Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 29 พ.ย. 2563

ท่านอน มีผลต่อสุขภาพ! เช็คลิสต์ 7 ท่านอน ท่าไหนดีต่อใจที่สุด

1 พ.ค. 2563 - 10:47 น.

ท่านอน ก็มีผลต่อสุขภาพด้วยเช่นกัน ดูซิว่าท่านอนแบบไหนดีที่สุด นอนแล้วหลับสบาย นอนแล้วดี๊ดีต่อสุขภาพด้วย

ท่านอน วันนี้เราหยิบ 7 ท่านอนเพื่อสุขภาพมาแชร์ต่อ ดูให้รู้ อ่านให้เก็ท ทั้งหมดนี้คือ ท่านอนที่นอนสบายและส่งผลดีที่สุดต่อสุขภาพของเรา จะมีท่านอนแบบไหนบ้าง เราไปดูพร้อมๆ กันเลย

เปิดมาที่ท่านอนท่าแรก ท่านอนหงาย จัดว่าเป็นท่านอนเบสิคๆ ที่หลายๆ คนทำกัน แต่รู้มั้ยว่าท่านี้ มีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง เอาแบบท่าพื้นฐานทั่วไปเลยนะ รู้มั้ยว่าการนอนหงายช่วยลดอาการปวดเมื่อยที่คอและป้องกันการเกิดกรดไหลย้อนได้ค่อนข้างดี ซึ่งแน่นอนว่า มีข้อดีแล้ว ก็ต้องมีข้อเสียด้วยเช่นเดียวกัน

การนอนท่านี้ ว่ากันว่าไม่เหมาะกับคนที่เป็นโรคปอดและโรคหัวใจ เพราะท่านอนหงาย เป็นท่าที่จะทำให้กล้ามเนื้อกะบังลมกดทับปอด ทำให้หายใจไม่สะดวก ส่งผลให้หัวใจทำงานหนักมากยิ่งขึ้น

วิธีการนอนหงายที่ถูกต้องคือ ระดับของศีรษะ ลำคอ และหลังอยู่ในแนวตรง เวลาเลือกหมอนที่จะใช้หนุน ให้เลือกแบบที่ไม่สูงมาก นอนเป็นแนวราบได้จะดีมากๆ เลย แล้วท่านี้ ก็เป็นอีกหนึ่งท่าที่ตอบโจทย์สาวๆ อย่างเราม้ากมาก! ตรงที่เขาจะช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยต่างๆ บนใบหน้าของเราได้ด้วย แหม! สงสัยต้องนอนท่านี้บ่อยๆ ซะแล้ว

ท่าที่สอง เป็นอีกหนึ่งท่ายอดฮิตเช่นเดียวกัน ท่านอนคว่ำ นักวิจัยจากประเทศญี่ปุ่นค้นพบว่า การนอนคว่ำหน้าจะช่วยลดความดันโลหิตสูง ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี ป้องกันการนอนกรน และไม่ทำให้เกิดอาการแสบร้อนกลางอก ซึ่งในจุดๆ นี้ทางเราก็ไม่แน่ชัด ถ้าอยากรู้ว่าจริงมั้ย ต้องลองค่ะ!

แต่ในความน่ามหัศจรรย์ของมัน รู้มั้ยว่า ท่านอนคว่ำเป็นท่านอนที่เราไม่ค่อยอยากจะแนะนำให้นอนกันเท่าไหร่ เพราะหากเรานอนท่านี้เป็นเวลานานๆ บ่อยๆ จะทำให้กระดูกสันหลังส่วนเอวโค้งไปทางด้านหน้ามากขึ้น แล้วถ้านอนแบบหันหน้าออกด้านข้าง ก็มีโอกาสที่จะทำให้กระดูกต้นคอบิดไปอีก! คือพูดง่ายๆ อะ ว่าข้อเสียเยอะอยู่พอสมควรเลย

แต่ถ้าใครรู้สึกว่า ฉันติดการนอนท่านี้ แนะนำว่าให้หาหมอนใบเล็กๆ มารองบริเวณกระเพาะอาหารและบริเวณอุ้งเชิงกราน เพื่อป้องกันการเจ็บกระดูกสันหลัง ถ้าเลิกไม่ได้ ก็ต้องป้องกัน โอเคนะ

ท่านอนตะแคงซ้ายและขวา มีผลต่างกันนะคุณ! ท่านอนตะแคงไปทางซ้ายป็นท่าที่ช่วยลดอาการปวดหลัง เพิ่มความดันในตับ ทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น เวลานอนท่านี้อะ ควรมีหมอนข้างเอาไว้กอดและพาดขาข้างขวาด้วย เพื่อป้องกันอาการชาที่ขาซ้ายจากการนอนทับเป็นเวลานาน

ข้อเสียของการนอนท่านี้คือ จะทำให้หัวใจเต้นค่อนข้างลำบากและเป็นท่าที่ไม่เหมาะกับคนป่วยเป็นโรคปอดด้วยเหมือนกัน เพราะจะทำให้ปอดของเราขยายตัวได้ไม่เต็มที่

วิธีนอนที่ถูกต้อง สำหรับคนที่นอนตะแคงซ้ายบ่อยๆ ไม่ควรนอนหนุนหมอนที่ต่ำจนเกินไป เพราะอาจทำให้ปวดต้นคอได้ ให้เลือกนอนหนุนหมอนที่มีความสูงเท่ากับความกว้างของบ่าซ้าย เวลานอนตะแคงจะได้สบาย ไม่ทำให้เราปวดคอจากการตกหมอนไงค่ะ

ตะแคงซ้ายไปแล้ว มาดูกันที่ ท่านอนตะแคงไปทางขวา กันบ้างดีกว่า รู้มั้ยว่าท่านอนตะแคงขวาคือท่านอนที่ดีที่สุด เพราะการนอนท่านี้ จะช่วยทำให้หัวใจเต้นสะดวก ช่วยให้อาหารที่ติดข้างอยู่ในกระเพาะ ถูกบีบลงลำไส้เล็กได้ดี ยิ่งไปกว่านั้นการนอนท่านี้ยังช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้ด้วย ที่สำคัญคือ การนอนหันหน้าไปทางขวา ไม่มีผลข้างเคียงต่อหัวใจและปอดด้วยนะ

ถ้าใครที่ชอบนอนตะแคงขวา แนะนำว่าให้เลือกใช้หมอนที่ไม่ต่ำจนเกินไป เพราะอาจจะตกหมอนและคอเคล็ดได้นั่นเองค่ะ

ท่านอนท่าที่ 5 ใครเคยนอนท่านี้กันบ้าง ท่านอนขดตัว จะหันซ้ายหรือขวาก็ได้ แล้วงอหัวเข่าขึ้นมาชิดกับหน้าอกและก้มหน้าลง การนอนท่านี้ มีข้อดีอยู่นะทุกคน ว่ากันว่า ท่านอนท่านี้จะช่วยทำให้เรานอนกรนน้อยลงและเป็นท่าที่เหมาะสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์ด้วย เพราะท่าขดตัวจะทำให้เลือดไหลเวียนไปสู่ทารกได้ดี และช่วยลดแรงกดทับของมดลูกที่อยู่ตรงบริเวณตับได้

แถมท่านอนท่านี้ยังเหมาะกับคนที่ป่วยเป็นอัลไซเมอร์หรือผู้ป่วยพาร์กินสันอีกด้วยนะ เพราะการนอนขดตัวจะช่วยทำให้ของเสียจากสมองถูกกำจัดออกไปจากระบบประสาทได้ดีกว่าการนอนหงายหรือนอนคว่ำ

วิธีการนอนขดตัวที่ถูกต้องคือ ไม่ควรนอนนานจนเกินไป โอเค เขามีข้อดีมากมาย แต่แน่นอนว่า ข้อเสียก็มีเช่นกัน ถ้าเรานอนท่านี้นานไป อาจจะทำให้หายใจไม่สะดวก เพราะฉะนั้นควรเปลี่ยนท่านอนบ้างนะจ๊ะ

พูดตรงๆ เลยนะว่า ท่านอนปลาดาว เป็นท่านอนที่ดูๆ แล้ว สบายที่สุด! กางมันออกไป ทั้งแขนทั้งขา แบบนี้จะไม่ให้สบายได้ยังไงค่ะ! ท่านอนปลาดาว ข้อดีของเขาก็คือ เป็นท่านอนที่จะช่วยทำให้กระดูกสันหลังได้รับการรองรับในแนวราบตลอดคืน แถมใบหน้าไม่เผชิญการกดทับกับหมอนด้วย ลดโอกาสในการเกิดสิวและริ้วรอยบนใบหน้าได้ดีเช่นเดียวกับการนอนหงายปกติ

แต่ข้อเสียของการนอนท่านี้ ก็แอบน่ากลัวเบาๆ เพราะอาจจะเป็นการเพิ่มโอกาสในการนอนกรน สภาวการณ์หยุดหายใจในขณะที่นอนหลับและการเกิดกรดไหลย้อนได้ เห็นมั้ยว่าความสบายๆ ก็มีความไม่สบายแอบซ้อนอยู่เหมือนกันนะ

และท่านอนสุดท้าย มันก็คือ ท่านอนตะแคง นั่นแหละ เพียงแต่ว่า ท่านอนท่อนซุง จะมีความแข็งทื่อมากกว่า ตรงไปหมดเลยจริงๆ ขนาดแขนทั้งสองข้างยังวางไว้ข้างลำตัวเลย ซึ่งข้อดีของการนอนท่านี้ ว่ากันว่าเป็นท่านอนที่ค่อนข้างดีต่อสุขภาพนะ เพราะเป็นท่านอนที่กระดูกสันหลังยังคงอยู่ในลักษณะที่เป็นไปอย่างปกติธรรมชาติ ทั้งยังเป็นท่านอนลดอาการปวดหลังและคอได้ดี อีกทั้งยังช่วยบรรเทาและลดอาการกรน กรดไหลย้อนได้ด้วย

ส่วนข้อเสียของการนอนท่าท่อนซุงนั้นก็คือ อาจจะทำให้คุณรู้สึกปวดหลังหรือปวดสะโพกได้ ฉะนั้นควรหาวัสดุรองรับหัวเข่าไม่ให้ตกลงบนที่นอนโดยตรง เช่น หมอนบางๆ หรือหมอนข้าง ก็พอจะช่วยได้แล้ว แต่ถึงยังไงก็อย่านอนนานเกินไปนัก เปลี่ยนท่านอนบ้างก็ดี

โอ้โห! นี่มันก็ท่านอนที่เรานอนกันอยู่ทุกวัน เอางี้ ลองนอนตามท่านอนที่เราหยิบมาฝากในวันนี้ดู ซึ่งท่านอนแต่ละท่า ก็จะมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกัน ก็ลองเลือกดูว่าท่านอนแบบไหนเหมาะที่สุด แล้วลองทำตามกันดูนะ

โดย SistaCafe

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ท่านอน มีผลต่อสุขภาพ! เช็คลิสต์ 7 ท่านอน ท่าไหนดีต่อใจที่สุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง