กักตัว แจกไอเดีย ถนอมอาหารหนีโควิด-19 #เราต้องรอด ไม่ว่าจะเป็นผัก ผลไม้ เนื้อสด เนื้อปลาแต่ละชนิด งานนี้กินได้ยาวๆ แถมรสชาติยังอร่อยเหมือนเพิ่งซื้อมาสดๆ

กักตัว ทริคถนอมอาหารหนีโควิด-19 เราต้องรอด! เบื่ออาหารสำเร็จรูปแย่แล้ว งานนี้ขอแชร์ทริคเก็บผัก ผลไม้ เนื้อสด เนื้อปลาแต่ละชนิด ให้กินได้ยาวๆ แถมรสชาติยังอร่อยเหมือนเพิ่งซื้อมาหมาดๆ

ช่วงเก็บตัวหนีไวรัสแบบนี้ ถ้าสั่งแต่อาหารเดลิเวอรี่ทุกวันคงไม่ไหว ขอเซฟเงิน เซฟตัวเองด้วยวิธีถนอมอาหารแบบง่ายๆ ทำเองได้ดีกว่า กินได้นาน ที่สำคัญคือยังอร่อย บางทริคสามารถยืดเวลาเก็บไว้ได้เป็นปีเชียวนะ รู้แบบนี้จะได้ไม่ต้องออกจากบ้านบ่อยๆ ไปเสี่ยงติดไวรัสที่ตลาดกันแล้วล่ะ

เนื้อสัตว์ แบ่งใส่ถุงร้อนแบบขุ่น กดจนแบนให้ความเย็นเข้าถึง วิธีนี้จะช่วยประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็นได้ด้วย

เนื้อแดดเดียว แบบตากแห้งให้แช่ฟรีซ ถ้าเนื้อตากแห้งให้แช่เย็นช่องธรรมดา

ปลาชนิดต่างๆ ห่อด้วยกระดาษ ใส่ลงในกล่องทัปเปอร์แวร์ ปิดฝาให้สนิท

เก็บผักด้วยขวดน้ำตัดครึ่ง หล่อน้ำไว้ก้นขวดเล็กน้อยแล้วนำไปแช่ตู้เย็น

ใบกะเพรา ลวกแล้วบีบน้ำออก ปั้นเป็นก้อนขนาดพอใช้ต่อหนึ่งครั้ง แช่ฟรีซเก็บไว้ได้เป็นปี

ชะอม เด็ดก้านออก ใส่ถุงปิดแล้วนำไปใส่กล่องปิดฝาให้มิดชิด แช่ฟรีซได้เลย

ไข่ไก่ ให้เอาด้านแหลมลงจะทำให้ไข่แดงอยู่ตรงกลางฟองพอดี ควรเก็บในตู้เย็นเพราะอายุยืนกว่าในอุณหภูมิต่ำ

ข้อแนะนำ คือควรแยกจัดหมวดหมู่อาหาร เขียนวันที่กำกับเพื่อให้หยิบใช้ได้ง่าย และอย่าเปิดปิดฝาบ่อยๆ เพราะเสี่ยงแบคทีเรียเข้าสู่อาหารนั่นเอง

 

ขอบคุณข้อมูล FB : Äris Arrisä

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน