ทำงานที่บ้าน คอหลังไหล่ระบม แจกทริคจัดระเบียบท่านั่งทำงาน คลายเส้นตึงจาก WFH กู้ร่างพังได้แค่ปรับตำแหน่งที่นั่ง และจัดวางท่าทางให้ถูกต้อง

ทำงานที่บ้าน เมื่อต้อง Social Distancing หนีไวรัส ทำงานอยู่บ้านแต่กลับพาความร้าวรานสุดระบมมาหา บางคนปวดตัว ปวดหลัง เมื่อยไหล่ ลุกลามไปจนถึงขั้นปวดเมื่อยระยะยาว ซึ่งกว่าจะได้กลับไปทำงานที่ออฟฟิศนั้นก็ไม่รู้เมื่อไหร่ คงไม่ดีแน่หากปล่อยให้ร่างป่วยเพราะการทำงานที่บ้าน

ตามมาดูทริคเล็กๆ ที่ช่วยได้เยอะทีเดียว เพียงแค่จัดระเบียบท่านั่งที่หลายคนอาจทำผิดมาตลอดก็จะช่วยกู้ร่างที่เหนื่อยล้าให้กลับมาเฟรชเหมือนเดิม

นั่งหลังตรงแนบกับพนักพิง

เริ่มจากการนั่งก่อนเลย การนั่งที่ดีงามที่สุดคือการนั่งให้หลังตรง ก้นชิดแนบไปกับพนักพิง เอนไปทางด้านหลังเล็กน้อย ที่สำคัญคือการไม่นั่งงอหลัง หรือห่อไหล่ เพราะการนั่งหลังงอจะทำให้กระดูกสันหลังเสื่อมได้ และยังเป็นสาเหตุของอาการปวดหลังด้วย

สายตาอยู่ระดับเดียวกับจอคอมพิวเตอร์

ศีรษะตั้งตรงหรือก้มเล็กน้อย ระดับที่เหมาะสมดูจากการมองจอคอมพิวเตอร์แล้วไม่รู้สึกว่าต้องเงยหน้าสูง หรือก้มต่ำจนเกินไป สายตาที่อยู่ระดับเดียวกับหน้าจอจะช่วยลดอาการเมื่อยล้าบริเวณ คอ บ่า ไหล่ได้

ข้อศอกตั้งฉากกับลำตัว

วางข้อศอกไว้ที่พักแขน เพราะจะช่วยรองรับน้ำหนักจากช่วงไหล่ได้ โดยให้ข้อมือและข้อศอกอยู่ในแนวเส้นตรง ท่านี้จะช่วยให้ไหล่ไม่ตก หลังไม่งอ

วางเท้าให้ราบกับพื้น

แม้บางคนอาจบอกว่าการนั่งไขว่ห้าง หรือเหยียดขาจนสุดคือท่าที่สบายที่สุด แต่ความจริงแล้วการนั่งที่ถูกต้องคือการวางเท้าทั้งสองข้างราบกับพื้น โดยให้ช่วงขาตั้งฉากกับพื้นนั่นเอง หรือจะหาที่รองไว้สำหรับวางเท้าก็ได้ ท่านี้จะช่วยให้การหมุนเวียนของเลือดเป็นไปอย่างปกติ ไม่ทำให้เมื่อยหรือเป็นตะคริวด้วย

เปลี่ยนอิริยาบถบ้าง

ไม่ควรนั่งท่าเดิมเป็นเวลาติดต่อกันนานๆ ควรขยับท่าทางยืดเส้นยืดสาย หรือลุกเดินบ้างทุก 1-2 ชั่วโมง ถือเป็นการคลายเส้นและพักสายตา อาจทำท่าบริหารยืดกล้ามเนื้อร่วมด้วยก็ได้ เช่น การเอียงคอจากซ้ายไปขวาสลับกัน ก้มหน้า-เงยหน้า แต่ละท่าทำค้างไว้ 10 วินาทีแล้วเปลี่ยนข้าง

ที่สำคัญ สิ่งที่ห้ามทำเด็ดขาดคือ การนั่งหลังค่อม ห่อไหล่ นั่งครึ่งๆ กลางๆ ไม่เต็มเก้าอี้ หลังไม่ติดพนักพิง หรือหากระดับการวางโน๊ตบุ๊คที่บ้านใครต่ำเกินไปก็สามารถนำหนังสือมารอง ช่วยยกระดับจอคอมพ์ให้สูงขึ้นได้ด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน