นมเน่า ช่วงพรก.ฉุกเฉิน หน้าอกซิลิโคนติดเชื้อรุนแรง หาหมอรักษาได้ที่ไหน

11 เม.ย. 2563 - 09:34 น.

นมเน่า เรื่องจริงของผู้หญิง เพิ่งผ่าตัดเสริมหน้าอกเดือนที่แล้ว เกิดติดเชื้อรุนแรงในช่วงพรก.ฉุกเฉิน ปิดคลินิกเสริมความงาม นพ.ธนัญชัย แห่ง รพ.บางมด ชี้ทางออก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นมเน่า นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง และผู้อำนวยการศูนย์ศัลยกรรมความงาม รพ.บางมด กล่าวถึงประสบการณ์การรักษาคนไข้เมื่อเร็วๆ นี้

มีผู้ป่วยหญิงรายหนึ่ง ผ่าตัดศัลยกรรมเสริมเต้านมที่คลินิกแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ เมื่อเดือนที่แล้ว

หลายวันมานี้รู้สึกเจ็บที่เต้านมซ้าย จึงติดต่อกลับไปที่คลินิกเดิม พบว่าไม่สามารถติดต่อได้ เนื่องจากคลินิกความงามดังกล่าวถูกปิด ตาม พรก.ฉุกเฉิน ในสถานการณ์โควิด

ผู้ป่วยจึงทนเจ็บอยู่หลายวัน ก่อนที่วันนี้จะติดต่อมาที่รพ.บางมด ผ่านช่องทาง Bangmod online counselling ซึ่งเป็นช่องทางใหม่ที่รพ.เปิดขึ้นเพื่อให้คำปรึกษาเบื้องต้น อำนวยความสะดวกในสถานการณ์ปัจจุบัน

คนไข้ส่งรูปมาให้หมอประเมินเบื้องต้น เมื่อหมอได้เห็นรูป จึงให้ทางรพ. รีบติดต่อคนไข้ ให้เดินทางมาที่รพ.บางมดโดยด่วน หรือจะให้รถโรงพยาบาล ออกไปรับก็ได้หากมาไม่ไหว…. แต่คนไข้ยืนยันสะดวกจะเดินทางมาเอง

เมื่อมาที่รพ. หมอได้ซักประวัติเพิ่มเติม ตรวจร่างกายโดยละเอียด จึงพบว่า หน้าอกด้านซ้ายนั้นติดเชื้ออย่างรุนแรง มีหนองไหลออกมาจำนวนมาก

คนไข้ได้รับการผ่าตัดฉุกเฉินไปเมื่อวานนี้ โดยผ่าตัดนำถุงซิลิโคนเต้านมที่ติดเชื้อออก นำเนื้อเยื่อที่ตายออก และ จำเป็นต้องนอนรพ.ดูอาการ พร้อมให้ยาฆ่าเชื้อทางเส้นเลือดต่ออีกหลายวัน

หมอฝากเตือนทุกๆ คนครับ. แม้ช่วงนี้จะมี พรก. ปิดคลินิกเสริมความงาม แต่ถ้าท่านมีอาการผิดปกติฉุกเฉิน เกี่ยวกับการทำศัลยกรรมความงาม ให้รีบติดต่อกับรพ.ใกล้บ้านโดยทันทีครับ


เหตุฉุกเฉินทางด้านศัลยกรรมความงาม ได้แก่

การติดเชื้อบริเวณที่ทำศัลยกรรม (Infection) เช่น ใบหน้า ตา จมูก ปาก คาง หน้าอก สะโพก เป็นต้น โดยอาการแสดงของการอักเสบติดเชื้อ คือ ปวด บวม แดง ร้อน มีน้ำเหลืองหรือหนอง และ มีไข้

การทะลุของวัสดุหรือซิลิโคน (Ruptured Silicone) เช่น ซิลิโคนจมูก ซิลิโคนเต้านม ซิลิโคนเสริมคาง ซิลิโคนเสริมสะโพก เมื่อเห็นวัสดุทะลุ ให้รีบพบแพทย์ หากปล่อยไว้มีโอกาสติดเชื้อตามมาได้สูง

มีเลือดคั่งปริมาณมาก บริเวณที่ผ่าตัด (Hematoma) มักเกิดหลังผ่าตัดในช่วงสัปดาห์แรกๆ มีอาการบวม แดง เป็นก้อนแข็ง และกดเจ็บ

หรือหากท่านใดไม่แน่ใจในอาการ สามารถปรึกษาหมอเบื้องต้นผ่าน Bangmod online counselling ได้ครับ. ในช่วงสถานการณ์ฉุกเฉินเช่นนี้ หมอยินดีให้คำปรึกษาโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆครับ

เราร่วมใจกัน ทำหน้าที่ในส่วนที่เราทำได้ ให้ประเทศพ้นวิกฤติไปด้วยกันครับ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นมเน่า ช่วงพรก.ฉุกเฉิน หน้าอกซิลิโคนติดเชื้อรุนแรง หาหมอรักษาได้ที่ไหน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง