Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

แต่งหน้าตามธาตุ ปี63 สวยเป๊ะไม่พอ ต้อง‘เฮง’ด้วย

2 ม.ค. 2563 - 00:01 น.

แต่งหน้าตามธาตุ ปี63 สวยเป๊ะไม่พอ ต้อง‘เฮง’ด้วย

แต่งหน้าตามธาตุ ปี63 สวยเป๊ะไม่พอ ต้อง‘เฮง’ด้วย - การแต่งหน้า นอกจากเพื่อความสวยความงาม บางคนยังแต่งหน้าโดยอิงศาสตร์จีน หรือโหงวเฮ้ง เพราะเชื่อว่าการแต่งหน้าที่ถูกต้องตามหลักโหงวเฮ้งจะช่วยเสริมให้ประสบโชค มีเรื่องดีๆ เข้ามา

แต่งหน้าตามธาตุ ปี63 สวยเป๊ะไม่พอ ต้อง‘เฮง’ด้วย

ชิตยานันท์ ธันยนิธิรัตน์ ผู้เชี่ยวชาญโหงวเฮ้งความงาม กล่าวว่า การแต่งแบบไหนถึงจะเฮงนั้น ตามความเชื่อโบราณจีน โหงวเฮ้งมี 5 ส่วน หู ตา จมูก ปาก คิ้ว บวกกับอีก 5 เนิน คือ หน้าผาก แก้ม 2 ข้าง เนินจมูก 1 เนิน และเนินคาง

ดังนั้นการแต่งหน้าภาพรวมทั่วๆไปเมื่อปีหน้าเป็นปีชวดทอง หรือหนูทอง เป็นปีที่เนินปีนักษัตรอยู่บริเวณคาง จึงไม่ควรไม่ทำให้ คางแหลมมากเกินไป หรือแต่งหน้าเฉดดิ้งมากเกินไปในจุดนี้ หรือทำให้คางหม่นหมอง

ควรมีเนินคางที่รับกับใบหน้า มนสวย หากมีขี้แมลงวันและไฝจะบ่งบอกว่าบั้นปลายชีวิตมีความสุข สมบูรณ์ เหลือกินเหลือใช้

แต่งหน้าตามธาตุ ปี63 สวยเป๊ะไม่พอ ต้อง‘เฮง’ด้วย

ใครอยากมั่งคั่ง เฮงๆ ต้องดูแลบริเวณคางให้โหนกนูน ไม่มีสิว ฝ้า กระ จุดด่างดำ หรือมีรอยแผลเป็น

สำหรับการแต่งหน้าเสริมโหงวเฮ้ง ในภาพรวมของทุกธาตุ ก่อนอื่นต้องดูแลผิวพรรณ คือผิวต้องดี การแต่งหน้าด้วยการทาแป้ง รองพื้นหนาเตอะ มองเห็นได้ชัดเจน ต่อให้แต่งหน้าสวยถ้าพื้นผิว ไม่ดีก็ไม่ช่วยอะไร ต้องดีมาตั้งแต่พื้นผิวหน้า ดังนั้นการทาแป้งควรทาให้เป็นธรรมชาติ ต้องให้ผิวหน้าดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด ผิวดีมากแค่ไหนจะส่งผลมากเท่านั้น

แต่งหน้าตามธาตุ ปี63 สวยเป๊ะไม่พอ ต้อง‘เฮง’ด้วย

เนินหน้าผาก บ่งบอกเกียรติยศ ชื่อเสียง ความสามารถ หน้าผากที่ดีควรโหนกนูนรับกับส่วนอื่นๆ บนใบหน้า มีไรผมเพียงเล็กน้อยไม่รกจนเกินไป โหงวเฮ้งหน้าผากไม่ใช่หน้าผากสูงแล้วจะดีเสมอไป หน้าผากที่ดีอีกอย่างคือกว้างออกไปด้านข้าง บ่งบอกถึงความรู้ความสามารถ ฉลาด ไหวพริบดี

ไม่ควรมีรอยแผลเป็นเพราะจะทำให้หน้าที่การงานสะดุดและ ไม่ราบรื่น

ตามโบราณจีนเชื่อว่าเป็นประตูสวรรค์ ทางที่โชคจะเข้ามาหาเราคือหน้าผากลงมาระหว่างคิ้ว ลงมาสู่ตัวบ้านคือจมูก ซึ่งเป็นจุดที่เวลาแต่งหน้าเรียกว่าจุดไฮไลต์เป็นตัวที ซึ่งต้องทำให้เด่นนิดหน่อย แต่ไม่โดดจากหน้าจนเกินไป

หน้าผากเป็นวังการงาน วังแห่งโชคลาภ คนจีนเชื่อว่าการเปิดหน้าผากเพื่อดึงโชคลาภเข้าหาตัวบ้านของเราได้มากที่สุด หน้าผากต้องเด่น ไม่มีสิว ฝ้า กระ

ใครที่กำลังตกงาน ลองเปลี่ยนทรงผมมาไว้แบบเปิดหน้าผาก ใครกำลังจะย้ายงานก็ให้เปิดหน้าผาก และรักษาสิว ฝ้า กระ จุดด่างดำให้ผิวดูเกลี้ยงเกลา เพราะจะเป็นอุปสรรคในหน้าที่การงานและโชคลาภ สังเกตว่าดาราส่วนมากจะมีหน้าผากค่อนข้างสวย ไม่มีรอยแผล และหน้าผากโหนกนูน ซึ่งจะประสบความสำเร็จเรื่องลาภลอย และการงาน

แต่งหน้าตามธาตุ ปี63 สวยเป๊ะไม่พอ ต้อง‘เฮง’ด้วย

เนินคิ้ว คิ้วคือประตูรั้วของบ้าน เป็นจุดแรกที่ต้องเจอโชคลาภ คิ้วที่ดีควรเรียงเส้นสวยงาม คิ้วยังเป็นวังพี่น้อง เกี่ยวกับเรื่องครอบครัว ญาติมิตร หรือคนใกล้ตัว เวลาสิวขึ้นที่คิ้วมักมีเรื่องกับเพื่อน คนรอบข้าง หรือบางคนคิ้วแตก ครอบครัวอาจแตกแยกแต่เด็ก หรืออาจมีข่าวไม่ดีที่เกี่ยวกับคนในบ้าน เพื่อนมิตร

คิ้ววาดตามกระแสไม่ได้ ควรเป็นสีน้ำตาลธรรมชาติ ไม่ควรใช้ สีแดง เขียว หรือเทา สีดำอาจเป็นสีดำน้ำตาลเข้ม ไล่เฉดหัวคิ้วฟุ้งๆ เพราะคิ้วดำไม่ดี อย่างที่ฮิตกันคิ้วปลิง แบกรับภาระในครอบครัว และเป็นคิ้วข่มสามี ดังนั้นคิ้วเข้ม-หนาเกินไป ลดทอนพลังสามีได้ อาจทำให้ทะเลาะกันได้ เทรนด์คิ้วฟูที่นิยมกันตอนนี้แต่งฟูได้พอมีเสน่ห์ ไม่ใช่ฟูจนรก ไม่ค่อยดีเช่นกัน

การเขียนคิ้ว ควรเขียนคิ้วให้หัวคิ้วอ่อนและไล่เป็นเข้มที่หางคิ้ว หัวคิ้วต้องใหญ่กว่าหางคิ้ว หัวคิ้วต้องเขียนก่อนถึงหัวตา 2 ม.ม. ความสูงของหางคิ้ว วัดจากกกหูขนานมาหาหัวคิ้ว จะได้ความสูงของ หางคิ้ว ซึ่งควรอยู่ประมาณนั้น ความยาวคิ้วไม่ควรเกิน 4 ม.ม. จากหางตา จุดโก่งเขียนตามสมควร

แต่งหน้าตามธาตุ ปี63 สวยเป๊ะไม่พอ ต้อง‘เฮง’ด้วย

คิ้วตรง ไม่ใช่ทุกคนทำได้ เปลือกตาของเราคือวังอสังหาฯ สมมติมีโหนกคิ้วชัดมากเขียนคิ้วตรงก็บังโหนกคิ้ว จะเขียนคิ้วแบบเกาหลีได้หน้าก็ต้องได้แบบเกาหลีด้วย

เนินอสังหาฯ อยู่บริเวณเปลือกตาทั้งสองข้าง กันช่วงเปลือกตาให้นูนหรือโดดเด่น ส่งผลเรื่องอสังหาฯ บ้าน รถ ที่ดิน อยากได้ไม่ได้สักทีเพราะไม่ได้ กันคิ้วตรงนี้ บางคนไปสักคิ้วมาก็ปล่อย ไม่กันให้เรียบร้อย ที่สำคัญ ตามหลักโหงวเฮ้งต้องกันคิ้วส่วนล่างด้วย สังเกตว่าคนทั่วไปไม่ค่อยกันคิ้วข้างล่าง ปล่อยให้รก

ส่วนการทาอายแชโดว์ บริเวณเปลือกตาให้ใช้สีขาวมุกเบาๆ ไม่ต้องถึงขนาดเป็นกากเพชร

สีปีหน้าสำหรับเปลือกตา คือ สีพิงก์โกลด์ ที่ย่อมาจากสีเงิน ทอง ทองแดงผสมกัน เนื่องจากสีนี้เป็นสีพลังของธาตุทอง ปีหน้าเป็นปีทอง จะใช้สีทองหรือทองแดงผสมก็ได้ หรือเงินก็ได้ หรือนำ 3 สีมาผสมกัน เป็นพิงก์โกลด์ก็ได้

แต่งหน้าตามธาตุ ปี63 สวยเป๊ะไม่พอ ต้อง‘เฮง’ด้วย

ถัดมาคือ ดวงตา ตามหลักโหงวเฮ้งดวงตาคือพลังชีวิต เราจะรู้ว่าคนนี้เหนื่อย ท้อ อยู่ที่ดวงตา จังหวะที่เราไม่มีความสุขควรเติมสีสันที่เปลือกตา สีที่ควรใช้คือสีธรรมชาติ คือ เทา หรือน้ำตาล สีดำดูดุเกินไป หากตาดำเศร้ามาก หรือมีตาขาว 3 ด้าน เพราะดวงตาดำเล็ก อยากให้ใช้คอนแท็กต์เลนส์เสริม เป็นไซซ์ 14.5 เท่ากับดวงตาปกติทั่วไป

ขนตาไม่ควรยาวมากเกินไป บางครั้งเวลาต่อขนตาต้องระวัง เพราะขนตาจะตกลงมา เมื่อมองตรงๆ ขนตาตกมาบังดวงตาเท่ากับบังพลังในชีวิต และไม่ควรฟูจนเป็นแพมากเกินไป แต่แต่งให้เรียงเป็นธรรมชาติดูสวยกว่า หากจะทำศัลยกรรมตาไม่ควรทำในช่วงอายุ 35-40

เนินจมูก เกี่ยวกับทรัพย์สมบัติ ตัวบ้าน เงินทองอยู่ที่หน้าผาก จะจับเงินในอากาศ หน้าผากต้องสวยก่อน จะได้โชคหรือไม่ต้องดูที่หน้าผาก แต่ตัวบ้านที่จะเก็บเงินได้ในจำนวน มากๆ จมูกต้องดี จมูกไม่ดีเงินเข้าเยอะก็ออกเยอะ จมูกที่ดีเวลามองหน้าตรงกับกระจก ดูว่าเชิดหรือไม่ เพราะถ้าเชิดมากไปก็ไม่ดี งุ้มมากไม่เห็นรูก็ไม่ดี จมูกที่ดีเวลามองตรงฐานจมูกจะไม่เห็นรูจมูกมากไป แต่ก็ไม่ใช่ ไม่เห็นเลย ดังนั้นคนที่คิดทำศัลยกรรมจมูกต้องเลือกทรงจมูกให้ดี

ไม่ควรมีสิว ฝ้า กระ จุดด่างดำ จะทำให้ทรัพย์หายกำไรหด มีขี้แมลงวันเล็กๆ บริเวณจมูกจะเสริมให้การเงินดี หากขี้แมลงวันอยู่ช่วงดั้งจมูกขัดโชคลาภ ต้องกำจัดออก

แต่งหน้าตามธาตุ ปี63 สวยเป๊ะไม่พอ ต้อง‘เฮง’ด้วย

ปีกจมูกถ้าเป็นไปได้ต้องไม่บานมากเกินไป และไม่แนะนำให้ตัด แต่ถ้าบานมากเกินไปก็ต้องเก็บปีกจมูก แต่ไม่ใช่เก็บจนไม่มี ปีกจมูกเพราะปีกจมูกเป็นที่เก็บทรัพย์

และคนอายุ 41-50 ไม่ควรทำจมูก แต่กรณีไปเสริมแล้วเบี้ยว คด อักเสบ ให้รีบไปแก้ไขได้ แต่แก้แล้วต้องดีกว่าเดิม เนื่องจากช่วงอายุนี้ไม่ควรไปเปลี่ยนแปลง และไม่ควรมีเรื่องเลือดตกยางออก แต่ไปทำมาก่อน

บางคนชอบไฮไลต์ดั้งจนโด่งเกินไป และแนะนำให้ไลต์สีเดียวกับสีที่เฉดดิ้งหน้า

เนินแก้ม 2 ข้าง เป็นเนินอุปถัมภ์ เนินคนรัก เกี่ยวกับความรัก คนรักเรา คนอุปถัมภ์เรา อยู่บริเวณพวงแก้มทั้งสองพวง ผู้หญิงมักมีปัญหากระ ฝ้า ถ้ามีกระเล็กน้อยพอน่ารัก ไม่เป็นไร แต่ถ้ามีหนาเตอะต้องแก้โดยการแต่งหน้า แต่อย่างไรก็ยังดูรู้ แนะนำให้บำรุงผิวหน้า รักษาให้หาย ซึ่งจะส่งเสริมคนอุปถัมภ์ คนเกื้อหนุน ไปที่ไหนมีแต่คนเมตตา รักเรา แก้มไม่ควรตอบ ต้องมีพวงแก้ม หญิงชายที่ ไม่ได้แต่งหน้าแต่มีแก้มที่เงาเป็นธรรมชาติเป็นนิมิตหมายที่ดีว่าจะมีความโชคดี

สีบลัชออน ควรใช้เป็นสีพีช สีชมพูอ่อน สีส้ม ซึ่งเหมาะกับทุกธาตุ

ปาก ลักษณะปากที่ดีคือปากบนเล็ก ปากล่างใหญ่กว่า ไม่ลอกเป็นขุย ไม่แห้งแตก ปากเป็นโชคแห่งการเจรจา สีที่เหมาะเป็นสีอะไรก็ได้ที่มั่นใจ แต่เพิ่มความเงา มันวาว ปีหน้าสีแมตต์ไม่ได้เลย ต้องมันวาวเล็กๆ เนื่องจากเราใช้พลังของธาตุน้ำเข้ามาเสริม ต้องใช้ความมันวาวเสริมการเจรจาให้เฮงมากขึ้น ทองเสริมน้ำ น้ำเสริมทอง

ได้เคล็ดลับการแต่งหน้าภาพรวมสำหรับสาวๆ ทุกธาตุแล้ว หากแยกเป็นการเสริมจุดเด่นของสาวแต่ละธาตุนั้น สาวธาตุดิน เป็นคนที่เกิดปีพ.ศ.ที่ลงท้ายด้วย 1, 2 ธาตุทองลงท้ายด้วยเลข 3, 4 ธาตุน้ำ ลงท้ายด้วยเลข 5, 6 ธาตุไม้ ลงท้ายด้วยเลข 7, 8 และธาตุไฟ ลงท้ายด้วยเลข 9, 0

แต่งหน้าตามธาตุ ปี63 สวยเป๊ะไม่พอ ต้อง‘เฮง’ด้วย

จากนั้นมาดูว่าวังปีนักษัตรอยู่ในจุดไหน?

ชวด = คาง

ฉลู = กรามด้านขวา

ขาล = หน้าใบหูด้านขวา

เถาะ = ขมับด้านขวา

มะโรง = หน้าผาก ด้านขวาวัดจากปลายคิ้ว 45 องศา

มะเส็ง = หน้าผากด้านขวาตั้งแต่คิ้วขวาจรดไรผม

มะเมีย = จุดกึ่งกลางหว่างคิ้วทั้ง 2 ข้างจรดปลายไรผม

มะแม = หน้าผากด้านซ้ายตั้งแต่คิ้วขวาจรดไรผม

วอก = หน้าผาก ด้านซ้ายวัดจากปลายคิ้ว 45 องศา

ระกา = ขมับด้านซ้าย

จอ = หน้าใบหูด้านซ้าย

กุน = กรามด้านซ้าย

ใครเกิดปีอะไรควรเปิดวังตำแหน่งให้เห็น เช่น มะโรง กับ 3 มะ มะเส็ง มะเมีย มะแม ไม่ควรไว้หน้าม้า หรือผมปิดหน้าผาก เป็นต้น และต้องรักษาวังนั้นให้เด่น เพราะโหงวเฮ้งที่ดีควรสว่าง สะอาด โหนกนูน มีเนื้อ ห้ามมีรอยแผลเป็น ฝ้า กระ จุดด่างดำ หรือปล่อยให้หมองคล้ำ

แต่งหน้าตามธาตุ ปี63 สวยเป๊ะไม่พอ ต้อง‘เฮง’ด้วย

ใบหน้ามี 3 ส่วน ควรขนาดเท่าๆ กัน ไรผม-บนคิ้ว คิ้ว-ปลายจมูก ปลายจมูก-ปลายคาง

และต้องย้ำว่าปีหน้าทุกคนต้องดูแลบริเวณคางให้ค่อนข้างดีอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น เพราะเป็นปีชวดธาตุทอง ต้องเปิดวังตัวเอง เปิดวังประจำปีนั้นๆ

นอกจากนี้ในปีชวด วังคนใช้ ตกตำแหน่งปีฉลู-กุน-ชวด วังคนใช้คือต้องมีลูกน้อง 2 คนขึ้นไปถึงจะเฮง ถ้าเป็นเจ้าของกิจการก็ต้องมีลูกน้อง ถ้าทำงานบริษัทก็ต้องเป็นหัวหน้าถึงจะเฮง เสริมบารมี

วังภรรยาและเมียน้อย เป็นปี 2 นักษัตรที่ต้องดูแลวังของตัวเองให้ดี ถ้าไม่ดีจะมีปัญหาเรื่องความรัก (จะส่งผลมากกว่าปีนักษัตรอื่น) วังเดินทาง คือปีมะโรง-วอก ต้องเดินทาง และชีพจรลงเท้า อยู่กับที่ไม่เฮงเท่ากับเดินทาง

วังอาชีพ มะเส็ง มะเมีย มะแม ต้องมีอาชีพที่มั่นคง อาชีพรับจ้างอิสระเหนื่อยแค่ไหนแต่ไม่มีความมั่นคงก็ไม่รวย ส่วนปีเถาะกับระกา เป็นปีที่ต้องใช้ความคิด การวางแผน การตลาด การบริหาร ปี 2 นักษัตรจะมีความรอบคอบ ไม่ชอบเป็นลูกน้องใคร

สีมงคลรับทรัพย์ ปีชวด(ทอง)

ธาตุไม้ : สีเขียวอ่อน, สีเขียวเข้ม, สีน้ำตาล, แดงน้ำตาล

ธาตุไฟ : สีแดงเข้ม, แดงอมส้ม, สีม่วงแดง, สีแสด, สีชมพูม่วง, สีพีชเข้มสว่าง, สีเหลืองเข้ม, สีส้ม, สีม่วง, สีชมพู

ธาตุดิน : สีเหลืองอ่อน, สีเหลืองปนน้ำตาล, สีน้ำตาลอ่อน, สีชมพูอมน้ำตาล, โทนสีเอิร์ทโทนทั้งหมด

ธาตุทอง : สีขาว, สีเทา, สีทอง, สีทองแดง, สีพิงก์โกลด์, สีโลหะ

ธาตุน้ำ : สีน้ำเงิน, สีดำ, สีที่มีความใสและมันวาว

สนใจปรึกษาเรื่องโหงวเฮ้งความงาม กับ ชิตยานันท์ ธันยนิธิรัตน์ ติดต่อ คุณเบส 09-1719-2699

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แต่งหน้าตามธาตุ ปี63 สวยเป๊ะไม่พอ ต้อง‘เฮง’ด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง