (ฮ่องกง) จำกัด เป็นประธาน

ในงานมีการจัดแสดงนิทรรศการผลงานศิลปะของ โซลีแดด บราวี ในชื่อ ELLE X SOLEDAD Exhibition พร้อมเปิดประมูลภาพวาดที่จัดแสดงในประเทศไทยเป็นครั้งแรก ซึ่ง บุญเกียรติ ประมูลภาพวาดทั้ง 20 ภาพไปได้ โดยรายได้มอบให้โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติ 48 พรรษา ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อสนับสนุนเด็กกำพร้าที่บิดามารดาเสียชีวิตจากโรคเอดส์ เด็กที่ขาดผู้อุปการะเลี้ยงดู รวมถึงเด็กด้อยโอกาสจากทุกจังหวัดทั่วประเทศ

พูดคุยศิลปินวาดรูป โซลีแดด บราวี

ในโอกาสนี้ โซลีแดด บราวี ให้สัมภาษณ์ถึงประวัติและผลงาน เธอเกิดมาในครอบครัวศิลปิน เป็นนักสะสมงานศิลปะ จบมหาวิทยาลัยที่สอนด้านการวาดภาพมาโดยตรง เรียนจบก็เข้าทำงานด้านโฆษณา เป็นผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ของบริษัทโฆษณาในกรุงปารีส

งานโฆษณาถือเป็นครูสอนให้ได้เรียนรู้และรู้จักการรวบรวมข้อมูลเพื่อนำข้อมูลทั้งหมดเหล่านั้นมาถ่ายทอดในงานวาดภาพเพียงไม่กี่ภาพ นานวันเข้ามันกลายเป็นประสบการณ์ที่นำพาให้เกิดผลงานด้านศิลปะเช่นทุกวันนี้

จากนั้นก็มีโอกาสร่วมงานกับ ELLE แมกกาซีน และต่อยอดผลงานด้านศิลปะของตัวเองไปสู่งานหนังสือลายเส้นสำหรับเด็ก ที่ L'Ecole des Loisires หนังสือลายเส้นสำหรับผู้ใหญ่ Marabout ซึ่งต่อมาคือคอลเลคชั่น Les Paresseuses ก่อนผันผลงานศิลปะของตัวเองไปยังผลิตภัณฑ์เครื่องเขียน, ขนม ครีมบำรุง และจัดแสดงภาพวาดขนาดนางแบบของเธอที่ร้าน Colette หรือ Le Bon Marche ด้วย

ร่วมงานกับ ELLE แมกกาซีน

สำหรับการทำงานกับนิตยสาร ELLE เป็นแรงขับให้เธอเกิดความกระหายที่อยากจะเขียนบทความที่ทำให้ผู้หญิงที่เปิดหนังสือแล้วต้องหยุดอ่าน เพราะที่ผ่านมาผู้หญิงส่วนใหญ่ที่อ่านนิตยสาร เมื่อเปิดถึงหน้าบทความมักจะเปิดผ่านไป

“เมื่อต้องมารับหน้าที่เขียนบทความ ฉันพยายามสื่อถึงผู้อ่านด้วยการวาดภาพผู้หญิงที่เข้าถึงผู้หญิงทุกคน จึงเลือกจะใช้สีสันมาเป็นตัวหลักดึงดูดให้คนอ่าน สะดุดหรือหยุดที่จะอ่านบทความที่ฉันเขียน

ยกตัวอย่างบทความเกี่ยวกับผู้หญิงที่บ้าซื้อรองเท้า แทนที่จะวาดเป็นผู้หญิงอยู่กับรองเท้าหลายๆคู่ ฉันวาดการวาดภาพเป็นคำพูด เพื่อสื่อให้เห็นว่าผู้หญิงรู้สึกอย่างไรเมื่อเข้าไปในร้านรองเท้าจะเหมาะกว่า

ฉันเอาความรู้สึกของความเป็นผู้หญิงในตัวฉันเข้าไปตอบโจทย์ด้วยทุกครั้ง เพราะเวลาที่ฉันเข้าไปร้านรองเท้า ฉันถามตัวเองเสมอว่ามักจะนึกถึงอะไร เข้ามาซื้ออะไร

หรือถ้าบทความพูดถึงอากาศร้อนในประเทศไทย ฉันก็จะตั้งคำถามว่าอากาศร้อนต้องแต่งตัวแบบไหน หากออกไปข้างนอกก็ต้องใส่เสื้อยืด คือต้องตั้งคำถามก่อนแล้ววาดภาพออกมา”

งานเขียนการ์ตูนลายเส้น

การเขียนหนังสือการ์ตูน ก็ถือเป็นการต่อยอดงานด้านศิลปะที่สั่งสมมาจากประสบการณ์ในการทำงานกับ ELLE

“ส่วนใหญ่ฉันจะเขียนให้เด็กตั้งแต่อายุ 0-3 ขวบ เป็นหนังสือที่เขียนให้สำหรับพ่อแม่อ่านให้ลูกฟัง เพื่อทำให้ลูกรักการอ่านหนังสือ และยังเขียนหนังสือให้กับเด็กตั้งแต่อายุ 5 ขวบ ที่เริ่มอ่านหนังสือเอง และเด็ก 10 ขวบ ที่อ่านหนังสือเองพอได้บ้าง”

ที่มาของภาพการ์ตูนเอกลักษณ์เฉพาะของ โซลีแดด บราวี ก็มาจากการทำงานที่นิตยสาร ELLE เช่นกัน “สไตล์หลักๆ คือ ผู้หญิงขายาวใส่ส้นสูง แขนก็ค่อนข้างจะไปทางโน่นทางนี้ ซึ่งตัวการ์ตูนเหล่านี้จะดูสวยและนำเสนอความเป็นปารีเซียงจริงๆ” เธอกล่าว

ลายเส้นบนตัวเสื้อ

สำหรับการออกแบบลวดลายให้กับแบรนด์เสื้อผ้าจากฝรั่งเศส ELLE และ ELLE Homme ฤดู Spring-Summer 2019 ถือเป็นคอลเลคชั่น ลิมิเต็ดเอ็ดดิชั่น ที่ตั้งใจออกแบบให้ประเทศในแถบเอเชีย โดยเฉพาะ

“อยากทำอะไรที่เป็นปารีสมาที่เอเชีย โดยเฉพาะคำว่า Petit air de Paris ฉันเอามาเป็นสโลแกนของคอลเลคชั่นนี้ โดยนำเอาประโยคดังกล่าวมาตีความ ด้วยการนำตัวการ์ตูนผู้หญิงที่นั่งดื่มกาแฟสบายๆในปารีสพร้อมลูกหมาพันธ์บลูด็อก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของปารีส มานำเสนอลงในเสื้อผ้าและผลิตภัณฑ์ต่างๆ

ที่เมืองไทยเคยนำภาพวาดของเธอใช้ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ 2-3 ครั้ง บนเสื้อทีเชิ้ต, กระเป๋าเดินทางและอีกหลายผลิตภัณฑ์ แต่ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ได้ร่วมงานกับบริษัทไอ.ซี.ซี. อย่างจริงจังเป็นครั้งแรก”

ถ้านึกถึงประเทศไทยแล้วสิ่งที่ โซลีแดด บราวี อยากวาดมากเป็นพิเศษ นอกเหนือจากภาพรถตุ๊กตุ๊ก ที่เธอวาดโชว์ในงานแล้ว เธออยากวาดรูปเกี่ยวกับพระพุทธเจ้า รูปพระพรหม หรือวัดที่มีสถาปัตยกรรมสวยๆ มียอดแหลมๆ รวมทั้งคนที่ยิ้มเยอะมากเพราะคนไทยชอบยิ้มตลอดเวลา รวมถึงรองเท้าแต๊ะที่เดินแล้วมีเสียง

20ผลงานที่จัดแสดง

วันนี้ โซลีแดด บราวี เดินทางมาเมืองไทย หอบผลงานทั้งด้านแฟชั่น ที่ทำให้กับแบรนด์ ELLE และ ELLE Homme และผลงานในอินสตราแกรมส่วนตัว มาจัดแสดงนิทรรศการและแฟชั่นโชว์ในเมืองไทยครั้งแรก

“นำรูปมาจัดแสดงทั้งหมด 20 ภาพ ในเรื่องราว 20 วันของฉันที่มีต่อเนื่องกันในอินสตราแกรมส่วนตัว ที่สำคัญฉันซึ้งใจและภูมิใจมากที่ได้ทราบว่าเงินที่ได้จากการประมูลภาพทั้ง 20 ภาพจะมอบให้กับโรงเรียน เฉลิมพระเกียรติ 48 พรรษา ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จ.ลำพูน เพื่อนำไปเป็นค่าใช้จ่ายให้กับเด็กนักเรียนซึ่งเป็นเด็กหญิงกำพร้าที่บิดามารดาเสียชีวิตจากโรคเอดส์ เด็กที่ขาดผู้อุปการะเลี้ยงดู รวมถึงเด็กด้อยโอกาสจากทุกจังหวัดทั่วประเทศ

เมืองไทยไม่ใช่ที่แรกที่ฉันนำภาพมอบให้กับองค์กรการกุศล ทุกปีฉันจะมอบภาพวาดให้กับมูลนิธิเด็กออทิสติก และเด็กกำพร้าที่ โคลัมเบีย เพื่อนำไปหารายได้เข้ามูลนิธิฯ แต่ที่เมืองไทยจะมีความพิเศษตรงที่จะมีการประมูลภาพของฉันทั้งหมดในเวลาเดียวกัน”

นักวาดรูปกับคติความสวย

“ฉันเป็นนักวาดภาพตั้งแต่วันที่มือจับปากกาได้ แต่วันที่จ่ายภาษีทำเป็นอาชีพคือปี 1993 ฉันไม่มีรูปที่ตัวเองชอบที่สุดเพราะหากเลือกแล้วฉันต้องวาดภาพเหล่านั้นให้ดีกว่าเดิม

แต่บนโต๊ะที่ทำงานจะมีผลงานของฉันชิ้นเดียวที่วางไว้คือ รูปของตัวเองที่มีคำเขียนไว้ว่า มันบ้ามากที่ฉันสวยระเบิดระเบ้อ

ผู้หญิงหลายคนเวลาตื่นนอนแล้วส่องกระจกก็จะบอกว่า ทำไมฉันไม่สวยขนาดนี้ จึงต้องพยายามฉีดโบท็อกและทำโน่นนี่ แต่ฉันมองโลกแง่บวกจึงนำรูปนี้มาวางไว้ข้างหน้า เพื่อบอกว่าฉันสวยสุดๆ

รูปที่ฉันวาดไม่ได้มีความหมายที่จะสื่อถึงผู้หญิงทั่วไป หากสื่อถึงความตลกและความมีสีสันมากกว่า และถ้าจะบอกอะไรกับผู้หญิงก็ต้องบอกว่า ให้ทำในสิ่งที่ชอบและทำต่อไปเรื่อยๆ เพราะสิ่งนี้จะเป็นเกราะปกป้องไม่ให้ถูกสิ่งไม่ดีทำร้ายได้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จับเข่าคุย นักวาดภาพประกอบชาวฝรั่งเศส โชว์ศิลปะลายเส้น ออกแบบลายเสื้อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง