ฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ทำลายผิวหนัง : รายงานพิเศษ ข่าวสดสุขภาพ

3 ก.พ. 2563 - 00:01 น.

ฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ทำลายผิวหนัง

: รายงานพิเศษ ข่าวสดสุขภาพ

ฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ทำลายผิวหนัง : รายงานพิเศษ ข่าวสดสุขภาพ– สภาพอากาศของไทยในขณะนี้มีปัญหาเรื่องฝุ่น มลพิษ หรือ ฝุ่นพีเอ็ม 2.5 (PM ย่อมาจาก Particulate Matters) โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้นๆ ของโลก

พญ.นัทธมน บวรสถิตชัย แพทย์ผู้ชำนาญการด้านผิวหนังและความงาม โรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอล กล่าวว่า ฝุ่นพีเอ็ม 2.5 คือฝุ่นละอองในอากาศที่มีขนาดอนุภาคเล็กมากๆ (ขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน หรือไมโครเมตร) ด้วยขนาดที่เล็กมากๆ จึงมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า

แต่ถ้าฝุ่นนี้มีปริมาณสูงมากๆ ในอากาศ จะดูคล้ายกับมีหมอกหรือควัน สาเหตุส่วนใหญ่มาจากการเผาไหม้จากท่อไอเสียของเครื่องยนต์ ควันบุหรี่ การเผาขยะ เผาหญ้า เผาเชื้อเพลิงที่ใช้ในโรงงาน เป็นต้น

ฝุ่นพีเอ็ม 2.5 นี้ยังสามารถรวมตัวกับสารมลพิษ เช่น สารไฮโดรคาร์บอน และโลหะหนัก และด้วยขนาดที่เล็กมากจึงสามารถลอดผ่านการกรองของขนจมูกไปยังหลอดลม และลงลึกจนถึงถุงลมปอดและซึมเข้าสู่กระแสเลือด และทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย

พญ.นัทธมน กล่าวต่อว่า ฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ยังมีผลเสียต่อร่างกายในวันที่อากาศไม่ดี มีค่าฝุ่นมลพิษสูง หลายคนคงรู้สึกแสบตา แสบจมูก เจ็บคอ ระบบที่มีผลกระทบมากคือระบบทางเดินหายใจ เมื่อหายใจเอาฝุ่นพีเอ็ม 2.5 เข้าไปจะรู้สึกแสบจมูก ไม่สบาย ไอและ มีเสมหะได้

ในคนไข้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคภูมิแพ้ โรคปอด (เช่น หอบหืด ถุงลมโป่งพอง) ต้องระวังสุขภาพเป็นพิเศษ เนื่องจากฝุ่นนี้จะทำให้โรคกำเริบได้ง่าย ในระยะยาวมีผลทำให้เกิดโรคมะเร็งปอดและโรคระบบหัวใจและหลอดเลือดได้

นอกจากนี้ ยังทำลายผิวของเราได้ด้วย ผิวหนังเป็นอวัยวะที่ห่อหุ้มร่างกาย จึงหลีกเลี่ยงที่จะเผชิญฝุ่นมลพิษได้ยาก

พญ.นัทธมนกล่าวอีกว่า เนื่องจากฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กมากๆ เล็กกว่าขนาดของรูขุมขน จึงสามารถซึมผ่านเข้าผิวหนัง ทำให้เกิดผื่นผิวหนังอักเสบ มีอาการแดงคัน ระคายเคืองผิว โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาผิวแพ้ง่าย โรคภูมิแพ้ผิวหนัง จะมีผื่นกำเริบได้ง่าย,

ผิวหน้ามันขึ้น น้ำมันบนหน้าและฝุ่นจะทำให้เกิดการอุดตันของผิวและก่อให้เกิดสิว และกระตุ้นการเกิดอนุมูลอิสระที่จะทำลายผิว ทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นก่อนวัย และจุดด่างดำ

พญ.นัทธมนให้คำแนะนำว่า เมื่ออากาศที่เราจำเป็นต้องสูดหายใจเข้าไปทุกวันๆ นั้นเต็มไปด้วยฝุ่นมลพิษทำลายร่างกาย เราจะป้องกันและดูแลตนเองได้โดย

1.หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้ง ควรอยู่ในบ้านหรือในอาคารที่มีเครื่องฟอกอากาศชนิดที่มี HEPA filter

2.เมื่อจำเป็นต้องออกนอกบ้านควรสวมใส่หน้ากากชนิดที่สามารถกันฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ได้ และใส่ให้ถูกวิธี

3.รักษาสุขภาพให้แข็งแรงโดยการพักผ่อนให้ เพียงพอ ออกกำลังกาย ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทานผลไม้หรือวิตามินที่สารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) เช่น วิตามินซี ดื่มน้ำสะอาดเพื่อช่วยในการขับสารพิษจากร่างกาย

ฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ทำลายผิวหนัง

พญ.นัทธมน บวรสถิตชัย แพทย์ผู้ชำนาญการด้านผิวหนังและความงาม โรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอล

พญ.นัทธมน กล่าวอีกว่า “การดูแลปกป้องผิวหนังจากฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ควรทำความสะอาดผิว/ล้างหน้าให้สะอาดทันที ภายหลังจากต้องสัมผัสกับฝุ่นมลพิษ, ใส่เสื้อผ้าแขนยาว เพื่อปกป้องผิวไม่ให้ระคายเคือง

และลดการเห่อของผื่น และทาครีมบำรุงผิวเพื่อให้ความชุ่มชื้นและทำให้เกราะป้องกันของผิวแข็งแรง ขึ้น หากป้องกันผิวดีแล้วแต่ยังเกิดปัญหาผิวหนัง แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญนะคะ”

พญ.นัทธมนกล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ พวกเราควรช่วยกันลดการสร้างฝุ่นมลพิษนี้ โดยการพยายามลดการใช้รถยนต์ส่วนตัว ใช้ขนส่งสาธารณะแทน หรือหากจำเป็นต้องใช้รถยนต์ส่วนตัวก็พยายามเดินทางพร้อมๆกันหลายๆ คน, ลดการเผาขยะ กระดาษ หญ้า รวมถึงการสูบบุหรี่ และช่วยกันปลูกต้นไม้เพื่อช่วยดูดซับฝุ่นมลพิษ

“ฝุ่นพีเอ็ม 2.5 อันตรายกว่าที่คิด ใส่ใจกันสักนิด เพื่อชีวิตและผิวสวยของเรา อย่าลืมป้องกันและช่วยกันลดฝุ่น PM 2.5 นะคะ” พญ.นัทธมนกล่าว

…อ่าน…

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ทำลายผิวหนัง : รายงานพิเศษ ข่าวสดสุขภาพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง