เคล็ดลับจากหมอ ทำศัลยกรรมอย่างไร ให้มีความสุข

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เคล็ดลับจากหมอ- ศัลยกรรมแทบจะเป็นเรื่องปกติไปแล้วสำหรับโลกปัจจุบัน บางคนทำแล้วพอใจ มีความสุข แต่บางคนทำแล้วกลับทุกข์ใจ จนกลายเป็นเรื่องของการเสพติดศัลยกรรมเลยก็มี สาเหตุเพราะอะไร??

นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง รพ.บางมด มีคำตอบสำหรับเรื่องนี้ เพื่อเป็นแง่มุมดีๆ ฝากถึงคนที่คิดจะทำศัลยกรรม และคนที่ทำศัลยกรรรมมาบ้างแล้ว เพื่อให้ #สุขศัลย์วันปีใหม่

จากประสบการณ์จากการผ่าตัด ศัลยกรรมความงาม และจากการพูดคุยกับคนไข้ที่มาปรึกษาที่รพ.บางมด หลายหมื่นคน ในช่วงปีที่ผ่านมา อยากให้เป็นข้อคิดดีๆ สำหรับคนที่สนใจด้านศัลยกรรมความงาม

“ศัลยกรรมอย่างไรให้มีความสุข??”

คนไข้หลายคน ศัลยกรรมเพียงนิดเดียว ผลลัพธ์ก็ไม่ได้ดีมาก แต่เขากลับมีความสุข มีความมั่นใจขึ้นอย่างมาก สามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตไปในทางที่ดีขึ้นได้

ในทางกลับกัน คนไข้หลายคนก็ทุกข์ทรมานใจมาก แม้การผ่าตัดจะดูดีมาก แต่มันไม่ 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่สวยได้ดังใจ จึงต้องผ่าตัดแก้ไขหลายๆรอบ เปลี่ยนหมอ เปลี่ยนรพ.ไปเรื่อยๆ หาความสุขจากการลงทุนทำศัลยกรรมไม่ได้เลย

ดังนั้น ความสุขจากการทำศัลยกรรม ไม่ได้ขึ้นอยู่กับ ฝีมือหมอผ่าตัด หรือผลลัพธ์เพียงอย่างเดียว แต่ ปัจจัยหลักอยู่ที่ “วิธีคิด” ก่อนและหลังการผ่าตัด

แล้ว “วิธีคิด”แบบไหนกัน ที่สร้างความสุข ให้กับการทำศัลยกรรมได้???? จากการพูดคุยกับคนไข้ที่มีความสุขมากๆหลังศัลยกรรม สรุปได้ ดังนี้

  1. คิดทำน้อยๆ…. การคิดที่จะเปลี่ยนแปลงตนเองด้วยการทำศัลยกรรม เป็นสิ่งที่ดี แต่หากคิดจะเปลี่ยนแปลงทั้งหน้า ทำเยอะๆ ตามการโฆษณาต่างๆ ด้วยความเชื่อว่า “ยิ่งทำมาก ยิ่งสวยมาก” ความคิดแบบนี้ มักจะไม่ค่อยประสบความสำเร็จ และหาความสุขได้ยาก

วิธีคิดที่ดีกว่า คือ การพยายามทำศัลยกรรมให้น้อยที่สุด แก้ไขให้ตรงปัญหาที่สุด….คนไข้ที่คิดได้เช่นนี้ จะทำศัลยกรรมเพียงเล็กน้อย เช่น ทำตา เสริมจมูก เพียง 1-2 อย่าง ทำแบบทรงธรรมชาติ เพื่อสร้างความมั่นใจ

แม้จะเปลี่ยนแปลงภายนอกไม่มาก บางครั้งคนรอบข้างไม่รู้ว่าไปศัลยกรรมมา แต่!! หากการเปลี่ยนแปลงภายนอกเพียงเล็กน้อยนี้ มันสามารถทำให้ความรู้สึกภายใน รู้สึกมั่นใจขึ้น เท่านั้นก็เพียงพอแล้ว

นี่จึงเป็นความคิดหลักของคนที่ “สุขศัลย์” คือ ทำให้น้อย เปลี่ยนแปลงภายนอกให้น้อยที่สุด ที่จะมีผลถึงความมั่นใจภายในได้ “ยิ่งทำน้อย ยิ่งสุขศัลย์”

  1. คิดทำให้ปลอดภัย….. แน่นอนว่า แม้คุณจะมีความคิดที่ดีเท่าไร แต่ถ้าศัลยกรรมเกิดผลแทรกซ้อนทางการแพทย์ “จมูกทะลุ หน้าอกเน่า” คงไม่มีใครที่หาความสุขจากการผ่าตัดได้ ดังนั้นสิ่งที่ควรคิดและคำนึงถึงมากที่สุดคือ เรื่อง “ความปลอดภัย” ควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน ทั้งหมอ รพ./คลีนิก เป็นอย่างไร

ควรปรึกษาหมอที่เชี่ยวชาญ อย่าทำอะไรที่ฝืนร่างกายมากเกินไป เช่น ทรงจมูกโด่งมาก เสริมหน้าอกใหญ่มากเกินโครงสร้างของเรา สิ่งเหล่านี้ ไม่ปลอดภัยในระยะยาว มีโอกาสเสี่ยงเกิดผลแทรกซ้อนได้ ร่างกายเรา ต้องเลือกที่ปลอดภัยที่สุด

คนที่คิดถึงเรื่อง “ความปลอดภัย”เป็นสำคัญ เห็นความสำคัญของความปลอดภัยมากกว่าความสวยจึงมักจะประสบความสำเร็จ และ มีความสุขจากการศัลยกรรมได้มาก “ยิ่งปลอดภัย ยิ่งสุขศัลย์”

  1. คิดว่าเป็น รางวัลชีวิต….. หลายคนเรียนจบมหาลัยแล้ว ทำงานมากมาย ประสบความสำเร็จแล้ว เหนื่อยมามาก ไม่ได้ดูแลตนเองสักเท่าไร จึงอยากทำศัลยกรรมความงาม เพื่อถือเป็นรางวัลชีวิต

คนที่มีความคิดเช่นนี้ มักจะประสบความสำเร็จ และมีความสุขกับการทำศัลยกรรมได้มาก เพราะเขาเริ่มความสุขจากความสำเร็จในชีวิตของเขาอยู่แล้ว เขาไม่ได้ขาดสิ่งใดไป เพียงแค่อยากศัลยกรรมให้รางวัลกับตนเองเท่านั้น การทำศัลยกรรมแล้วดูดีขึ้นเล็กน้อย ก็เติมเต็มความสุขของคนที่คิดเช่นนี้ได้แล้ว

แต่หากคุณคิดว่า “เป็นการแก้ไขปมด้อย” มันเริ่มจากความทุกข์ ว่าคุณมีปมด้อย แล้วศัลยกรรม ต้องทำแล้วแก้ไขปมด้อยให้ได้. ทำแล้วเพื่อนต้องไม่ล้ออีก ทำแล้วสามีต้องกลับมารัก ฯลฯ แนวความคิดเช่นนี้ โอกาสมีความสุขจะน้อย

ถึงแม้การทำศัลยกรรมจะทำให้ภายนอกดูดีขึ้น แต่หากมีตัวกระตุ้นที่สร้างความทุกข์กลับมาอีก ก็จะหาความสุขไม่ได้ เช่น เพื่อนยังล้ออยู่, ทำสวยแล้วแต่สามีไม่กลับมารัก

ดังนั้น ควรเริ่มต้นจากแนวความคิดที่มีความสุขก่อน ทำตนเองให้มีความสุขก่อน แล้วการศัลยกรรมจึงจะเติมเต็มความสุขให้คุณได้อย่างเต็มที่ ”ยิ่งมีความสุข ยิ่งสุขศัลย์”

“เทคนิคบางมด” นวัตกรรมความงาม อีกขั้นแห่งความสวยครบสูตร

สวยแซ่บ… ‘5 เทรนด์’ ศัลยกรรม มาแรง!

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน