Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

ผมแห้งเสีย รวบตึงต้นตอ ชี้ ฟู อยากกลับมาสลวยสวยเก๋ ต้องเลี่ยง!

17 เม.ย. 2563 - 14:30 น.

ผมแห้งเสีย รวบตึงต้นตอ ชี้ ฟู อยากกลับมาสลวยสวยเก๋ ต้องเลี่ยง! หน้าสวย แต่ผมแห้ง แตกปลายก็ไม่ไหวนะคะ วิธีการไม่ยาก แค่ปรับเปลี่ยนง่ายๆ

ผมแห้งเสีย สาเหตุผมเสียเกิดขึ้นได้หลายปัจจัย แต่หารู้ไม่ว่า สิ่งที่หลายๆคนทำอยู่ทุกวันเนี้ยแหล่ะ ต้นตอผมเสีย โดยไม่รู้ตัว

หนังยางรัดถุงแกงมัดผม

หลายคนเน้นง่าย ไว จึงนิยมหยิบหนังยางที่แดงที่เห็นกันบ่อยๆ สำหรับรัดปากถุงแกง ตามร้านขายข้าวแกง ยิ่งจะทำให้ผมอ่อนแอ และกินผม ทำให้เส้นผมหลุดร่วงง่าย และเจ็บศีรษะด้วย ก็เข้าใจค่ะ ว่าหาง่าย แต่ควรเลือกใช้ยางรัดผมที่หุ้มด้วยผ้าแบบโดนัทจะดีกว่า นอกจากจะถนอมเส้นผมแล้ว ยังดูเก๋ ดูปัง ดูแฟชั่นอีกด้วย

ใช้แปรงสกปรกหวีผม

แปรงหวีผมควรหมั่นนำมาทำความสะอาดทุกอาทิตย์ เพราะในแต่ละวันเราเจอมลพิษ มลภาวะ ฝุ่นพิษ ทำให้มาตกค้างที่เส้นผมได้ เมื่อนำแปรงมาหวีผมสิ่งสกปรกเหล่านั้นก็ทำให้ติดแปรงผม ก่อเกิดเชื้อรา แบคทีเรีย เมื่อเรานำมาหวีอีกรอบสิ่งสกปรกก็จะกลับเข้าสู่เส้นผมและหนังศีรษะของเราก่อให้เกิดการหมักหมมและที่สิงสถิตของเชื้อโรค เชื้อราสารพัด

ไม่หวีผมก่อนสระ

ก่อนอาบน้ำ สระผมควรใช้หวีซี่ห่างๆ มาหวีผม โดยหวีเบาๆ เพื่อให้ผมที่พันกันอยู่คลายตัว และเป็นการกรองสิ่งสกประที่ติดอยู่ที่ผมของคุณผู้หญิงออกไปด้วย

หวีผมก่อนสระ ก่อนจะเข้าห้องน้ำ สางผมโดยอย่าให้พันกันซักเส้น ขั้นที่ 2. เงยหน้า เอาฝักบัวราดน้ำ ปล่อยให้น้ำไหลซึมจนทั่วผมเอง ไม่ต้องสาง ไม่ต้องขยี้นะ จากนั้น บีบแชมพู ไม่มากไม่น้อย ลูบลงบนผม ค่อยๆเอานิ้วสางผมขยำผมบนศีรษะเบาๆจนเกิดฟอง คนผมยาวๆ ให้เอามือประกบกันแล้วถูผมเบาๆ บริเวณหนังศรีษะ ใช้ปลายนิ้วนวดๆเอา

หวีผมขณะเปียก

การหวีผมขณะผมเปียกตั้งแต่รากจรดปลายผม แน่นอนว่าการหวีผมเวลาผมเปียกนั้นเป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายกว่าหวีขณะที่ผมแห้ง แต่รู้ไหมว่าเวลาผมเปียกนี่แหละ ที่ผมจะอ่อนแอ ขาดหลุดร่วงได้ง่ายมาก

ดังนั้นทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงใช้ลมเย็นเป่าผมให้แห้งหน่อยแล้วค่อย ๆ หวีจะดีกว่าเยอะเลย
ควรหาหวีซี่ห่างมาแปรงผม และไม่ควรใช้ผ้าขนหนูแห้ง หยาบกระด้างมาเช็ดผม เพราะจะทำให้เส้นผมของคุณแตกปลายได้

แปรงผมตั้งแต่โคน

การหวีผมด้วยวิธีที่ถูกต้องคือ แบ่งผมเป็นส่วนๆ แล้วค่อยๆ หวีทีละส่วน โดยเริ่มหวีผมจากด้านในสุดมาด้านนอกสุด หวีอย่างเบามือ

เริ่มหวีจากกลางศีรษะจนถึงปลายผม ไม่ใช่ตั้งแต่โคนไล่ลงมา เพราะการทำเช่นนั้นจะทำให้ผมพันกัน หากใครผมพันกันมากควรสางบริเวณปลายผมก่อน

ใช้หวีซี่ถี่

การใช้หวีซี่ถี่ก็ยิ่งเสียดสีและทำร้ายผมได้อย่างง่ายดายเหลือเกิน ควรเปลี่ยนมาใช้หวีหรือแปรงซี่ห่างเพราะจะลดการเสียดสี แตกปลาย และขาดหลุดร่วงลงเยอะเลยล่ะ

สระผมรอบเดียว

สระผมรอบเดียวไม่ดีอย่างไร ผมคนเราจะมีน้ำมัน และฝุ่นละออง รังแค สิ่งสกปรกต่างๆ จะเกาะติดอยู่ การสระครั้งแรกเป็นเพียงการล้างสิ่งเหล่านี้ออกเท่านั้น แต่แชมพูยังไม่บำรุงและทำความสะอาดผมเราได้อย่างเต็มที่

ดังนั้นการสระผมรอบที่ 2 จึงเท่ากับว่าแชมพูได้ซึมซาบเข้าสู่เส้นผมได้อย่างที่ควรจะเป็นโดยไม่ผ่านการปิดกั้นของสิ่งสกปรก และน้ำมัน ฝุ่นละออง จากนั้นล้างแชมพูออก ใช้ครีมนวดผม ถึงจะเป็นคนผมมันก็ต้องใช้นะคะ เพราะครีมนวดจะช่วยปิดเกล็ดผม คนที่ผมมัน ให้ใช้ปริมาณน้อยๆ นวดเสร็จแล้วก็ล้างออกเลยค่ะ ไม่จำเป็นต้องหมักทิ้งไว้

เป่าผมด้วยความร้อน


หลายคนรีบร้อน อยากให้ผมแห้งไวๆจะได้ไปทำอย่างอื่นต่อ เลยใช้ไดร์ เปิดความร้อนสูงๆ เป่าตั้งแต่หัวเปียกจนแห้งสนิทสิ่งนี้คือตัวการผมเสียเลยการที่ผมเราต้องถูกความร้อนสูงมากๆอยู่บ่อยๆ ไม่ดีแน่นอนค่ะ ผมจะแห้งกรอบ ขาดร่วง แนะนำเป่าด้วยพัดผม หรือใช้ไดร์เป่าผม โดยปรับโหมดไปที่ลมเย็น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผมแห้งเสีย รวบตึงต้นตอ ชี้ ฟู อยากกลับมาสลวยสวยเก๋ ต้องเลี่ยง!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง