ต้านโควิด เปิดสรรพคุณผัก ผลไม้ สมุนไพรไทย เสริมภูมิป้องกันไวรัส ช่วยสร้างเกราะกำบังไวรัสโควิด-19 แบบไม่ต้องพึ่งยาวิตามินบำรุงให้เปลืองเงิน

ต้านโควิด นอกเหนือไปจากการดูแลตัวเอง อย่างการใส่แมสก์ป้องกันการติดเชื้อไวรัส หรือล้างมือบ่อยๆ ด้วยใจที่ลุ้นแบบวันต่อวันว่า นี่ฉันติดหรือยังนะ เชื่อเถอะว่าการรับประทานอาหารก็ช่วยป้องกันไวรัสได้ โดยเฉพาะผัก ผลไม้ สมุนไพร 3 กลุ่ม ที่คอนเฟิร์มแล้วจากแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือกชื่อดัง

“นพ. มรุต จิรเศรษฐศิริ” อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก ได้แนะนำผัก ผลไม้ สมุนไพรที่มีสรรพคุณเด็ดในการช่วยสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย ช่วยป้องกันการติดโควิด-19 ว่าประกอบไปด้วยผัก ผลไม้ สมุนไพร 3 กลุ่มด้วยกัน

กลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน

พลูคาว หรือผักคาวตอง เห็ดต่าง ๆ ซึ่งมีสารสำคัญ คือเบต้ากลูแคน เช่น เห็ดหอม เห็ดนางฟ้า เห็ดออรินจิ เห็ดหลินจือ ตรีผลา เช่น สมอไทย สมอพิเภก มะขามป้อม

กลุ่มที่มีวิตามินซี สารต้านอนุมูลอิสระ

ดอกขี้เหล็ก, ยอดมะยม, ใบเหลียง, ยอดสะเดา, มะระขี้นก, ฟักข้าว, ผักเชียงดา, คะน้า, มะรุม, ผักแพว มะขามป้อม, ลูกหม่อน และผักผลไม้หลากสี

กลุ่มที่มีสารสำคัญป้องกันการติดเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19

พลูคาวหรือผักคาวตอง กะเพรา หอมแดง หอมหัวใหญ่ มะรุม ใบหม่อน แอปเปิล เปลือกผลของพืชตระกูลส้ม เช่น ส้ม มะนาว มะกรูด ส้มซ่า

เห็นได้ว่าผัก ผลไม้ สมุนไพรเหล่านี้มักเป็นส่วนประกอบใน อาหารไทย อยู่แล้ว ซึ่งเราสามารถนำมาเป็นวัตถุดิบใส่ลงไปในอาหารได้อย่างหลากหลาย ยกตัวอย่าง

เมนูต้มยำ มีหอมแดง หอมใหญ่ ซึ่งมีสารเคอร์ซีทินช่วยป้องกันไวรัสเข้าสู่เซลล์ ลดโอกาสการติดเชื้อ ส่วนเห็ดในเมนูต้มยำก็มีสารเบต้ากลูแคน ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

เมนูต้มโคล้ง ส่วนประกอบในเมนูนี้จะคล้ายกันกับเมนูต้มยำ คือ มีหอมแดง หอมใหญ่ และมะนาว ซึ่งมีสารเคอร์ซีทิน เบต้ากลูแคน และวิตามินซี ช่วยสร้างภูมิทำให้ไม่ป่วยง่าย

แกงส้มมะรุม ถือเป็นเมนูที่มีผักหลายสี หลายชนิดรวมกันในเมนูเดียว จึงทำให้เป็นแหล่งรวมวิตามินซีสูง รวมไปถึงสารกลุ่มแอนโทไซนิน ซึ่งช่วยต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยไม่ให้ป่วยง่าย

ผัดกะเพรา ก็ช่วยเสริมภูมิป้องกันไวรัสด้วย เพราะใบกะเพรามีสารโอเรียนทิน ช่วยป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าสู่เซลล์ ช่วยให้ไม่ป่วยจากเชื้อไวรัสได้!

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน