Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

แต่งหน้าแล้วดูแก่! 10 วิธีเมคอัพแบบผิดๆ ทำให้ไปไกลเกินวัย

24 ก.ย. 2562 - 15:26 น.

แต่งหน้าแล้วดูแก่! 10 วิธีเมคอัพแบบผิดๆ ทำให้ไปไกลเกินวัย สาวๆ ควรหลีกเลี่ยงด่วน

แต่งหน้าแล้วดูแก่ สาวๆ กับเรื่องการแต่งหน้าเป็นของคู่กัน สาวๆ รู้มั้ยการแต่งหน้าสามารถเพิ่มหรือลดอายุของสาวๆ ได้เลยนะ การแต่งหน้าผิดคือ เท่ากับชีวิตเปลี่ยนกันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะมือใหม่มือโปรโอกาสผิดพลาดมีด้วยกันทั้งนั้น กว่าสาวๆ จะรู้ตัวว่าตัวเองกำลังแต่งหน้าแบบผิดๆ ก็ปาเข้าไปเป็นอาทิตย์ เป็นเดือน หรือเป็นปี เข้าไปแล้ว กรี๊ดดด!!! อย่านิ่งนอนใจค่ะ สาวๆ ไม่ควรพลาดนะคะ วันนี้เรามี 10 วิธีแต่งหน้าแบบผิดๆ มาบอกสาวๆ กันและสาวๆ ควรหลีกเลี่ยงโดยด่วน

#1.เตรียมผิวก่อนแต่งหน้า

การใช้เมคอัพบนผิวที่ไม่มีการเตรียมพร้อม มีแต่จะเน้นความบกพร่องเกี่ยวกับอายุ ซึ่งคุณอยากจะซ่อนให้เด่นชัดยิ่งขึ้น อย่างเช่น ความแห้ง ผิวแตก และรูขุมขนกว้าง นอกเหนือจากการดูแลผิว รวมถึงการขัดลอกเซลล์ผิว และการให้ความชุ่มชื้นแล้ว คุณอาจต้องใช้ไพรเมอร์ช่วยด้วย การใช้ไพรเมอร์บางๆ ก่อนการแต่งหน้าสามารถช่วยเติมเต็มร่องริ้วรอยต่างๆ บนผิว ช่วยให้ทาเมคอัพลงบนผิวได้อย่างเรียบเนียนและแต่งหน้าได้ง่ายขึ้นด้วย

#2.อุปกรณ์ทุกอย่างต้องสะอาด

อยากแรงเลยนะสาวๆ ก่อนจะแต่งหน้านอกจากจะล้างหน้าให้สะอาดแล้ว อุปกรณ์แต่งหน้าทุกอย่างต้องสะอาดค่ะ หากสาวๆ ล้างหน้าสะอาดมาอย่างดี แต่แปรงแต่งหน้าหรืออุปกรณ์แต่งหน้าอื่นที่ใช้กับผิวหน้าสกปรก ไม่เคยล้างเลยสักครั้ง ก็ทำให้เกิดปัญหาผิวได้เหมือนกัน เพราะในนั้นมีทั้งฝุ่นละออง ตะกอนของเศษเครื่องสำอาง เหงื่อจากผิวเรา เชื้อโรคสะสมมากมาย ถ้าสาวๆ เอามาใช้กับผิวเราทุกวัน โดยไม่ทำความสะอาดเลย อาจทำให้เกิดสิว หรือทำให้ผิวแพ้ระคายเคืองไปอีก

#3.รองพื้นผิดเบอร์

สาวๆ หลายคนมักจะเลือกใช้รองพื้น โดยไม่ดูจากสภาพผิวของตัวเองเลย เห็นใครว่าอะไรดีก็ใช้ไปหมด อย่าลืมนะคะว่า ผิวหน้าของคนเรานั้นไม่เหมือนกัน บางคนมีสภาพผิวแห้ง ผิวมัน บางคนมีผิวผสมหรือผิวแพ้ง่าย จึงทำให้สาวๆ หลายคนเกิดปัญหาเกี่ยวกับการใช้รองหลายต่อหลายครั้ง ดังนั้นเพื่อการใช้ลองพื้นอย่างถูกวิธีที่สุด สาวๆ ควรเลิกนิสัยใช้รองพื้นแบบตามใจตัวเองซะที แล้วหันมาเลือกรองพื้นที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเองดีกว่า แล้วสาวๆ จะแต่งหน้าได้อย่างสวยใส เป๊ะเวอร์ ไม่เกินวัยแน่นอน

#4.โบกแป้งหนาเกินไป

แป้ง เป็นสิ่งนี้ขาดไม่ได้เลย สาวๆ ไม่จำเป็นต้องทาแป้งจนหนาทุกตารางนิ้วบนใบหน้า สาวๆ หลายคนบรรจงโบกแป้งเนื้อแมตต์อย่างเต็มที่ เพื่อให้ใบหน้าดูขาวเปล่งปลั่ง แต่หารู้ไม่ว่า นั่นเป็นความขาวที่ดูไม่เป็นธรรมชาติสุดๆ และแทนที่จะดูสวยใส กลับกลายเป็นดูแก่ แถมการทาแป้งเนื้อแมตต์หนาเกินไป ก็จะทำให้เกิดการอุดตันรูขุมขน จนเป็นสาเหตุของการเกิดสิว และปัญหารูขุมขนกว้างจนทำให้ใบหน้าไม่เรียบเนียนอีก ผิวโกลว์ๆ จะทำให้สาวๆ ดูอ่อนเยาว์มากกว่าผิวแมตต์ทางที่ดีควรเลือกแป้งฝุ่นโปร่งแสงจะดีกว่า เพราะจะทำให้ใบหน้าของสาวๆ ดูขาวใสและเรียบเนียนอย่างเป็นธรรมชาติ

#5.ใช้คอนซีลเลอร์ผิด

แม้ว่าคอนซีลเลอร์จะมีคุณสมบัติในการช่วยปกปิดรอยหมองคล้ำ แต่ว่าข้อเสียของคอนซีลเลอร์น่ากลัวมากนะ ถ้าสาวๆ เป็นคนที่มีรอยย่น รอยตีนกา หรือร่องแก้มอยู่แล้ว การทาคอนซีลเลอร์หนาเกินไป จะยิ่งเพิ่มความชัดหรือจุดสังเกตมากขึ้นไปอีก ผิวบริเวณนั้นอาจแตกเป็นร่องและทำให้เหมือนมีริ้วรอยมากขึ้น เพราะฉะนั้นลงแต่พอดี ให้เหมาะสม ปิดเฉพาะร่องรอยที่สำคัญ และเลือกคอนซีลเลอร์สูตรน้ำ เพื่อได้ลุคที่ธรรมชาติ

#6.เลือกลิปสติกผิดสี

ลิปสติกนั้นถือเป็นปัจจัยสำคัญเลยล่ะ และลิปสติกฆ่าสาวๆ ตายมาหลายคนแล้ว หากสาวๆ อยากได้ลุคที่เด็กลง ขอให้เลือกสีที่เหมาะสมกับบุคลิกและเข้ากับการแต่งหน้าในวันนั้น และที่สำคัญ อันดับแรกเลยควรเลือกสีลิปสติกให้เข้ากับสีผิวของตัวเอง โดยสาวที่มีผิวขาวจะเหมาะกับลิปสติกโทนเย็น เช่น สีชมพู สีส้ม หรือสีแดง หลีกเลี่ยงลิปสีเข้มๆ ส่วนสาวที่มีผิวสองสีเหมาะกับลิปสติกโทนอุ่นและสว่าง เช่น สีชมพูอมแดง สีแดงอมม่วง ไม่ควรเลือกสีลิปที่เข้มมากเกินไป และสำหรับสาวผิวคล้ำนั้น ให้เลือกเฉดสีเข้มๆ อย่างเฉดสีน้ำตาล และเฉดสีม่วง เช่น แดงน้ำตาล สีนู้ดน้ำตาล สีช็อกโกแลต

#7.การเขียนคิ้ว

"คิ้วคือมงกุฎของหน้า" ซึ่งสาวๆ บางคนก็เขียนออกมาดูสวยราวกับมืออาชีพ แต่สาวๆ บางคนที่ไม่รู้ว่าหน้าตัวเองต้องเขียนคิ้วลักษณะใด ก็เขียนแบบขอไปที บางคนเขียนซะโก่งเป็นสะพานพระรามแปด บางคนก็เขียนคิ้วเล็กจนเหมือนอาม่าหนังจีนสมัยก่อน ไม่ไหวนะคะแบบนี้ และอีกอย่าง สาวๆ คนไหนที่ชอบเขียนคิ้วเข้มๆ ควรหยุดได้แล้ว เพราะการเขียนคิ้วเข้มทำให้หน้าของคุณแก่และดูตลก ลองเลือกสีที่ซอฟท์ลงมาจากสีผม ลองเขียนคิ้วอ่อนๆ อย่างเบามือ อย่าลงหนักมือมากจนเกินไป จะช่วยให้ใบหน้าสาวๆ ดูเด็กลงกว่าเดิม

#8.ใช้ลิปไลน์เนอร์สีโดด


อีกหนึ่งข้อผิดพลาดในการแต่งหน้าของสาวๆ อีกข้อหนึ่งก็คือ การใช้ลิปไลน์เนอร์สีเข้มกับลิปสติกสีอ่อน การเลือกลิปไลน์เนอร์ที่ถูกคือ การเลือกสีที่ใกล้เคียงกับริมฝีปากมากที่สุด เพื่อให้เกิดความกลมกลืนระหว่างลิปสติกกับสีของผิวนั่นเอง หากสาวๆ สามารถเลือกเฉดสีได้เข้ากับลิปสติกได้ สาวๆ ก็รอดค่ะ แต่ถ้าไม่ล่ะก็ งานนี้ลิปไลน์เนอร์อาจกลายเป็นหนวดของสาวๆ ก็ได้ สาวๆ คนไหนใช้ลิปไลน์เนอร์สีเข้มอาจจะดูเชยและแก่ได้นะ

#9.การใช้บลัชออน

บางครั้งเวลาแต่งหน้าจนเกือบเสร็จแล้ว สาวๆ บางคนอาจจะรู้สึกว่าโหนกแก้มของตัวเองยังดูซีดและไม่โดดเด่นเท่าที่ควร จึงจำเป็นต้องใช้บลัชออนในการเพิ่มสีสันกับใบหน้า บอกลาบลัชออนที่มีสีเข้มได้เลย เพราะสาวๆ บางคนก็มือหนักไปสักนิด ใช้ทั้งสีเข้มและปัดหนักมาก จนทำให้สีบลัชออนไปจับตัวอยู่ตามร่องริ้วรอยของผิว ยิ่งใครที่มีอายุหรือผิวแห้งก็จะยิ่งทำให้เห็นได้ชัดเจน หากสาวๆ ยังอยากแต่งหน้าให้หน้าเด็กอยู่ ให้ใช้สีบลัชออนที่มีความสดใส สีอ่อนโยน เข้ากับสีผิว และทาบริเวณริมโหนกแก้มขึ้นไป อย่าทาบริเวณหน้าแก้ม จะทำให้สาวๆ เหมือนแป๊ะยิ้มได้ทันที

#10.เบามือที่ขอบตาล่าง

แนวขอบตาล่างเป็นบริเวณที่สาวๆ ไม่ควรไปยุ่งเกี่ยวด้วยจะดีที่สุด เพราะเมื่อใดที่อายไลเนอร์และมาสคาร่ามาเลอะกองอยู่ที่ตรงนี้ มันจะยิ่งเน้นรอยคล้ำที่เป็นสัญญาณของความอิดโรยและความร่วงโรยในส่วนอื่นของใบหน้าสาวๆ ได้ การทามาสคาร่าที่ขนตาล่างจะเน้นรอยคล้ำใต้ตาของสาวๆ ให้ดูชัดเจนขึ้น ทำให้สาวๆ ดูเหนื่อยและดูแก่ขึ้นไปอีก ควรใช้มาสคาร่าและอายไลเนอร์เฉพาะขอบตาบน ที่จะช่วยให้ดวงตาของสาวๆ ดูโตและดูตื่นตัวขึ้น

สาวๆ คนไหนที่กำลังทำข้อผิดพลาดเหล่านี้อยู่บ้างเอ่ย? พอรู้แบบนี้แล้วก็อย่าไปทำซ้ำอีกแล้วกันนะคะ เพื่อความสวยงามเหมาะสมกับวัย ลองเปลี่ยนวิธีการแต่งหน้าและเครื่องสำอางใหม่เถอะ มาเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมก่อนจะสายไป

โดย Spice

 

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แต่งหน้าแล้วดูแก่! 10 วิธีเมคอัพแบบผิดๆ ทำให้ไปไกลเกินวัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง